Nhà lãnh đạo phe đối lập 35 tuổi thách thức quyền lực của tổng thống Venezuela

Lực lượng an ninh Venezuela đã bắt giữ những người biểu tình sau cuộc nổi loạn vào ngày 21 tháng 1. Trung sĩ Vệ binh Quốc gia Venezuela nói trong một video đăng lên phương tiện truyền thông xã hội: “Bạn muốn chúng tôi kích hoạt cò súng và chúng tôi đã sửa nó. Chúng tôi cần sự hỗ trợ của bạn.” Vào ngày 21 tháng 1, thông báo rằng binh lính của anh ta đang chơi với Nicolas Ma Tổng thống Nicolas Maduro và kêu gọi người dân xuống đường để lật đổ ông.

27 binh sĩ tham gia cuộc nổi dậy đã nhanh chóng bị bắt giữ, nhưng các nhà quan sát cho rằng vụ nổ có thể là để đáp lại lời kêu gọi của Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido (Juan Guaido), người được coi là tướng đối lập có ảnh hưởng nhất Bộ mặt mới của lực lượng. Theo báo cáo của “Thời báo New York”, Maduro (Maduro). -Trước cuộc nổi loạn, Guaido đã đăng một video lên phương tiện truyền thông xã hội kêu gọi các nhà lãnh đạo quân sự Venezuela ủng hộ tổng thống. Chính trị gia 35 tuổi nói: “Chúng tôi không yêu cầu bạn thực hiện đảo chính, nhưng chúng tôi chỉ yêu cầu bạn không bắn.” Quốc hội cũng ban hành nghị quyết tuyên bố sẽ ân xá cho tất cả các binh sĩ và quan chức từ bỏ Tổng thống Maduro. Tổng thống Hugo Chavez đóng cửa kênh truyền hình lâu đời nhất trong cả nước. Sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí, Guaido có cơ hội được cử đi làm việc ở Mexico, nhưng anh từ chối tham gia Đảng Tình nguyện, người tình nguyện chống lại Maduro. Juan Carlos Michner, người bạn của Guaido, nói: “Anh ấy muốn thực hiện những thay đổi ở đây, vì vậy anh ấy đã quyết định ở lại Venezuela. Một lần nữa, Guaido đã không ra đi cho đến nửa cuối năm ngoái, khi lực lượng an ninh Venezuela bắt giữ khoảng 30 Mọi người. Ông và hai vị tướng được đưa vào sau vụ ám sát Maduro trong một cuộc diễu hành ở Caracas vào ngày 4 tháng 8 năm 2018. Sau khi được thả, nghị sĩ trẻ đã được bầu làm chủ tịch quốc hội do phe đối lập kiểm soát vào tháng 1. -Khi Guaido được bầu làm đại biểu Quốc hội, nó đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc gia. Một tuyên bố gây sốc đã được đưa ra trên phạm vi quốc tế, nói rằng Maduro không phải là tổng thống hợp pháp của Venezuela và ông sẵn sàng tiếp quản sự lãnh đạo của chính phủ chuyển tiếp. Nhiều quan chức Hoa Kỳ và một số quốc gia trong khu vực đã phản ứng nhanh chóng, không công nhận tính hợp pháp của Maduroiên Hồi. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí đã cân nhắc công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập là Tổng thống Venezuela.

Juan Guaidó, Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Ảnh: Agence France-Presse. – Theo nhà bình luận Ana Vanessa Herrero, đặt cược nguy hiểm nhất của Guaido, là kêu gọi người dân Venezuela lên đường để phản đối chính phủ ngày 23 tháng 1. Dường như phe đối lập tin rằng cơ hội chiến đấu với Maduro đã xuất hiện trong một loạt các vụ ám sát và đảo chính thất bại ở các quốc gia Nam Mỹ.

David Smidle, một nhà phân tích người Mỹ Latinh tại Hạ viện Washington, cho rằng Guaido là “làn gió mát” của phong trào đối lập ở Venezuela, và những người bạn thân của Maduro nghĩ rằng anh ta là một “đứa trẻ.” Maduro Chính trị gia cấp cao Rowe Maria Maria Iris Varela Wrangel đã viết trên Twitter: “Guaido, tôi đã chuẩn bị phòng giam và phòng giam của bạn. Tôi hy vọng bạn có thể nhanh chóng liệt kê nội các của mình. Để tìm ra kẻ phạm tội là ai, cậu bé ngu ngốc này. “-Guaido đã vượt qua thách thức ngày càng tăng của Maduro, mặc dù anh ta vừa tuyên thệ vào ngày 10 tháng 1. Chính phủ của anh ta ngày càng bị tấn công bởi Hoa Kỳ và các nước láng giềng như Colombia và Brazil

Ở trong nước, siêu lạm phát buộc Maduro phải phát hành một loại tiền mới, nhưng do khan hiếm, hàng hóa, thuốc men và vật tư đã bị mất giá nghiêm trọng trong những tháng gần đây. Cuộc sống khó khăn, khan hiếm và thất nghiệp nghiêm trọng đã buộc phải nhiều hơn 3 triệu người Venezuela rời khỏi đất nước, khiến hàng xóm của họ phải xin tị nạn.

Trước khi Guaido trở thành lãnh đạo, tổ chức sáng lập của phe đối lập Venezuela cũng bị tê liệt. Họ đã vào Quốc hội sau cuộc bầu cử năm 2015 Đa số, nhưng Tổng thống Maduro và những người ủng hộ ông đã thành lập Hội đồng Hiến pháp năm 2017 để tiếp quản tất cả các quyền lập pháp với sự chấp thuận của Tòa án Tối cao. Mất quyền lực, phe đối lập đã bình tĩnh lạiThất vọng và bất đồng về cách đối xử với Maduro, để cả hai bên rời khỏi liên minh. Một nhà khoa học chính trị Margarita Lopez Maya giảng dạy tại Đại học Trung tâm Venezuela nhận xét. Ông tin rằng Guaido là cơ hội cuối cùng và tốt nhất để phe đối lập hồi sinh.

Nhiều quan chức nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ, cũng tin rằng Guaido là một gương mặt mới được chào đón. Không giống như các nhà lãnh đạo phe đối lập khác, sau này được Tổng thống Maduro chỉ trích là một “ông trùm” và là một “kẻ cực đoan cánh hữu”.

Guaido (áo đỏ, thứ hai từ trái sang) đã tổ chức một buổi chụp ảnh đối lập của phe đối lập tại một cuộc họp báo ở Caracas: AFP .

Mặc dù Washington chưa chính thức công nhận Guaido Tổng thống Venezuela, nhưng nhiều quan chức Mỹ, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence, đã gọi Maduro là “nhà độc tài không có quyền lực hợp pháp” và tuyên bố “sát cánh với phe đối lập”. , Hỗ trợ nỗ lực của Guaido để thành lập một chính phủ chuyển tiếp để thay thế chính phủ của Maduro. Năm ngoái, có thông tin rằng các quan chức chính quyền của Trump đã bí mật gặp gỡ một số sĩ quan quân đội cấp cao của Venezuela để thảo luận về kế hoạch lật đổ Maduro.

Những nhận xét này của các quan chức Mỹ xung đột với việc thành lập Venezuela. Đây là một tín hiệu để khuyến khích và thúc giục người dân dấn thân vào con đường chống chính phủ. Tuy nhiên, đặt cược Guaido, cũng có thể thất bại, bởi vì người Venezuela không có khả năng đáp ứng với những lo ngại của ông về sự đàn áp của chính phủ và sự mất lòng tin của phe đối lập. -President Maduro đã ra lệnh “xem xét đầy đủ và kỹ lưỡng” về mối quan hệ giữa Venezuela và Hoa Kỳ. Mặc dù ông không tiết lộ chi tiết, ông sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định. “Ai là Tổng thống đắc cử của Venezuela? Mike Pence?” Để đáp lại bài phát biểu cuối cùng của Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Maduro đã được hỏi trong buổi phát sóng trực tiếp. -Tháng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP