“Sẽ không có nội chiến ở Ai Cập”

Tiến sĩ Doon Hai, Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại và Quốc tế của Đại học Ngoại giao Việt Nam, đã thảo luận về tình hình ở Ai Cập với VnExpress.

– Ông chủ tịch, những lý do cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Ai Cập là gì?

– Ai Cập là một quốc gia có nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào du lịch. Đồng thời, trong suốt 30 năm cầm quyền, cựu Tổng thống Hosni Mubarak đã không tập trung vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, mà chỉ muốn củng cố làng. Cơ thể là tham nhũng và tham nhũng.

– Ngoài ra, sự bất ổn của Ai Cập cũng là một sản phẩm của hiệu ứng domino. Làn sóng cách mạng của Mùa xuân Ả Rập bắt đầu với làn sóng phản đối ở Tunisia vào tháng 12 năm 2010 và nhanh chóng lan ra toàn bộ thế giới Ả Rập, và Ai Cập cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đó là phản ứng của chính phủ đối với bạo lực chống lại bạo lực để kích hoạt sự leo thang.

Một yếu tố khác cần xem xét là ảnh hưởng tiêu cực của truyền thông. Nắm được tin tức. Hầu hết các đài truyền hình nhà nước và các tổ chức tin tức thế tục được chuẩn bị để cung cấp tin tức chống Hồi giáo và các tổ chức hỗ trợ. Điều này đã mở rộng thêm sự rạn nứt giữa cộng đồng Hồi giáo và chính phủ.

Một yếu tố khác là các đồng minh của Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc khủng hoảng này. Việc Washington từ bỏ hỗ trợ cho Cairo giống như một cú hích cuối cùng chắc chắn sẽ dẫn đến tranh chấp. – Tại sao sau khi lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak, quân đội Ai Cập đã đồng ý cho lãnh đạo Hồi giáo Muhammad Mosi Nhanh chóng loại bỏ anh ta sau khi nhậm chức một năm?

– Có thể nói rằng quá trình bầu cử tổng thống Ai Cập năm 2012 giống như một cuộc trưng cầu dân ý. Họ bị mắc kẹt giữa hai lựa chọn: một đại diện của Huynh đệ Hồi giáo hoặc một phó chủ tịch của chính phủ cũ. Đây là hai lựa chọn sai và cử tri buộc phải bỏ phiếu cho một lựa chọn nhỏ hơn. Chủ tịch của Morsi tốt hơn là khôi phục lại hình ảnh gốc bằng cách bỏ phiếu cho Hosni Mubarak. Chủ yếu tập trung vào các hoạt động xã hội, nhưng bỏ qua nhiệm vụ quan trọng là củng cố chính phủ và khôi phục nền kinh tế mệt mỏi sau Mùa xuân Ả Rập. Ở nhà, cá nhân tôi nghĩ rằng cựu Tổng thống Mossi đã mắc ba sai lầm cơ bản. Đầu tiên là việc giới thiệu các thành viên đáng tin cậy vào các cơ quan bộ trưởng, điều này đã làm dấy lên sự bất mãn trong công chúng và một số cựu quan chức chính phủ. Sai lầm thứ hai là tạo ra hiến pháp bằng cách tập trung quá nhiều quyền lực vào tổng thống. Đây cũng là lý do cho lỗi mới nhất. Đây là việc ông Moshi không cải thiện suy thoái kinh tế, mà chỉ quan tâm đến việc củng cố vị thế của mình. Du lịch là xương sống của nền kinh tế Ai Cập, nhưng khi Morsi lên nắm quyền, số lượng khách du lịch ở nước này đã giảm từ gần 15 triệu trong hai năm trước xuống còn 11 triệu vào năm 2012. Tình hình trong ngành dầu mỏ Ai Cập cũng đã giảm đi rất nhiều.

Về mặt đối ngoại, chính phủ của cựu Tổng thống Mosi tập trung vào mối quan hệ với một số quốc gia Hồi giáo. Các nhà thờ lân cận, như Iran, Qatar. Điều này khiến Cairo bị cô lập giữa nhiều quốc gia thế tục khác trong khu vực.

Đồng thời, phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, đã rất ngạc nhiên trước kết quả bầu cử. Được bầu vào năm 2012 và bị lật đổ hoặc thay đổi chính phủ mới giữa hai lựa chọn. Đối với kế hoạch giải cứu 1,3 tỷ đô la của Washington, số tiền này rất đắt, nhưng so với tình hình kinh tế hiện tại của Ai Cập, nó giống như muối.

– Khi nào sẽ có tranh chấp giữa Anh em Hồi giáo và quân đội Ai Cập?

– Trong suốt lịch, đã có những bất đồng giữa cộng đồng Hồi giáo và quân đội Ai Cập. Lịch sử, nhưng mãi đến khi một tổ chức xã hội, Huynh đệ Hồi giáo, bước vào vũ đài chính trị và đưa ông Mosi lên nắm quyền thì cuộc tranh chấp trở nên thực sự căng thẳng. Ai Cập là một trong những quốc gia thế tục nhất ở Bắc Phi – Trung Đông. Thực tế là chính phủ của ông Mosi nhấn mạnh đến tinh thần Hồi giáo đặc biệt đáng sợ.

– Ai Cập là quốc gia kiểm soát kênh đào Suez và Jordan đã ký một thỏa thuận hòa bình với Israel, được coi là nền tảng.gNorth Châu Phi – Trung Đông tiến trình hòa bình. Vậy cuộc khủng hoảng chính trị ở Ai Cập ảnh hưởng đến khu vực và các quốc gia trên thế giới như thế nào?

– Ai Cập có thể được so sánh với một vùng đệm, chịu trách nhiệm điều tiết không khí ở Bắc Phi và Trung Đông. Nhìn lại lịch sử, nhờ hiệp ước hòa bình được ký vào tháng 3 năm 1979, đất nước này là một trong những quốc gia chính để loại bỏ căng thẳng giữa thế giới Ả Rập và Nhà nước Do Thái của Israel. Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Ai Cập sẽ dẫn đến sự hỗn loạn và phân mảnh khu vực của Liên minh các quốc gia Ả Rập, được tài trợ bởi các quốc gia thế tục như Ả Rập Saudi. Ở phía bên kia là các quốc gia và tổ chức Hồi giáo, như Iran, Qatar, và thậm chí cả Hezbollah, và vũ khí được sử dụng cho mục đích quân sự, bao gồm một tuyên bố ủng hộ tình huynh đệ Hồi giáo. Nó cũng buộc Hội đồng Bảo an ban hành dự thảo nghị quyết vào ngày 15 tháng 8 lên án sự đàn áp đẫm máu của chính phủ. Động thái này đặt ra nhiều câu hỏi về việc Hội đồng Bảo an sẽ ban hành nghị quyết tương tự như nghị quyết năm 1973 về Libya, nơi thiết lập vùng cấm bay và cho phép chính phủ sử dụng vũ lực. .

Mặc dù có sự đồng thuận, không có giải pháp cụ thể nào có thể được tìm thấy để giải quyết tình trạng này. Ai Cập cũng sẽ gây đau đầu trong Hội đồng Bảo an trong tương lai.

– Tranh chấp phe phái đã khiến Syria rơi vào một cuộc nội chiến trong gần hai năm. Nguy cơ của cuộc nội chiến ở Ai Cập là gì?

– Hiện tại, có nhiều ý kiến ​​cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở Ai Cập sẽ sớm phát triển thành một cuộc nội chiến. Nhưng tôi nghĩ rằng khả năng này không cao vì ba lý do. Đầu tiên, người dân của một quốc gia thế tục như Ai Cập không dễ bị khiêu khích. Họ sẽ chọn sống một cuộc sống yên bình thay vì lao vào những trận chiến không cần thiết, bất khả chiến bại.

Bất chấp sự đàn áp đẫm máu, với sự hỗ trợ của quân đội và chính phủ lâm thời, họ phải giành vị trí thứ ba từ quân đội và chính phủ lâm thời. Theo quan điểm quốc tế, vấn đề Ai Cập không nên bị ảnh hưởng bởi các cường quốc như Syria. Tác động của các cuộc tranh luận sôi nổi giữa. Washington và Moscow có những khác biệt nghiêm trọng về cách chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Họ đã đạt được sự đồng thuận với các cường quốc về cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ai Cập, buộc tất cả các bên, kể cả chính phủ lâm thời phải đáp trả. Anh em Hồi giáo phải từ chức để đạt được hòa bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP