Các giải pháp có thể giúp Venezuela thoát khỏi kịch bản “bệnh về da và thịt”

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố vào ngày 23 tháng 1 rằng ông là tổng thống lâm thời của Venezuela. Ảnh: Reuters.

Cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela cho thấy cách tiếp cận này ngày càng gần với một cuộc xung đột thảm khốc, bởi vì xã hội của đất nước này bị chia rẽ sâu sắc giữa các chủ tịch đảng. Theo CNN, Nicolas Nicolas Maduro được quân đội hỗ trợ, mặt khác là Tổng thống tự xưng Juan Guaido, người phát ngôn của quốc hội và lãnh đạo phong trào đối lập. Trung tâm Phát triển bền vững của Đại học Columbia cho biết, trong căng thẳng hiện tại ở Venezuela, bất kỳ loại đánh lửa nào cũng có thể gây ra một cuộc nội chiến, và cả hai bên đều dựa vào sự hỗ trợ của họ để thực hiện “” mà không cần ai chịu khuất phục. – “Tạp chí Phố Wall” dẫn lời một người cao cấp cho biết. Các quan chức chính phủ cho biết vào ngày 25 tháng 1 trước khi Tổng thống Donald Trump (Guaido) tuyên bố mình là “Tổng thống lâm thời” rằng Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi ông để đảm bảo rằng Cục Thống kê Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Nỗ lực của Guaido nhằm lật đổ Maduro.

Đây được coi là một phần của kế hoạch bí mật được thực hiện bởi Hoa Kỳ. Nó được xây dựng trong vài tuần để can thiệp vào chính trị Venezuela. Hoa Kỳ và các đồng minh Canada và nhiều quốc gia ở Nam Mỹ ngay lập tức tuyên bố ủng hộ Guaido, trong khi Trung Quốc, Nga và Cuba xác nhận rằng chỉ có Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Năm quốc gia châu Âu đã đưa ra “tối hậu thư” rằng Tổng thống Maduro sẽ tổ chức bầu cử trong vòng 8 ngày. Tuy nhiên, Maduro đã từ chối yêu cầu này và Giáo sư Sachs nói rằng điều này cũng không khả thi. Giải pháp. Trong các cuộc bầu cử đang diễn ra, xu hướng của bất kỳ bên nào sẽ làm sâu sắc thêm xung đột và chia rẽ ở Venezuela, làm cho nguy cơ “bệnh ngoài da” cao hơn.

Sachs tin rằng yếu tố làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Venezuela là “sự khiêu khích” của Hoa Kỳ. Ông nói rằng Washington từ lâu đã bị buộc tội đe dọa khu vực Mỹ Latinh và thường áp dụng các biện pháp can thiệp vào tình hình trong khu vực. Trong thế kỷ qua, sự can thiệp trực tiếp và gián tiếp của Hoa Kỳ đã dẫn đến hàng chục thay đổi chế độ ở Mỹ Latinh .– – Vì vậy, nếu Venezuela tổ chức bầu cử và Guaido lên nắm quyền, hàng triệu người ở Mỹ Latinh và trên thế giới sẽ coi đây là kết quả của sự can thiệp của Mỹ và các chiến dịch lật đổ chống lại chế độ Maduro. Dư luận Hoa Kỳ sẽ lại nổi lên và chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào .

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bổ nhiệm Elliott Abrams làm chim ưng tư nhân của đặc phái viên Venezuela Venezuela vào ngày 25 tháng 1 Kiểu nghi ngờ này (The Falcons). Abrams từng ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho phiến quân ở contras, Nicaragua và được Tổng thống che giấu tại tòa án và được tòa án Hoa Kỳ che giấu các hoạt động vũ trang bí mật của phiến quân .- — Trong một bài viết tại Quốc hội Bắc Mỹ về Châu Mỹ Latinh (Nacla), các nhà bình luận Rebecca Hanson và Tim Gill nói rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã từ chối sơ tán theo yêu cầu của Maduro. Các nhà ngoại giao, đây dường như là sự cám dỗ của người Hồi giáo, quyết định của Tổng thống Venezuela, cung cấp một lý do cho sự can thiệp của Hoa Kỳ. Sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Grenada năm 1983 và Panama năm 1989 là một thực tế được thực hiện dưới cái cớ bảo vệ công dân Mỹ-Trump và Các nhà lãnh đạo Mỹ dường như tin rằng chiến dịch can thiệp của quân đội Hoa Kỳ hay cuộc đảo chính của Đức Quốc xã. Quân đội Venezuela sẽ mang lại một tiến trình dân chủ đầy đủ ở nước này. Nhưng nhà sử học Greg Grandin đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ ủng hộ một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2009 Sau khi Tổng thống Manuel Zelaya bị lật đổ, Honduras đã trở thành một quốc gia ngày càng phi dân chủ vì sự lây lan của tham nhũng và tội phạm. Buộc ngày càng nhiều người rời khỏi đất nước.

Vệ binh quốc gia Venezuela Do đó, giáo sư Sachs tin rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Venezuela không phải là một chiến dịch nhằm lật đổ tổ chức này. Chính phủ nằm dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ. Thay vào đó, hai bên có thể đàm phán và tìm ra giải pháp. Kế hoạch là chia sẻ quyền lực cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức vào khoảng năm 2021.

Mô hình này đã được chứng minh là một thành công lịch sử và giúp Ba Lan thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế của Ba Lan. Vào cuối những năm 1980. Đầu năm 1989, Ba Lan đã ở Trên bờ vực của thảm họa, nền kinh tế gần như sụp đổ với tỷ lệ lạm phát hàng tỷ đô la và luật võ nghiêm ngặt.Liên Xô Xô Mikhail Gorbachev (Mikhail Gorbachev) đã đề xuất một chính sách cải cách tại bàn tròn năm 1989, một chính phủ Ba Lan thân Liên Xô và phong trào Đoàn kết, cho cuộc bầu cử quốc hội bắt đầu vào cuối năm đó Mở Đường. Thực hiện cải cách kinh tế toàn diện cho đất nước.

Trong các cuộc bầu cử lập pháp, phong trào đoàn kết đã kiểm soát thượng viện, và Đảng Công nhân Thống nhất Ba Lan nắm quyền vẫn chiếm đa số ghế trong Hạ viện. Đoàn kết tìm ra giải pháp “tổng thống của bạn, thủ tướng của chúng tôi” để thoát khỏi bế tắc chính trị. Do đó, Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Nội vụ thuộc đảng Công nhân Thống nhất Ba Lan, trong khi người đứng đầu liên đoàn công đoàn làm thủ tướng và có quyền bổ nhiệm nội các. Với sự hỗ trợ của Gorbachev, Hoa Kỳ, Châu Âu và Giáo hoàng John Paul II, thỏa thuận chính trị này đã nhanh chóng được thực hiện. Chính phủ mới của Ba Lan đã khởi xướng cuộc cải cách đầy tham vọng nhất trong lịch sử, giúp nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng và phát triển trở lại, mở đường cho việc gia nhập Liên minh châu Âu. Khi Lech Walesa được bầu làm tổng thống năm 1990, Ba Lan đã hoàn toàn thoát khỏi cuộc khủng hoảng mà không có bất kỳ xung đột đẫm máu nào.

Theo giáo sư Sachs, tình hình ở Venezuela khá giống với Ba Lan vào thời điểm đó. Do đó, các quốc gia Nam Mỹ phải tìm cách thỏa hiệp để tránh các cuộc đối đầu bạo lực giữa chính phủ và phe đối lập, hoặc để tránh phát động các cuộc đảo chính quân sự, nội chiến hoặc tồi tệ hơn. Một cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai bên được Hoa Kỳ và Nga ủng hộ. Những bài học lịch sử cho thấy rằng tất cả những tình huống này sẽ có ảnh hưởng xấu đến quốc gia từng giàu có nhất ở Nam Mỹ này.

Ngoài thỏa hiệp chính trị, Venezuela cũng phải tìm giải pháp cho cải cách kinh tế quốc tế. Lạm phát hàng triệu đô la hàng năm và sự cạn kiệt thị trường cho thấy các chính sách kinh tế và kiểm soát giá của Maduro vẫn chưa đủ. Khi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ khiến sản lượng dầu của Venezuela giảm mạnh, tình hình trở nên tồi tệ hơn. Sachs nói rằng theo mô hình của Ba Lan, Maduro tiếp tục giữ chức tổng thống Venezuela. Với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ, Guaido trở thành thủ tướng, bổ nhiệm các bộ trưởng còn lại, kiểm soát ngân hàng trung ương và chịu trách nhiệm về nền kinh tế Venezuela. Cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào năm 2021 hoặc 2022, có lẽ theo hệ thống “nghị viện”, nơi thủ tướng và quốc hội sẽ có quyền hạn lớn hơn.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lần đầu vẫy cờ quốc gia. Những người ủng hộ vào ngày 23 tháng 1. Đồng thời, dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an, các cường quốc bên ngoài như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và các nước Nam Mỹ sẽ đoàn kết và giám sát nhãn hiệu này. Chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế với Venezuela và giúp nước này hội nhập vào hệ thống kinh tế quốc tế. Các quốc gia chủ nợ của Venezuela có thể đoàn kết thực hiện các biện pháp khẩn cấp, như cơ cấu lại nợ để chấm dứt lạm phát gia tăng. Giống như các can thiệp trước đây ở Nam Mỹ, Washington có thể thành công, nhưng hậu quả của chính sách này đối với Venezuela sẽ vô cùng nghiêm trọng, bởi vì nó sẽ thúc đẩy bạo lực và gia tăng bạo lực. Khủng hoảng kinh tế, điều kiện tiên quyết cho chiến tranh đẫm máu. Sachs nói: “Đã đến lúc tìm một sự thỏa hiệp cho Venezuela, không phải là một cuộc chiến để người chiến thắng giành chiến thắng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP