Trung Quốc và Nhật Bản cạnh tranh ảnh hưởng châu Á

Chính phủ Nhật Bản đã cấp thị thực du lịch cho cựu lãnh đạo Lee Danghui và gia đình, phớt lờ những cảnh báo liên tục từ Trung Quốc và các cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh.

“Thông qua vấn đề thị thực, Nhật Bản dường như nói rằng đó là một quốc gia độc lập, kiên quyết theo đuổi chính sách của mình mà không xem xét mong muốn của các nước thứ ba.” Đại học Tokyo Gakuen nói.

Nhật Bản tin rằng cựu thành viên 81 tuổi Người cai trị là một công dân tự do. Không có lý do gì để ngăn anh ta đến thăm những địa điểm lịch sử khi anh ta còn trẻ. Tuy nhiên, Bắc Kinh coi việc cấp thị thực là một “sự cố quan trọng” và dường như đang trả đũa.

Khi quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc căng thẳng, cuộc xung đột trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này là do tàu ngầm Trung Quốc bị mất ở vùng biển gần đó. Yoshinobu Yamamoto, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Aoyama Gakuin ở Tokyo, cho biết: Một trong hai quốc gia đã bước sang một giai đoạn mới trong cuộc đấu tranh để thắng thế trong khu vực trong thế kỷ này. Tin rằng Bắc Kinh không còn cần hỗ trợ kinh tế. Yamamoto cho biết: Nhật Bản cố gắng đảm bảo sức mạnh của chính mình, đặc biệt là khi đối mặt với rủi ro như suy giảm dân số. Đồng thời, Trung Quốc có dân số đông, nền kinh tế đang phát triển và niềm tin ngày càng tăng. Gilles Guiheux, một chuyên gia chính trị Hồng Kông, cho biết: Trung Quốc không chỉ phát triển quan hệ song phương với các nước láng giềng, mà còn phát triển ở cấp độ đa phương. Nhật Bản rất lo lắng về điều này. Lo lắng rằng Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội. “Các nhà phân tích cảnh báo rằng Tokyo không nên lo lắng về việc giành được ảnh hưởng trong khu vực và quên” giành “chiến thắng của Bắc Kinh. Trung Quốc đe dọa phủ quyết ghế thường trực của Nhật Bản trong Hội đồng Bảo an.

Nhà phân tích trưởng Nhật Bản Joseph Cheng nói: “Chính phủ Nhật Bản đang chịu áp lực mở rộng ảnh hưởng khu vực.” Tại Đại học Thành phố Hồng Kông. “Để làm điều này, họ phải tôn trọng phản ứng của các nước láng giềng. Điều này rất quan trọng khi Nhật Bản muốn có được một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an.”

Nhưng các chuyên gia lập luận rằng xung đột chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản Nó có thể lắng xuống. Một phần lý do là sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế. Jixiu nói: “Rõ ràng là các mục tiêu kinh tế đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.” “Vì vậy, xung đột chính trị sẽ không leo thang đến mức nguy hiểm.”

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nhật Bản, chỉ đứng thứ hai Ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử và tự động hóa. Các sản phẩm của Trung Quốc Nhật Bản đã được hưởng lợi từ giá lao động thấp và tăng trưởng thị trường mạnh mẽ.

Hải Ninh (Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP