Úc không thoải mái giữa Mỹ và Trung Quốc

Khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi “các quốc gia tự do” đoàn kết để vượt qua những gì ông gọi là mối đe dọa của Trung Quốc, Úc có thể là một trong những quốc gia mà ông nghĩ đến. — Tuần trước, Canberra đã nói rõ rằng họ sẽ không đứng về phía hiệp ước, ngay cả khi gia nhập Washington để nhấn mạnh lợi ích chung và xuất bản một loạt thông điệp nhắm vào Triều Tiên. Kinh .

Thủ tướng Úc Scott Morrison. Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne tuyên bố vào ngày 28 tháng 7 rằng sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Linda Reynold kết thúc cuộc gặp thường niên, hai nước sẽ hợp tác trên cơ sở “các giá trị chung”, nhưng Úc có “quyết định riêng”. Cụ thể, Payne không che giấu kỳ vọng của Canberra về mối quan hệ mang tính xây dựng với Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, trái với quan điểm gần đây của Hoa Kỳ. – Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc rất quan trọng và chúng tôi không có ý định làm điều này. Bộ trưởng Ngoại giao Úc nói: “Chúng tôi làm tổn thương anh ấy, nhưng chúng tôi không có ý định thực hiện bất kỳ hành động nào vì lợi ích của chúng tôi.” – Kết quả của cuộc tham vấn cấp bộ hàng năm của Úc-Mỹ phản ánh sự hiện diện của Úc tại Hoa Kỳ và Trung Quốc vì nó có những hành động cân bằng tinh tế Đứng lên giữa hai cường quốc thế giới cạnh tranh. James Lawrenceson, giám đốc Viện Quan hệ Úc-Trung, cho biết, cảm ơn bạn đã phản hồi các hành động của Trung Quốc, nhưng họ sẽ không từ bỏ liên lạc với Bắc Kinh. “Một yếu tố quan trọng trong việc ổn định quan hệ song phương. Cho đến nay, Canberra và Bắc Kinh đã khuyến khích người dân và doanh nghiệp ở cả hai bên hợp tác vì lợi ích tốt nhất của họ. Miễn là điều này không thay đổi, lợi ích kinh tế vẫn sẽ thắng thế bất chấp sự hỗn loạn. khía cạnh “.

Tuy nhiên, Hugh White, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, tuyên bố rằng chính phủ Úc “vẫn chưa có định hướng rõ ràng về cách xử lý quan hệ Trung-Mỹ”. Người dân trong tình trạng đối đầu, mặc dù Canberra nói rằng họ không ủng hộ “Chiến tranh Lạnh mới. Ở Bắc Kinh.”

“Triển vọng chiến đấu với Chiến tranh Lạnh là một chuyện, nhưng cung cấp giải pháp thay thế rõ ràng là một điều khác”, White nói. “Úc dường như luôn hoàn toàn phụ thuộc vào hy vọng rằng áp lực sẽ tự loại bỏ. Nhưng nó sẽ không Đạt được. “

Tại cuộc họp AUSMIN, Canberra và Washington cam kết hợp tác hơn nữa trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng, an ninh mạng và chăm sóc sức khỏe để đẩy nhanh sự phục hồi toàn cầu từ đại dịch Covid-19 và củng cố” khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương ” Sự ổn định và thịnh vượng của Trung Quốc. — Từ trái sang phải, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynold, Ngoại trưởng Úc Maris Payne, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Mark Esper tại Washington vào ngày 28 tháng 7 Sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lần thứ 30, ông đã có bài phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Không có thông điệp về áp lực như chính quyền Donald Trump, nhưng tuyên bố chung sau cuộc họp cũng có một số nội dung. Dân tộc Kinh. Dân tộc Kinh. Hai bên nhấn mạnh rằng luật an ninh quốc gia của Tân Cương và Hồng Kông phá hoại luật pháp và phá hoại tự do. Ngoài ra, theo luật pháp quốc tế, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông là hoàn toàn vô hiệu.

Tuy nhiên, Canberra không hứa sẽ tăng cường tự do tuần tra. Bất chấp lời kêu gọi từ chính phủ Hoa Kỳ, Washington vẫn ở trong phạm vi 12 hải lý của Bắc Kinh, tuyên bố rằng trong phạm vi 12 hải lý của các thực thể bất hợp pháp ở Biển Đông. Tuần trước, Canberra đã chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại khi cùng với Washington, Bắc Kinh mở rộng ra Biển Đông là bất hợp pháp. – “Úc và Hoa Kỳ có lợi ích chung rất mạnh về trật tự khu vực và chính trị Trung Quốc, nhưng những lợi thế này không hoàn toàn đối xứng”, Ashley Townsend, một cán bộ chính sách Trung Quốc, Nghiên cứu nước ngoài và Mỹ tại Đại học Sydney, Úc, nói. Bộ Quốc phòng nhận xét. “Đây là một thực tế trong nhiều năm và sẽ không thay đổi trong tương lai. “

Đại sứ QuÚc Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố vào ngày 29 tháng 7, phản đối tuyên bố chung của Quân đội New Zealand Úc: Từ Để thực hiện các cáo buộc và tấn công vô căn cứ vào Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông, Tân Cương và Biển Đông. Canberra đã có tranh chấp với Bắc Kinh về một loạt vấn đề trong những tháng gần đây, bao gồm các cáo buộc gián điệp và phân biệt chủng tộc đối với người Úc gốc Hoa.

Nhưng đồng thời, khi một phần ba xuất khẩu của Úc đến Trung Quốc, Canberra tương đối phụ thuộc vào Bắc Kinh. Khối lượng thương mại song phương trong năm 2018-2019 đạt 168 tỷ USD. Khi Trung Quốc tăng thuế đối với thịt bò và lúa mạch vào tháng 5, sự phụ thuộc kinh tế của Úc vào Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn. Rõ ràng là để trả đũa Úc, nơi yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về nguồn nCoV, nó được cho là từ Trung Quốc.

Alistair Nicholas, một nhà tư vấn thương mại độc lập, nói rằng ông thừa nhận rằng tín hiệu ngoại giao gửi đến AUSMIN là một cơ hội để xây dựng một cây cầu với Bắc Kinh.

“Với quy mô của mối quan hệ chúng tôi đã thiết lập với Trung Quốc trong 30 năm qua, vẫn còn rất nhiều chỗ. Nicholas nhận xét rằng chúng tôi có thể tìm kiếm cơ hội để cải thiện tình hình.” Xây dựng mối quan hệ tốt là lợi ích chung của chúng tôi. Tất nhiên, cả hai bên nên làm việc cùng nhau, và cả hai bên nên tìm hiểu thêm thông tin tấn công và ngoại giao. “— Tuy nhiên, Richard McGregor, một chuyên gia từ Viện Lowe ở Sydney, không đồng ý.” Úc nói rằng nó có chỗ cho sự hợp tác mang tính xây dựng, nhưng có rất ít Có những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn làm như vậy, “các bộ trưởng Trung Quốc vẫn từ chối nói chuyện với Thủ tướng Úc. Không có hy vọng cải thiện đáng kể trong quan hệ song phương.”

Wu Huang (theo South China Morning Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP