Bóng ma của cuộc chiến tranh thế giới trong cuộc chiến Syria

Sau gần năm năm chiến đấu, Syria đã lao vào bạo lực. Ảnh: Reuters – Sau khi các vi phạm không phận của hai nước gia tăng căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay Su-24 của Nga và chiến trường ở Syria đang nóng hơn bao giờ hết. Vụ việc có thể là đỉnh điểm của sự leo thang khu vực hơn nữa, và thậm chí đã gây ra một cuộc xung đột toàn cầu giữa các cường quốc trên chiến trường Syria. Trung Đông Bashir (Bachir El Khoury) đã viết trên Slate.fr rằng đây có thể là một cuộc chiến mới với định dạng khác, nhưng nó có nhiều điểm tương đồng về nền tảng và lợi thế của hai cuộc chiến tranh thế giới nổ ra trong thế kỷ 20. . Các sự kiện đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới trong những năm gần đây gần giống như những sự kiện xảy ra trước Chiến tranh thế giới thứ hai. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cuộc Đại khủng hoảng năm 1929 và 2008 là một sự hợp nhất lớn. khổng lồ. Cuộc khủng hoảng kinh tế đầu tiên là nguyên nhân sâu xa của hệ tư tưởng cực đoan Đức quốc xã, trong khi cuộc khủng hoảng kinh tế thứ hai thúc đẩy mạnh mẽ sự hình thành chủ nghĩa cực đoan trong thế giới Hồi giáo và cai trị cuộc khủng hoảng này ở một mức độ nhất định. Chủ nghĩa dân tộc ở Nga. Trong trường hợp này, cuộc xung đột Syria giống như cuộc chiến của Tây Ban Nha, là tiền đề của cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử loài người.

Về sức mạnh, số lượng các quốc gia tham gia cuộc chiến Syria cho đến nay không nhiều. Không tốt như các nước tham gia Thế chiến thứ nhất. Hiện tại, 4 trong số 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tham gia các chiến dịch quân sự ở Syria, bao gồm Hoa Kỳ và Nga. , Anh, Pháp.

Ngoài ra, nó có một lực lượng quốc tế mạnh mẽ. Nó đã liên lạc trực tiếp hoặc gián tiếp với 70 quốc gia (nghĩa là một phần ba thế giới) thông qua hai liên minh quân sự do Nga thực hiện. Hoa Kỳ đang dẫn đầu chiến trường ở Syria.

Vào tháng 9 năm 2014, mặc dù số lượng lớn các quốc gia thực sự tham gia chiến tranh, Hoa Kỳ vẫn tập hợp khoảng 60 quốc gia và chính thức can thiệp vào quân đội thông qua chiến đấu trên không. Bản dịch này chỉ liên quan đến 10 quốc gia. Một năm sau, vào ngày 30 tháng 9 năm 2015, Nga tuyên bố ném bom các mục tiêu ISIS, tại Syria và tích cực tập hợp các đồng minh trong khu vực, bao gồm cả Hoa Kỳ, đặc biệt là Trung Quốc.

Mặt khác, có hàng ngàn người Hồi giáo cực đoan, khủng bố và nổi dậy từ hàng chục quốc gia trên thế giới. Đây là một lực lượng có tiềm lực tài chính mạnh mẽ thông qua buôn lậu dầu, bắt cóc, tống tiền và đánh thuế. Trong lực lượng này, Nhà nước Hồi giáo đã trở thành tổ chức khủng bố giàu có và nguy hiểm nhất trong tất cả các tổ chức. thời gian. — Xe bọc thép bị đánh cắp từ lực lượng chính phủ Iraq sử dụng Humvees. Ảnh: Twitter – Cuộc chiến Afghanistan lần thứ hai – Nhiều nhà phân tích không quá bi quan về vấn đề này. Họ nói rằng cuộc chiến ở Syria chưa đạt đến quy mô và mức độ của một cuộc chiến hủy diệt. Cạnh tranh toàn cầu, bởi vì đây không phải là cuộc xung đột quy mô lớn trực tiếp giữa các quốc gia xảy ra cùng một lúc và nó đã giết chết hàng triệu người.

“Đây là lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Quân đội Nga và Mỹ đã được triển khai trên cùng một chiến trường, nhưng tất nhiên không bên nào muốn tiến hành một cuộc đối đầu trực diện ở Syria. Đây là một thảm họa. Julien Nocetti, nhà nghiên cứu tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI), thế giới thực sự muốn tránh đối đầu quân sự trong hoàn cảnh hiện tại. Chuyên gia Nga Nocetti nói: Châu Âu đang tiến tới phi quân sự hóa. Đường, không thích sử dụng vũ lực ở Syria. Đối với Nga, nền kinh tế khó khăn trong thời gian giá dầu giảm chắc chắn sẽ có tác động lớn đến tham vọng chiến lược của Tổng thống Putin. -Luôn luôn. Theo ông Nochetti, nếu chiến tranh Syria không thể được coi là chiến tranh thế giới thứ ba hoặc một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa các cường quốc, thì nó có thể dần dần trở thành Afghanistan của Trung Đông.

Nếu cuộc đàm phán của Vienna thất bại và hòa bình ở Syria, dĩ nhiên, quân đội ở các khu vực như Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho các nhóm đối lập Syria, đẩy vùng đất này sâu hơn. Vấn đề bây giờ là chờ Afghanistan theo dõi sự lặp lại của thập niên 1980, khi Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út tặng vũ khí, đặc biệt là tên lửa Stinger, cho các nhóm Hồi giáo cực đoan. “Đối với Liên Xô của Hồng quân, buộc họ phải rút khỏi Afghanistan,” — -rr C, Giám đốc Quỹ nghiên cứu chiến lược của Pháp, Amile Grand, tuyên chiến với SyriaNó sẽ xảy ra trong một thế giới đa cực, đặc biệt là tham vọng khôi phục vị thế cường quốc của Nga – sau cuộc khủng hoảng Ukraine, Putin ngày càng hy vọng phá vỡ trật tự thế giới đơn cực do Hoa Kỳ và NATO tạo ra thông qua sự can thiệp quân sự ở Trung Đông. Chỉ 60 năm sau khi Liên Xô chinh phục độc quyền phương Tây trong thị trường vũ khí khu vực. Aron Lund, một nhà nghiên cứu tại Quỹ Carnegie, nói rằng Nga khó có thể khôi phục ảnh hưởng của Liên Xô thông qua cuộc chiến Syria. Hoa Kỳ luôn là một siêu cường, và Nga, mặc dù có kho vũ khí hạt nhân khổng lồ và sức mạnh quân sự mạnh mẽ, giờ đây là một siêu cường với quy mô kinh tế hạn chế. Lund nói: “Điều mà Moscow hy vọng tìm kiếm là tái khẳng định vai trò không thể thiếu của mình trên trường chính trị thế giới, và để có được sự tôn trọng hơn trong kế toán và sắp xếp quốc tế hơn là trong các cuộc xung đột toàn cầu.” Nga nhấn mạnh. Không quân đang huấn luyện các chiến binh ISIS ở Syria. Ảnh: RT

Hoàng Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP