Hy vọng cho Bahrain, nỗi sợ cho Libya

Người biểu tình Bahrain trên Quảng trường Pearl ở Manama. Ảnh: Agence France-Presse-Sau nhiều năm sự kiện ở Tunisia và Ai Cập lật đổ hai tổng thống nắm quyền, các nước trong khu vực hoàn toàn nhận thức được phản ứng dây chuyền có thể xảy ra. Tuy nhiên, tại hai nơi nóng nhất hiện nay, Libya ở Bắc Phi và Bahrain ở vùng Vịnh, chính phủ đã xử lý vấn đề này một cách khác nhau. – Trước tiên, binh lính Bahrain và Libya đã hành động cứng rắn. Rắn, bao gồm cả bắn súng, dự kiến ​​sẽ gây thương vong. Nhưng sau nhiều ngày biểu tình, binh lính Bahrain đã sơ tán khỏi đường phố và quảng trường trung tâm, khiến người biểu tình hài lòng với chiến thắng. Động thái này cho thấy pháo binh và xe tăng nhường chỗ cho đối thoại và thỏa hiệp.

Ngoài hình ảnh hiện đại của quốc đảo Bahrain gắn liền với phương Tây, nó đã trở thành một liên kết trong hệ thống. Sự kiện thể thao thời trang và đắt đỏ nhất trên thế giới là đua xe F1. Một yếu tố khác là áp lực từ bên ngoài đã thúc đẩy chính phủ phải nhượng bộ những người biểu tình. -Theo báo cáo của BBC, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và nhiều quan chức cấp cao khác ở Washington và Ngoại trưởng Anh William Haig đã trực tiếp nói chuyện với hoàng gia Bahrain để thúc giục thực hiện một giải pháp hòa bình. Hoa Kỳ đặt nền móng cho năm Thủy quân lục chiến ở Bahrain và Anh cũng rất quan tâm đến các thuộc địa vùng Vịnh cũ của mình.

Đồng thời, tình hình ở Libya rất đáng quan ngại. Các cuộc nổi dậy và các cuộc biểu tình ở Benghazi đã bị thế giới ngăn chặn. Sau vụ việc, thế giới bên ngoài đã biết về việc chính phủ sử dụng đạn súng cối, súng máy hạng nặng và súng bắn tỉa chống lại người biểu tình chỉ thông qua các nhân chứng. -Rare hình ảnh của người biểu tình chống Gaddafi ở Libya. Ảnh: Agence France-Presse-Hầu như không có nhà báo quốc tế nào được phép đến các điểm nóng của Benghazi để báo cáo độc lập và chính xác. Bộ trưởng Ngoại giao Anh cảnh báo ở The Hague: “Việc không có máy quay truyền hình không có nghĩa là thế giới không chú ý đến hành động của chính phủ Libya.” – Ông Hager cũng mô tả thông tin về các biện pháp đối phó của người biểu tình Libya như súng bắn tỉa là “rất không thể chấp nhận được”. Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh, thế giới không nên ngại lên án những hành động này. Ông nói rằng ông sẽ thúc giục các nước châu Âu và Ả Rập lên tiếng.

Đồng thời, lãnh đạo của Libya là Đại tá Muammar Gaddafi. Kể từ cuộc đảo chính năm 1969, nhà lãnh đạo lâu đời nhất trong thế giới Ả Rập. Trong bốn thập kỷ qua, đất nước dầu mỏ này đã được biết đến với lập trường cứng rắn chống lại đất nước. Phương Tây và phe đối lập.

Trong những ngày gần đây, thách thức của người biểu tình trên đường phố đối với chính phủ Libya là chưa từng có. Do bối cảnh lịch sử và chính trị của Libya, áp lực của phương Tây đối với đất nước này khó có thể có tác động tương tự như Bahrain.

Sự khác biệt giữa yêu cầu của người biểu tình Hai nước đã áp dụng thái độ khác nhau đối với các vấn đề của hai chính phủ. Tại Bahrain, mục đích chính của cuộc biểu tình là buộc Thủ tướng phải rời đi và tiếp tục cải cách chính trị để giảm quyền lực hoàng gia.

Ở Libya, đám đông chỉ phản đối. Tôi chỉ hy vọng rằng Đại tá Gaddafi sẽ theo sức mạnh của “không Mubarak” trong nhiều thập kỷ. Nói cách khác, tuyên bố của người biểu tình Libya nhắm vào cùng những người cai trị như Ai Cập. Không giống như Bahrain, người dân Bahrain không sẵn lòng loại bỏ hoàng gia cầm quyền. Điều này cho thấy so với Libya, khả năng thỏa hiệp của Bahrain cởi mở hơn nhiều. So với các quốc gia dầu mỏ ở Bắc Phi, các quốc đảo vùng Vịnh có nhiều khả năng ngăn chặn đàn áp bạo lực. Theo quan điểm này, không giống như các cuộc đối thoại và đàm phán của Bahrain, các biện pháp mạnh vẫn là lựa chọn duy nhất để đối phó với làn sóng phản đối ở Libya. Do đó, như con trai của tù trưởng Gaddafi cảnh báo, những lo ngại về khả năng nội chiến ở Libya không phải là không có lý.

Đinh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP