Châu Á trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama

Tổng thống Obama dự kiến ​​sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Campuchia trong tháng này, điều này nhấn mạnh cam kết của ông đối với khu vực. Ông cũng sẽ thăm Myanmar và trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm một quốc gia Đông Nam Á để khuyến khích cải cách dân chủ ở đây.

Giống như chính phủ của nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhiều quốc gia châu Á đã ăn mừng việc Obama đánh bại đối thủ Cộng hòa Romney. Đối mặt với sự trỗi dậy của các khu vực hùng mạnh của Trung Quốc, họ ủng hộ chính quyền Obama thay đổi trọng tâm khi Hoa Kỳ rút khỏi các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. -Nhưng những nước này cũng muốn Hoa Kỳ. Đối xử với Trung Quốc, trung tâm kinh tế của châu Á. Lập trường đối đầu hơn của Romney, đe dọa rằng ông tin rằng Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ, có thể tiếp tục cản trở quan hệ Mỹ-Trung và thậm chí gây ra một cuộc chiến thương mại.

Bắc Kinh hy vọng duy trì sự ổn định trong mối quan hệ song phương quan trọng nhất, bởi vì bắt đầu từ Đại hội Đảng lần thứ 18 trong tuần này, Bắc Kinh cũng đã trải qua một sự thay đổi lãnh đạo. .

– Việc chính trị châu Á có quan trọng như trong nhiệm kỳ của cô hay không phụ thuộc một phần vào việc ai sẽ thay thế bà Hillary Clinton làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Cô đã đến thăm khu vực nhiều lần và tin rằng lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ có liên quan đến việc mở rộng quan hệ khu vực. Dự kiến ​​sẽ giữ lại Kurt Campbell, nhà ngoại giao cao cấp cứng rắn về các vấn đề Đông Á.

Walter Lohman, Giám đốc Nghiên cứu Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Quỹ Di sản, nói rằng Trung Quốc đã là mối quan tâm chính của Hoa Kỳ trong một thời gian dài, nhưng bây giờ, mối quan tâm trực tiếp của chính sách đối ngoại mới của chính phủ là chương trình hạt nhân Iran. Cuộc xung đột ở đó sẽ làm cạn kiệt tất cả các nguồn lực và có thể làm suy yếu những gì chính phủ Mỹ muốn đạt được ở nơi khác.

Chiến tranh Syria cũng không có dấu hiệu nới lỏng. An ninh ở Iraq vẫn rất mong manh, tại Afghanistan, việc rút các lực lượng chiến đấu của Mỹ vào năm 2014 đã khiến đất nước này dễ bị tổn thương bởi sự yếu kém và nội chiến đã phá hủy đất nước vào những năm 1990 và dẫn đến việc bắt giữ Taliban.

Những khó khăn trong nước cũng có thể hạn chế sự trở lại của Obama với chính trị châu Á. Thách thức trước mắt mà ông phải đối mặt là cuộc chiến nợ quốc gia sắp tới, mà các nhà kinh tế tin rằng có thể khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

Trước khi Obama nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 20 tháng 1, ông phải đạt được thỏa thuận ngân sách với các đại diện của đảng Cộng hòa để tránh sự cộng hưởng giữa tăng thuế tự động và cắt giảm chi tiêu đột ngột. Trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, còn được gọi là “vách đá tài chính”, nó sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm sau. Ngân sách giảm sẽ bao gồm gần 500 tỷ đô la chi tiêu quốc phòng. Trong mười năm tới. Điều này sẽ cản trở kế hoạch mua thêm thiết bị quân sự cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương và khả năng phòng thủ ngày càng tăng của Trung Quốc đặt ra thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với khu vực. Sự thống trị của Hoa Kỳ trong các hành động của khu vực-Trung Quốc tại vùng biển Đông Á ngày càng trở nên quyết tâm hơn. Tranh chấp lãnh thổ đối với các đảo do Nhật Bản quản lý theo hiệp ước Hoa Kỳ-Nhật Bản có thể biến thành cuộc tranh chấp quân sự giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á. Năm nay, Trung Quốc và Philippines đã đụng độ chủ quyền đối với các rạn san hô ở Biển Đông. Ngoài ra còn có tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng về trữ lượng cá và dầu khí tiềm năng. . Dưới biển, nếu không được quản lý tốt, nó có thể phát triển thành xung đột.

Hai năm trước, bà Clinton tuyên bố rằng Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo hòa bình. Và tự do hàng hóa. Biển phía đông Trung Quốc. Bước này sẽ làm đảo lộn Bắc Kinh và hòa giải những căng thẳng ngoại giao này, điều này sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama. Washington ủng hộ thương lượng tập thể của ASEAN với Trung Quốc về tranh chấp này, nhưng Trung Quốc vẫn do dự với trò chơi này. Ý kiến ​​cộng đồng lo lắng rằng giọng điệu của chủ nghĩa dân tộc là khắc nghiệt. Nếu điều kiện kinh tế và xã hội của Trung Quốc xấu đi, ý nghĩa của tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản có thể lặp lại trong quan hệ của Trung Quốc với các nước khác. Obama đã kiểm tra sự cân bằng trong quan hệ với Trung QuốcỐc sên tìm cách thiết lập mối quan hệ sâu sắc hơn và khuyến khích Trung Quốc tuân thủ các thông lệ quốc tế để loại bỏ khả năng đối đầu, nhưng đồng thời đưa ra nhiều khiếu nại thương mại hơn để bảo vệ lợi ích của các công ty Mỹ.

Nhiệm kỳ thứ hai của Obama có thể khiến chính phủ Mỹ chú ý hơn đến quan hệ kinh tế với châu Á. Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bao gồm nhiều nền kinh tế nhưng không phải Trung Quốc. Khi có sự khác biệt nghiêm trọng về đảng phái ở Washington, điều này có thể trở thành chủ đề cho tiếng nói của các nhà lập pháp Obama và đảng Cộng hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP