Trung Quốc đã quen với “Luật của kẻ mạnh” ở Biển Đông

Giáo sư James Krasnka thuộc Trung tâm Luật Quốc tế Stockton thuộc Trường Chiến đấu Hải quân Hoa Kỳ cho biết: “Trung Quốc tin rằng luật pháp là công cụ để kẻ mạnh kiểm soát kẻ yếu, không phải là cơ chế chung cho tất cả mọi người.”, Phát biểu trong một cuộc thảo luận trực tuyến vào ngày 22 tháng 5. Diễn đàn -Pacific, Hoa Kỳ và Hội đồng Yokosuka về vấn đề châu Á-Thái Bình Dương (YCAPS) trên Biển Đông.

Phán quyết rằng Philippines v. Trung Quốc phán quyết rằng vụ kiện đã được Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra vào năm 2016, và vụ kiện đã bác bỏ tuyên bố đơn phương của Trung Quốc là có chủ quyền bất hợp pháp đối với hầu hết Biển Đông. Trong lĩnh vực này, Trung Quốc đang tranh cãi với một số nước ASEAN bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Theo Krasnka, do không biết gì về các khái niệm luật phổ biến, Trung Quốc đã rất bối rối sau khi đưa ra quyết định. Đặc biệt là ở Đông Á, Bắc Kinh đã đóng một vai trò hàng đầu trong một thời gian dài, không thể xử lý các mối quan hệ với nước này một cách bình đẳng.

Krasnka đã xác nhận Trung Quốc hành động gần đây, nói rằng việc thành lập “Sansha” “Quận Nansha và Xisha” vào ngày 18 tháng 4 là một hành động bất hợp pháp. Bắc Kinh tuyên bố có thành phố lớn nhất thế giới, với diện tích lên tới hai. Anh ta nói. Giáo sư người Mỹ nói rằng Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát Biển Đông vì họ muốn biến Biển Đông thành vùng đệm để giúp Bắc Kinh đóng vai trò ngang hàng với Hoa Kỳ và đặt các nước láng giềng dưới quyền kiểm soát. -Trong khi đánh giá tầm quan trọng của quyết định, Nguyễn Hồng Thảo, phó chủ tịch thứ hai của Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC), tuyên bố rằng lần đầu tiên, PCA đã đưa ra một lời giải thích rõ ràng về các quyền của các bên theo Công ước pháp lý. Đại dương Liên Hợp Quốc (UNCLOS) năm 1982. Kết luận của PCA năm 2016 không chỉ ảnh hưởng đến các bên tranh chấp mà việc áp dụng “Công ước Liên hợp quốc về Luật biển” cũng có ý nghĩa rất lớn đối với các quốc gia ngoài khu vực.

“Theo quyết định, sự xuất hiện của biển và đáy biển ở khu vực trung tâm của Biển Đông là di sản chung của nhân loại và tất cả các quốc gia đều thích tự do di chuyển ở đây, điều đó có nghĩa là Biển Đông đã trở thành vấn đề quốc tế hơn là vấn đề quốc tế. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng 4 năm 2019. Ảnh: Reuters.

Trả lời câu hỏi về các biện pháp buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết năm 2016, Krasnka đã đưa ra ba đề nghị .

Đầu tiên, các nước ASEAN có thể tránh sự thống trị phát triển kinh tế của Bắc Kinh. Có nên mở rộng hợp tác với các đối tác bên ngoài khu vực hay không. Trung Quốc sử dụng chuối của Philippines để có được ảnh hưởng. Sau cuộc xung đột giữa hai bên tại Bãi cạn Scarborough, Bắc Kinh đã ngừng nhập khẩu sản phẩm vào năm 2012. Tuy nhiên, Khi điều kiện bãi cạn được cải thiện, Bắc Kinh sẽ trở thành nhà nhập khẩu chuối lớn nhất Manila 2018.

Hoa Kỳ, Châu Âu, Úc và Nhật Bản có thể trở thành đối tác chính của trung tâm mua sắm Manila. Krasnka nói, ASEAN .— -Tuy nhiên, các quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông nên thận trọng khi giao dịch với Bắc Kinh, bởi vì họ không thể thay đổi vị trí địa lý của mình. – Về cơ bản, khuyến nghị thứ hai là Krasnka khuyến nghị các nước nên thúc đẩy hội nhập chuỗi cung ứng Xu hướng của nguồn hàng nhập khẩu di chuyển khỏi Trung Quốc. Các nước như Việt Nam, Philippines, Ấn Độ và Sri Lanka có thể trở thành điểm cung ứng thay thế hiệu quả. Thực tế, do tác động của Covid-19, Nhật Bản đã tuyên bố vào đầu tháng 4 năm 2020 rằng họ sẽ chi 2,2 tỷ USD để giúp đỡ. Công ty chuyển sản xuất sang Trung Quốc.

Thứ ba, cộng đồng quốc tế nên xem xét rằng các lệnh trừng phạt của Trung Quốc không phù hợp với phán quyết của Biển Đông.

Nhiều quốc gia trên thế giới bị trừng phạt vì vi phạm luật pháp quốc tế. Nói: “Đất nước phải cho Bắc Kinh thấy rằng họ phải chịu hậu quả tương tự. “Trong khu vực, Shao Tao chỉ ra rằng phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực cũng mang đến cho ASEAN cơ hội kiềm chế sự thúc đẩy này. Và một cơ chế hợp tác. Ông nói rằng” Quy tắc ứng xử “mà ASEAN đang đàm phán với Trung Quốc là một cơ chế hiệu quả để giải quyết vấn đề Biển Đông.

“Khi đàm phán, các quốc gia bao gồm Trung Quốc phải xem xét vị trí của họ. Shao nói: “Công ước” là hiến pháp hàng hải của tất cả các nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP