Đối với chính sách ” mối quan hệ thân thiết ” của Mahathir với Trung Quốc

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang tại cuộc họp báo chung được tổ chức vào ngày 20/8. Ảnh: Agence France-Presse.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm qua tuyên bố hủy bỏ hai dự án quy mô lớn với tổng vốn đầu tư 22,3 tỷ đô la Mỹ. Đây là khoản nợ của Trung Quốc tại nước này với lý do nợ tích lũy có thể dẫn đến Malaysia . Phá sản, và đất nước không thực sự cần những mặt hàng này.

Tuyên bố Mahathir sườn được coi là một đòn giáng mạnh vào Trung Quốc và Sáng kiến ​​”Một vành đai, Một con đường” (BRI) của miền Bắc. Kinh được thành lập vì hai dự án này được coi là một phần quan trọng trong sáng kiến ​​của Malaysia Lam Thời Một Vành đai Một Con đường. Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Trung Quốc đã đầu tư 1 – 8 nghìn tỷ USD vào dự án Vành đai và Đường Road, và số tiền đầu tư vào hai dự án còn dang dở ở Malaysia là không lớn. Tuy nhiên, Mahathir tuyên bố rằng khi Kuala Lumpur quyết định hủy bỏ dự án tỷ đô rất quan trọng đối với Bắc Kinh, Trung Quốc đã “hiểu vấn đề của Malaysia và đồng ý”. . Ông cũng nói rằng việc hủy bỏ dự án và các điều khoản bồi thường chi tiết sẽ được thảo luận bởi chính phủ Malaysia và các công ty Trung Quốc có liên quan.

Nhà bình luận “Thời báo châu Á” Nile Bowie nói rằng tuyên bố của Mahathir đã được ban hành sau chuyến thăm năm ngày tại Bắc Kinh. Người cai trị thời gian phục vụ lâu nhất ở Châu Á đã thông qua một “liên kết mềm” khôn ngoan. “Chiến lược giải quyết các vấn đề khó khăn với Trung Quốc, và có thể trở thành một mô hình để tái cân bằng quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực và Bắc Kinh. Sáng kiến ​​Vành đai và Đường đai đã tăng cường ảnh hưởng ở châu Á. Do đó, ngày càng có nhiều quốc gia trong khu vực có địa vị thấp hơn và thấp hơn ở Bắc Kinh. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ chính sách ủng hộ Trung Quốc để đổi lấy viện trợ tài chính, và người tiền nhiệm Mahathir, Najib Razak, được cho là cũng ủng hộ Bắc Kinh. -Nhưng sau khi đánh bại Najib trong cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Malaysia Mahathir bày tỏ quan điểm trái ngược về chính sách đối ngoại của Trung Quốc, đặc biệt là khi Malaysia đang phải đối mặt với khủng hoảng. Khoản nợ công trị giá 243 tỷ USD buộc chính phủ của ông phải ưu tiên giải quyết vấn đề. -Mahathir đã đình chỉ một số dự án đầu tư của Trung Quốc tại nước này vào tháng 5 để xem xét lại các điều kiện mà ông tin là không thuận lợi đối với Malaysia. Tuy nhiên, ông đã thực hiện các bước này một cách khéo léo để không khiến dư luận cho rằng chính phủ của ông “chống Trung Quốc quá mức”.

Mặc dù hầu hết các khoản nợ công liên quan đến các dự án của Trung Quốc, Mahathir cẩn thận tránh cáo buộc Bắc Kinh và thay vào đó tuyên bố rằng người tiền nhiệm Najib là nguyên nhân của khoản nợ khổng lồ của Kuala Lumpur. Mahathir nói với các doanh nhân trong một bài phát biểu gần đây tại Câu lạc bộ doanh nghiệp Trung Quốc rằng nợ công Malaysia Malaysia “không liên quan gì đến người Trung Quốc” mà là “vấn đề của chính phủ Malaysia”. -Những nhà phân tích nói rằng cách tiếp cận tàn nhẫn của Mahathir đối với Bắc Kinh sẽ giúp củng cố lập trường của ông trong các cuộc đàm phán trong tương lai với các công ty Trung Quốc về việc bồi thường cho các dự án bị hủy bỏ, và sẽ không gây ra phản ứng dữ dội từ các nhà lãnh đạo Trung Quốc. -Sau khi bầu cử, Mahathir và các quan chức chính phủ đã cố gắng giải thích với mọi người rằng tư thế “chống Trung Quốc” của ông trong chiến dịch chủ yếu nhắm vào Najib chứ không phải Bắc Kinh, “Amrita Mari, một chuyên gia tại Đại học Quốc gia Úc nói. – Bộ trưởng thời gian Mahathir (thứ hai từ trái sang) và Thủ tướng Li Keqiang (thứ hai từ phải sang) chứng kiến ​​sự ký kết các văn bản của hai phái đoàn vào ngày 20 tháng 8. Trong những tháng gần đây, Malaysia và Trung Quốc cũng đã tập trung vào Với sự tham gia của triệu phú Jack Ma, tiềm năng và động lực hợp tác song phương được thúc đẩy để thúc đẩy hai nước vẫn có quan hệ chặt chẽ và có thể khởi động lại mối quan hệ, để có lợi cho nhau hơn. Chỉ gửi tin nhắn cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Mục tiêu của Malaysia cũng là đưa Malaysia trở lại kỷ nguyên chính trị độc lập và kỷ nguyên thịnh vượng mới, ngay cả khi cạnh tranh giữa các cường quốc ảnh hưởng đến môi trường khu vực. Mahathir dường như đi du lịch ở Bắc Kinh trong 5 ngày Cũng tìm thấy một cách để giảm bớt lo lắng.Các nhà đầu tư Trung Quốc bày tỏ quan điểm về tương lai của các dự án hợp tác khác mà họ vẫn ủng hộ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và đầu tư Trung Quốc miễn là họ tạo cơ hội cho công nhân Malaysia và ủng hộ Mahathir. Họ dường như muốn tuyên bố rằng không có động cơ chính trị nào của Trung Quốc. Hủy bỏ các dự án trị giá hàng tỷ đô la, ông nói rằng ông đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về nguy cơ phá sản Malaysia Malaysia nếu không thể trả được các khoản nợ. “Tôi đã giải thích với họ rằng họ hiểu tình hình và chấp nhận nó. Có một sự hiểu lầm, nhưng bây giờ họ hiểu tại sao chúng tôi làm điều đó. Tôi không nghĩ rằng Trung Quốc muốn chúng ta phá sản “, Maheshir nói.

Phản ứng của Bắc Kinh về việc hủy bỏ hai” dự án lớn “cho thấy Trung Quốc dường như phải thích nghi với thực tế mới và không có gì có thể làm được. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hai bên tăng cường” trao đổi chiến lược “. Và hợp tác, và “tăng cường niềm tin lẫn nhau chính trị. “-Critic Bowie nói rằng phương pháp mới của Mahathir, cũng là một thước đo về cách Trung Quốc chấp nhận sự chỉ trích về sáng kiến ​​Vành đai và Con đường và khả năng ứng phó với những thay đổi trong tình hình mới.

Một số nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng cho rằng Malaysia Malaysia Kinh nghiệm và bài học đã chỉ ra rằng nếu Bắc Kinh kiên nhẫn, khoan dung và sẵn sàng hơn, Bắc Kinh sẽ có lợi hơn. Hãy điều chỉnh, đặc biệt nếu cần sự hỗ trợ của các đối tác trong khu vực trước cuộc chiến thương mại. Thương mại khốc liệt với Hoa Kỳ .

“Quyết định hủy bỏ dự án trị giá hàng tỷ đô la chắc chắn sẽ làm Beiji thất vọng, nhưng Mahathir vẫn duy trì quan hệ với Trung Quốc và thậm chí đã mở ra định dạng phù hợp. Hợp tác tích cực hơn, đây là điều mà các nước trong khu vực có thể học hỏi “, Bowie nói.

Thanh Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP