Người biểu tình Ai Cập trôi đi

Được khích lệ bởi cuộc nổi dậy thành công ở nước láng giềng Tunisia, những người biểu tình Ai Cập đã xuống đường hai tuần trước để cố gắng lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak sau 30 năm nắm quyền. Họ cáo buộc ông đã gây rắc rối cho nền kinh tế của đất nước và quản lý một chính phủ tham nhũng.

Những người biểu tình ngủ dưới chân xe tăng trên Quảng trường Tahrir ở Cairo. Ảnh: Associated Press – Theo thống kê độc lập, kể từ khi vụ bạo loạn nổ ra ở Ai Cập vào ngày 25 tháng 1, gần 300 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Làn sóng phản đối hàng ngày khiến nền kinh tế nước này mất khoảng 310 triệu USD. – Đồng thời, các cuộc đàm phán giữa người biểu tình và chính phủ phần lớn không thành công và Tổng thống Mubarak không có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ từ chức. Chính phủ Ai Cập đã nhượng bộ và tăng mức lương của 6 triệu công chức lên 15%. Đây được coi là một dấu hiệu cho thấy Cairo đang chùn bước sau các cuộc biểu tình kéo dài trong hai tuần. – Trung tâm của các cuộc biểu tình ở Ai Cập vẫn là Quảng trường Tahrir ở Cairo và các nhà hoạt động đã kêu gọi các cuộc biểu tình mới để tăng áp lực lên sự từ chức của ông Mubarak. Hàng ngàn người chiếm quảng trường trung tâm và hòn đảo giao thông khổng lồ này. Tuy nhiên, để giúp họ tiếp tục đi lại, quân đội dần dần hạ thấp vị trí của họ.

Sau vài ngày trong trại nơi nó được thiết lập, những người biểu tình gần Quảng trường Tahir cũng bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi. mệt mỏi. Những cơn mưa mùa đông lạnh lẽo vào những ngày cuối tuần khiến khu vực này trở nên lầy lội vì những người cắm trại hết thức ăn. Nhiều người trong số này vẫn bị thương trong các cuộc xung đột trước đó với cảnh sát.

Omar Salim, một người biểu tình ở tỉnh Sarkiah phía bắc, cắm trại ở quảng trường Tahrir4. Salim nói với hãng tin AP: “Đói khiến chúng tôi mạnh mẽ hơn. Chúng tôi đoàn kết vì mọi thứ là một. Đây là động lực để chúng tôi tiến lên.”

Dưới sự kiểm soát của quân đội, sự chiếm đóng của chính phủ Các cuộc biểu tình ở Quảng trường Tahrir vẫn là một con mắt mù. Nếu họ chỉ bắt nguồn sâu trong khu vực và hô khẩu hiệu, và cuộc sống dần trở lại bình thường ở các khu vực khác của Cairo, cuộc biểu tình có thể cảm thấy cô đơn và mất đi sự ủng hộ rộng rãi. Khi Tổng thống Mubarak từ chức, những người biểu tình đã liều lĩnh đối mặt với quân đội và có thể giữ những kẻ thua cuộc. Những khó khăn của người biểu tình Ai Cập càng trở nên trầm trọng hơn, và nếu họ quyết định rút lui, họ có nguy cơ bị trừng phạt.

Vì vậy, khi các hoạt động bình thường dần dần hoạt động trở lại, toàn bộ Ai sau những ngày hỗn loạn trôi qua, câu hỏi bây giờ là, những người biểu tình sẽ tiếp tục hoạt động của họ trong bao lâu?

Quảng trường Cairo Cairo Tahrir có rất nhiều người biểu tình. Ảnh: BBC

Đinh Ngũ Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP