Trung Quốc thể hiện sức mạnh, Đông Nam Á tăng cường phòng thủ

Trong thời kỳ Trung Quốc đặt trái phép bục Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, Cảnh sát biển Việt Nam đã theo tàu chiến Trung Quốc để đuổi theo tàu Việt Nam. Ảnh: Reuters – Theo ước tính của các chuyên gia Mỹ, Trung Quốc đã chi 145 tỷ USD cho quân đội năm ngoái. Nó đơn phương tuyên bố sở hữu 90% Biển Đông. Ngoài ra, việc đặt nền tảng Haiyang 981 bất hợp pháp ở vùng biển Việt Nam giống như một lời cảnh tỉnh cho các nhà ngoại giao Đông Nam Á về tham vọng không giới hạn của Trung Quốc. Đối mặt với hành vi ngang ngược của Bắc Kinh, ngoài việc đầu tư vào các thiết bị quân sự tiên tiến, các nước Đông Nam Á hiện cũng quan tâm đến việc ký hợp đồng với chuyển giao công nghệ để giúp cải thiện kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn. Kiến thức cho phép họ xây dựng và chế tạo thiết bị quân sự của riêng họ.

Ví dụ, Boustead Heavy Industries của Malaysia đang hợp tác với một nhà thầu Pháp để mua 6 tàu với giá 2,8 tỷ USD. Trận hải quân hải quân. Tất cả những con tàu này được sản xuất tại Malaysia. Phó chủ tịch và Tổng giám đốc Boustead Ahmad Ramli Mohd Nor cho biết, Kuala Lumpur hy vọng rằng các nhà sản xuất địa phương có thể có được công nghệ tiên tiến nhất thông qua quan sát và học hỏi từ nước bạn. Đầu tư quân sự đã tăng gấp đôi trong năm năm qua. Năm nay, nước này và công ty Thales của Pháp đã đạt được thỏa thuận mua hệ thống phòng không trị giá 164 triệu đô la Mỹ, với điều kiện Thales phải chuyển giao công nghệ và kiến ​​thức về sản xuất radar. Ở đất nước này. – Chính phủ Việt Nam quyết định vào tháng 7 đã chi 11 nghìn tỷ đồng (tương đương 540 triệu đô la Mỹ) để đóng 32 tàu cảnh sát biển và kiểm soát thủy sản mới. Hai loại tàu này đóng vai trò then chốt trong việc tuần tra, quan sát và bảo vệ chủ quyền hàng hải của Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ Trung Quốc lắp đặt giàn khoan dầu trái phép. Hai tàu ngầm sẽ được mua từ công ty ThyssenKrupp của Đức, nhưng nhóm phải cam kết giúp khu vực địa phương thiết lập một hệ thống chiến đấu hiện đại. Singapore được biết đến là quốc gia tiên tiến nhất trong ngành công nghiệp quân sự trong khu vực và là một trong những nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Kể từ lần đầu tiên bán vũ khí cho Malaysia vào năm 1971, công ty đã xuất khẩu thiết bị từ Nigeria sang Brazil. Nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của đất nước, ST Engineering, đã đạt doanh thu 1,89 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2012. Viện nghiên cứu hòa bình (SIPRI). Bước đột phá lớn nhất là vào năm 2008, ST Engineering đã giành được hợp đồng trị giá 330 triệu đô la để bán tàu chiến cho Vương quốc Anh. Đây là hợp đồng đầu tiên được ký kết với một nhà cung cấp vũ khí lớn của phương Tây. Điều này cho thấy Singapore có thể cạnh tranh với các “đại gia” sản xuất quân sự trên thế giới ở một số khu vực nhất định.

Tàu ngầm hàng đầu của Malaysia. Ảnh: Reuters – Đối với 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thúc đẩy sản xuất vũ khí quân sự trong nước là mục tiêu kinh tế và an ninh lâu dài. Bằng cách tập trung vào hiện đại hóa thiết bị, một số quốc gia hy vọng sẽ đạt được sự cân bằng giữa sức mạnh quân sự trong khu vực. Các nhà phân tích an ninh cho rằng mục tiêu này đã đạt được trong một tình huống rất cấp bách bởi vì Bắc Kinh đã liên tục thực hiện nhiều bước bạo lực để đòi hỏi chủ quyền đối với vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Đối tác ASEAN được tổ chức tại Myanmar vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN một lần nữa kêu gọi tất cả các bên tham gia nghỉ hưu khi đối mặt với căng thẳng gia tăng. — “Là một quốc gia hùng mạnh trong khu vực, Trung Quốc cần có trách nhiệm đặc biệt trong việc kiềm chế. Một lực lượng quân sự mạnh sẽ mang lại hậu quả, chính xác là vì bạn phải rất thận trọng ở mọi bước, trong một khu vực nhạy cảm,” Daniel Russel, một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ ở Đông Nam Á, nói. ASEAN .

Theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm, chi tiêu quốc phòng ở Đông Nam Á đã tăng 5% trong năm 2013, đạt 35,9 tỷ đô la Mỹ và đến năm 2016 đã tăng lên 40 tỷ đô la Mỹ. Kể từ khu vực, tổng chi tiêu quốc phòng trong khu vực đã tăng hơn gấp đôi vào năm 1992.

“Điều này cho thấy việc bảo vệ chủ quyền là rất quan trọng đối với các chính phủ Đông Nam Á.” Chuyên gia Jon Grevatt nóiPhân tích và bình luận về ngành công nghiệp quân sự châu Á-Thái Bình Dương. Rõ ràng, hành động của Trung Quốc đã khiến các nước Đông Nam Á cảnh giác và phòng thủ hơn.

Vũ Hoàng (Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP