Vấn đề sôi sục của Biển Đông Philippines sau khi một chiếc thuyền đánh cá bị chìm

Ảnh hồ sơ của tàu đánh cá Philippines FB Gimvir 1 bị chìm ở Biển Đông 9/6. Ảnh: ABS-CBN .

Vào ngày 9 tháng 6, chính phủ Philippines đã cáo buộc tàu đánh cá Trung Quốc đánh chìm một tàu đánh cá Trung Quốc và sau đó bỏ rơi 22 thuyền viên Philippines. Căng thẳng ở Biển Đông leo thang. Lang thang trên biển trước khi được những chiếc thuyền đánh cá Việt Nam cứu thoát.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Salvador Panello yêu cầu Trung Quốc điều tra và trừng phạt tàu đánh cá FB Gimber1 vì vụ tai nạn. Tàu Trung Quốc. Người phát ngôn nói: “Loại bỏ này là vô nhân đạo và man rợ.” Ian Storey, nhà nghiên cứu chính của Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore và một chuyên gia địa chính trị ở Biển Đông, cho rằng nếu tàu Trung Quốc cố tình nghiền nát tàu đánh cá Philippines, con tàu này , Vi phạm tiêu chuẩn quốc tế. Ông nói: “Đây không chỉ là hành động xâm lược, mà còn vi phạm nghĩa vụ cũ là giúp đỡ những người đi biển gặp nạn, bất kể tàu của họ có hoạt động trong vùng biển tranh chấp hay không.” Ông tuyên bố. – 6 quốc gia và khu vực, bao gồm Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan, có chủ quyền. Chủ quyền này chồng lấn với nhiều khu vực Biển Đông giàu tài nguyên, nhưng có thể trở thành khu vực xảy ra xung đột quân sự vài năm trước Trung Quốc bắt đầu thu hồi trái phép các bãi cát và các thực thể gây tranh cãi từ Biển Đông thành các đảo nhân tạo, thu hút sự chú ý của người dân. Trên các hòn đảo này, quân đội Trung Quốc đã thiết lập các căn cứ cho tên lửa đất đối không và sân bay, mặc dù vào năm 2016, Tòa án Trọng tài Quốc tế đã ra phán quyết rằng Bắc Kinh không có quyền đòi chủ quyền đối với bất kỳ hòn đảo nào trong số này. Bất kỳ cấu trúc bán chìm nào ở Biển Đông.

Guinil Insigne, thuyền trưởng của tàu đánh cá FB Gimber1. Philippines là một quốc gia đã đệ đơn kiện Trung Quốc, và phán quyết của tòa trọng tài Hà Lan là một sự chỉ trích nặng nề về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc. Ở Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bỏ qua phán quyết này.

Nhưng kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, chỉ vài ngày sau phán quyết của tòa trọng tài, Tổng thống Duterte bắt đầu “khiêu khích” Trung Quốc như một đối tác chiến lược và tránh xa các đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ. Philippines. Ông thậm chí còn tin rằng một quốc gia nhỏ như Philippines không thể cạnh tranh với một nước lớn đầy tham vọng như Trung Quốc, nhưng phải chấp nhận một hình ảnh mới về an ninh.

– Chuyến thăm cuối cùng của Duterte là vào tháng Tư, là chuyến thăm thứ tư của tổng thống tới Trung Quốc. Giống như các chuyến thăm trước đó, nó đã báo cáo hàng tỷ đô la đầu tư từ các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, vụ chìm tàu ​​đánh cá FB Gimber1 đã xảy ra sau khi hàng trăm tàu ​​đánh cá Trung Quốc tiếp quản. Để ngăn ngư dân Philippines vào ngư trường truyền thống vào đầu năm nay, quan hệ song phương đã không ổn định.

Chính trị gia Philippines cai trị, và đảng đối lập kêu gọi Trung Quốc đáp trả. Tàu đánh cá Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển tranh chấp để đánh cá, trong khi tàu hàng hải Trung Quốc đã được triển khai. Thận trọng thông báo từ xa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tàu biển Trung Quốc có thể can thiệp trực tiếp. Ví dụ, năm 2016, Cảnh sát biển Trung Quốc đã phá vỡ dây kéo của Lực lượng đặc biệt hàng hải Indonesia kiểm soát các tàu cá Trung Quốc hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Vào ngày 12 tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, tàu đánh cá Trung Quốc đã cố tình tấn công FB Gimber1 khi đang neo đậu gần đó. Bãi biển Rong Rong thuộc quần đảo Nam Sa, Việt Nam.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ các tàu đánh cá và thuyền viên Trung Quốc đã từ bỏ các hành vi hèn hạ của thủy thủ đoàn Philippines. Đây không phải là hành vi của những người thân thiện và có trách nhiệm”, Lorenzana .

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Người phát ngôn Canh Sheng gọi vụ việc là người Philippines. Chìm là một tai nạn giao thông hàng hải. Người phát ngôn từ chối xác nhận liệu tàu đánh cá Trung Quốc có chịu trách nhiệm hay không, và nói rằng Trung Quốc sẽ trả lời trực tiếp câu hỏi của Philippines. Tuy nhiên, Canh Shuang chỉ ra rằng bất kể bên nào gây ra tai nạn, con tàu bị bỏ rơi phải bị “lên án” vì con tàu đã chết. Không có bằng chứng nàoTàu cá Trung Quốc là nguyên nhân gây ra vụ va chạm của tàu đánh cá Philippines, chưa kể đến vấn đề thuyền viên Philippines bị bỏ rơi. Ông thậm chí còn tự hỏi liệu con tàu đâm vào tàu đánh cá Philippines có chắc chắn là tàu đánh cá của Trung Quốc hay không.

“Ông ta không thể chứng minh 100% rằng đây là tàu đánh cá của Trung Quốc”, Wu nói, đề cập đến tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines. Lorenzana. Ông nói: “Tôi không nghĩ các tàu đánh cá Trung Quốc có ý định nhấn chìm các tàu đánh cá của Philippines.” Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 6, đại sứ Trung Quốc tại Manila đã đưa ra một tuyên bố xác nhận rằng tàu đánh cá Trung Quốc Yue Maobin Yu 42212 đã “đánh” các tàu đánh cá của Philippines. Con tàu sau đó rời khỏi khu vực vì lý do an toàn. Thuyền trưởng của một tàu đánh cá Trung Quốc có ý định giải cứu thủy thủ đoàn Philippines, nhưng anh ta lo lắng về việc bị bao vây bởi các tàu đánh cá khác của Philippines.

Tuyên bố xác nhận rằng vụ việc không phải là “ám sát và trốn thoát”, bởi vì một số nhà chức trách Philippines cho rằng tàu đánh cá số 42212 xác nhận rằng ông đã nhìn thấy ngư dân Philippines được giải cứu.

Đồng ý với ý kiến ​​của quân đội phương Tây, quân đội Philippines và cựu chỉ huy hải quân Alexander Pama, rằng tàu đánh cá Trung Quốc đã cố tình đâm vào FB Gimber1. Ông yêu cầu hai nước thành lập một “tổ chức trung lập” để điều tra vụ va chạm và sửa chữa theo luật pháp quốc tế.

Vào ngày 13 tháng 6, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Losin đã viết trên Twitter rằng ông đã đưa ra một lưu ý ngoại giao chống lại phe đối lập. Câu hỏi của Trung Quốc về vụ chìm tàu ​​cá Philippines bởi các tàu cá của họ. Một trong những nhà phê bình quyền lực nhất của Tổng thống Duterte, Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, kêu gọi chính phủ ngay lập tức triệu hồi Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Philippines tại Trung Quốc.

“Chúng tôi đã đánh đắm những chiếc thuyền đánh cá của họ, điều này phản ánh chủ quyền của chúng tôi”, Hon Diros nói một cách nghiêm khắc: “Sự vấp ngã liên tục của Tổng thống Duterte không còn có thể khiến chủ quyền bị nuốt chửng.” – Người Philippines ngày 6 Ngày 12 tháng 3 tại Thành phố Makati để phản đối việc Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh: The Associated Press .

Hong Van (Thời báo New York)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP