Những lợi ích và tổn thất của Catalonia rất tách biệt với Tây Ban Nha

Vào ngày 2 tháng 10, một người phụ nữ giơ cờ ly khai của người Catalan trên đường phố Barcelona. Catalonia là một trong những khu vực tự trị của Tây Ban Nha nằm ở phía đông bắc của Tây Ban Nha. Trong vài ngày tới, nước này sẽ đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Trưng cầu dân ý. 1/10 rất gây tranh cãi. Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý cho thấy hơn 90% cử tri xứ Catalan ủng hộ việc tách Tây Ban Nha.

Mong muốn được độc lập của người Catalan xuất phát từ mong muốn có quyền tự quyết trong mọi lĩnh vực, kể cả văn học. Hóa học, chính trị, kinh tế. Nếu độc lập là tự chủ về kinh tế, lợi ích trước mắt là, nhưng Catalonia sẽ gặp nhiều thách thức khi bắt đầu xây dựng một quốc gia mới.

Thuế sẽ tăng

“Madrid nos roba” (chuyến bay Madrida của chúng tôi) là một khẩu hiệu phổ biến được sử dụng cho phong trào ly khai ở Catalan. Người Catalan nói khu vực tự trị của họ phải cung cấp nhiều tiền hơn cho ngân sách quốc gia Tây Ban Nha so với số tiền họ nhận được từ đây.

Theo báo cáo của BBC, Catalonia chắc chắn giàu hơn phần còn lại của Tây Ban Nha. Tây Ban Nha. Tây Ban Nha chỉ có 16% dân số, nhưng Catalonia đóng góp 19% GDP của Tây Ban Nha và chiếm hơn 25% tổng xuất khẩu của Tây Ban Nha.

Tác động của Catalonia đối với nền kinh tế Tây Ban Nha là khu vực du lịch rõ ràng nhất ở Nha Trang. Năm ngoái, 18 triệu người Tây Ban Nha, 75 triệu khách du lịch quốc tế đã chọn Catalonia làm điểm đến chính. Tarragona, thành phố cảng của Catalonia, cũng là một trong những trung tâm hóa học lớn nhất ở châu Âu. -Barcelona, ​​thủ đô của Catalonia, là một trong 20 cảng biển chính của Catalonia, dựa trên khối lượng hàng hóa được xử lý bởi Liên minh châu Âu. Đây. Một phần ba dân số làm việc tại Catalonia có bằng đại học.

Trên thực tế, người Catalan phải trả nhiều thuế hơn Madrid phân bổ cho họ mỗi năm. Năm 2014, người Catalan đã trả hơn 10 tỷ euro so với chi tiêu công của họ trong khu vực.

Sau khi Catalonia trở thành một quốc gia độc lập, khoảng cách này có thể được thu hẹp? Một số người tin rằng ngay cả khi Catalonia thu được nhiều thuế hơn thông qua độc lập, chi phí thành lập và vận hành một cơ quan công quyền mới sẽ tiêu tốn thặng dư. Một số người nói rằng thật hợp lý khi chính phủ Tây Ban Nha phân bổ tiền từ các khu vực giàu nhất đến các khu vực nghèo nhất.

Rất nhiều việc phải làm

Theo báo cáo của BBC, Catalonia dường như là công việc cần thiết ngay từ cái nhìn đầu tiên. Xây dựng một quốc gia độc lập, bao gồm quốc kỳ, quốc hội và lãnh đạo. Khu tự trị này cũng có lực lượng cảnh sát riêng gọi là Mossos d’Esquadra. Catalonia có đài truyền hình riêng, và thậm chí có các cơ quan ngoại giao, hay “đại sứ quán nhỏ”, để thúc đẩy thương mại và đầu tư toàn cầu của Catalan. Catalonia cũng cung cấp các dịch vụ công cộng của riêng mình, như giáo dục và y tế.

Tuy nhiên, với tuyên bố độc lập của Catalonia, nó có rất nhiều việc phải làm, chẳng hạn như kiểm soát và vận chuyển biên giới, tăng cường lực lượng hải quan và quốc phòng, vì tất cả các hoạt động này được quản lý bởi Madrid, thành lập một quốc tế Quan hệ, ngân hàng trung ương và dịch vụ thuế. Tuy nhiên, giả sử rằng có những tổ chức mới thành lập, liệu Catalonia có đủ ngân sách để trang trải cho các hoạt động của mình không? -Theo nhà bình luận của Associated Press Ciaran Giles, sau khi tuyên bố độc lập, chính quyền Catalan bất lực ngoại trừ hạ cờ Tây Ban Nha khỏi tòa nhà chính phủ. Tuyên bố độc lập chỉ mang tính biểu tượng. Ciaran Giles lập luận rằng Catalonia không có đủ lực lượng an ninh để thiết lập biên giới, trong khi các lĩnh vực quan trọng như thuế, ngoại giao, quốc phòng, sân bay, cảng, tàu hỏa, v.v. Dưới sự kiểm soát của chính quyền Tây Ban Nha Madrid. Gần đây, Tây Ban Nha cũng đã kiểm soát hoàn toàn các hoạt động tiêu dùng của Catalonia. Cảng Barcelona là một trong 20 cảng lớn nhất ở EU. Nhiếp ảnh: Reuters.

Mối đe dọa nợ công

Nợ công của Catalan có thể đáng lo ngại hơn. Chính phủ Catalan có khoản nợ 77 tỷ euro, chiếm 35,4% GDP của khu tự trị. Trong số nợ này, 52 tỷ euro là khoản vay từ chính phủ Tây Ban Nha.

Năm 2012, chính phủ Tây Ban Nha đã thành lập một quỹ đặc biệt để cung cấp kinh phí cho các khu vực không thể vay được. Thị trường quốc tế sau cuộc khủng hoảng tài chính. Catalonia là khu vực được tài trợ nhiều nhất, với khoảng 67 tỷ euro kể từ khi chi tiêu cho quỹ.

Sau khi tuyên bố độc lập, Catalonia sẽ không còn có thể sử dụng quỹ này. Câu hỏi đặt ra là quốc gia độc lập trong tương lai của Catalonia sẽ phải trả bao nhiêuNợ Tây Ban Nha?

Vấn đề này sẽ che đậy mọi cuộc đàm phán giữa hai bên. Một câu hỏi khác là, nếu Catalonia rời Tây Ban Nha, có bắt buộc phải chia sẻ nợ quốc gia Tây Ban Nha không?

Không được công nhận

Không một quốc gia hay tổ chức quốc tế nào bày tỏ sự ủng hộ cho phong trào độc lập của chính phủ Catalan. Do đó, bất kỳ tuyên bố độc lập từ Catalonia có thể bị từ chối. Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, người tuyên bố rằng Catalonia sẽ rút quân khỏi EU và nếu tuyên bố độc lập, họ sẽ không sử dụng đồng euro. Về mặt kinh tế, rất khó để dự đoán liệu Catalonia có sống sót sau khi tách khỏi Tây Ban Nha hay không. GDP hàng năm của Catalonia Catalonia xấp xỉ 215 tỷ euro, cao nhất trong số các khu vực của Tây Ban Nha và cao hơn Hy Lạp. Tuy nhiên, nhiều hàng hóa trong khu vực được cung cấp bởi Tây Ban Nha.

Hai phần ba sản phẩm của Catalan được xuất khẩu sang EU. Nếu khu tự trị được tách ra khỏi Tây Ban Nha, Catalonia phải nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu, đòi hỏi phải có sự đồng ý của tất cả các quốc gia thành viên, bao gồm cả Tây Ban Nha.

Một số người ủng hộ tin rằng Catalonia có thể sắp xếp để theo dõi mối quan hệ giữa Na Uy và EU, điều đó có nghĩa là Catalonia không phải là thành viên của EU, nhưng với tư cách là thành viên của khu vực sẽ tiếp tục duy trì quan hệ chặt chẽ với EU. Kinh tế châu Âu (EEA). Tuy nhiên, EU có thể không hỗ trợ Catalonia và Tây Ban Nha cũng sẽ tìm cách ngăn chặn những nỗ lực của Catalonia Catalonia nhằm thiết lập quan hệ kinh tế với EU.

Đối mặt với các lệnh trừng phạt của Madrid – Ciaran Giles lập luận rằng nếu Catalonia tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha có hai lựa chọn chính. Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha cho phép chính phủ đình chỉ quyền tự trị hoàn toàn hoặc một phần trong khu vực nếu chính quyền không tôn trọng các cam kết hiến pháp hoặc vi phạm lợi ích chung của phương Tây. Đầu tiên, Catalonia sẽ được thông báo rằng nếu chính quyền khu vực tiếp tục không tuân thủ các quy định, các lệnh trừng phạt tiếp theo sẽ được đệ trình lên Thượng viện Tây Ban Nha để phê duyệt. Đối với Thủ tướng Rajoy, đây sẽ là một câu hỏi đơn giản vì đảng của ông có đa số ghế trong Thượng viện.

Các giải pháp khác có thể bao gồm kiểm soát toàn bộ cảnh sát Catalan. Kiểm soát Tây Ban Nha. Nếu cần thiết, cảnh sát Tây Ban Nha có thể thực hiện các biện pháp này.

Nếu chủ quyền của Tây Ban Nha bị đe dọa bởi tuyên bố độc lập của Catalonia, thì kế hoạch chặt chẽ hơn là tuyên bố tình trạng bao vây. Quyết định này có thể cho phép đình chỉ các quyền dân sự và thực thi luật quân sự ở Catalonia. Biện pháp này phải được thảo luận và phê chuẩn tại Hạ viện Tây Ban Nha. Đây là một giai đoạn khó khăn, bởi vì đảng Rajoy, ông chỉ có một số ít trong Hạ viện.

Hai lựa chọn này rất khó để thực hiện ngay lập tức. Fernando Simon, một giáo sư lập hiến tại Đại học Navarra ở Tây Ban Nha, nói rằng với cả hai lựa chọn, Tây Ban Nha đã bước vào một tương lai không chắc chắn. Có phán đoán tốt hơn từ cả hai phía. Tuy nhiên, nếu chính phủ Tây Ban Nha và Catalan nhượng bộ là không thể.

Cả hai bên đều nói rằng họ sẵn sàng nói, nhưng cung cấp cho kẻ thù những điều kiện không thể chấp nhận được. Rajoy quyết tâm không thảo luận về cuộc trưng cầu dân ý trừ khi hiến pháp thay đổi và mời chính phủ Catalan hợp tác để thay đổi nó. Chính phủ Catalan tuyên bố rằng họ phải tôn trọng quyền tự quyết của Catalonia Catalonia trước khi hai bên bắt đầu đàm phán. Catalonia muốn EU can thiệp, nhưng điều này khó có thể xảy ra. Catalonia cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hòa giải, nhưng Tây Ban Nha không đồng ý.

Ông Simon nói: “Tình hình ở Tây Ban Nha thực sự rất nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP