Nghi ngờ về thỏa thuận cắt đứt EU-Thổ Nhĩ Kỳ

Vào tháng 9 năm 2015, một người tị nạn Syria đã xì hơi trên thuyền và đưa một em bé đi bơi trên đảo Lesbos ở Hy Lạp. Ảnh: Reuters

Vào ngày 18 tháng 3, sau hai ngày đàm phán tại Brussels (Bỉ), EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về thỏa thuận lịch sử nhằm hạn chế dòng người nhập cư. Le Monde nói rằng nhập cư đã khiến châu Âu rơi vào cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Theo thỏa thuận, từ ngày 20 tháng 3, tất cả những người nhập cư bất hợp pháp từ các quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp sẽ bị trục xuất. Đổi lại, EU sẽ bồi thường cho Ankara về việc tiếp nhận và bố trí trực tiếp những người Syria đang xin tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó tăng số tiền viện trợ cho người tị nạn lên 6,8 tỷ USD. , Đẩy nhanh quá trình sửa đổi, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên của Liên minh châu Âu và miễn thị thực du lịch cho công dân Schengen châu Âu từ tháng 6.

Khi thỏa thuận được ký kết, các bên đã ca ngợi một số tổ chức nhân đạo và các nhà hoạt động nhân quyền, gọi đó là “cuộc đình công” chống lại nhân quyền và châu Âu đang tránh xa người tị nạn.

Tổ chức Ân xá Quốc tế chỉ ra rằng việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp vào Thổ Nhĩ Kỳ không có nghĩa là tôn trọng luật pháp quốc tế. Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một quốc gia an toàn cho người tị nạn và người nhập cư, vì vậy hồi hương họ là bất hợp pháp và vô nhân đạo.

“Với thỏa thuận này, các quan chức châu Âu ở châu Âu dường như chỉ thể hiện tầm nhìn và quan điểm của thợ ống nước, chứ không phải chính trị gia. Họ thấy dòng người tị nạn đi sai hướng và muốn cắt đứt bất cứ lúc nào”, một quan chức nói. Các quan chức đã nói như vậy.

Nhiều nhà phân tích và chính trị gia châu Âu cũng phản đối thỏa thuận này, nói rằng các nhà lãnh đạo châu Âu, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, quyết tâm duy trì các chính sách nhân đạo cho người tị nạn bằng cách dần dần thoát khỏi số phận của sự đau khổ. “Từ đau đớn tột cùng.” -Jean Quatternal, một nhà bình luận tại La Liberation, nói rằng tài liệu này là một “thỏa thuận đáng xấu hổ” vì điều này, 28 quốc gia EU đã từ chối tị nạn, đó là quyền của con người theo các công ước quốc tế. — Chủ tịch Liên minh Xã hội Đức (CSU)), Horst Seehofer (Horst Seehofer) nhấn mạnh rằng để ủng hộ thỏa thuận, chính phủ Merkel đã thay đổi chính sách đối với người tị nạn và mất đi các đặc điểm văn hóa nhân đạo. Sekhov nói: “Chính phủ liên bang đã thay đổi hoàn toàn chính sách tị nạn của họ, mặc dù họ không công nhận điều đó.” Đồng thời, thành viên lâu đời nhất của Đảng Xanh, Anton Hofreiter, đã cáo buộc Merkel Ông đã thay đổi chiến lược của mình và dần dần từ bỏ “nhân tính” của mình để ủng hộ thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm lấy lại uy tín sau khi EU thất bại. Đảng CDU nắm quyền trong cuộc bầu cử. Giao hàng vào ngày 11 tháng 3.

Nghi ngờ

Ngoài việc chỉ trích sự vô nhân đạo của người tị nạn, các nhà phân tích thế giới cũng đặt câu hỏi về tính khả thi này. Nội dung của thỏa thuận lịch sử.

Theo báo cáo của “Thời báo tài chính”, thỏa thuận đạt được giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi chính sách tị nạn của châu Âu, khẩu hiệu là “Đức có thể làm được”. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã trở thành khẩu hiệu mới “Chúng ta không thể làm điều đó nữa.”

Nhà bình luận Jean Quartmel nói rằng có ba vấn đề với hiệu lực của thỏa thuận:

Trước hết, liệu chính quyền Hy Lạp có khả năng quản lý để ngăn chặn người nhập cư đến đất nước đảo hay không, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu của Jean-Claude Juncker tin rằng mọi người đều nhìn vào Hy Lạp. Theo tính toán, để thực hiện thỏa thuận trước hạn chót 4/4, nước này sẽ phải tuyển dụng khoảng 4.000 thẩm phán và phiên dịch trong vòng 6 tháng, tiêu tốn 350 triệu USD, và gặp nhiều khó khăn về kinh tế và quản lý như Hy Lạp Đối với một chính phủ yếu, đây là một thách thức lớn. Thứ hai, liệu Thổ Nhĩ Kỳ có thực sự hợp tác, đặc biệt là trong EU hay không, cũng không chắc liệu họ có thực hiện được tất cả các cam kết hay không. Trên thực tế, nhiều quốc gia EU không hài lòng với cam kết miễn thị thực của Thổ Nhĩ Kỳ.

– Cuối cùng, chẳng hạn, người nhập cư sẽ luôn tìm cách đến châu Âu bằng các phương tiện khác. Giống như Libya, vẫn chưa có một chính phủ hoạt động đầy đủ.

“Vẫn còn quá nhiều sự hoài nghi xung quanh thỏa thuận, đặc biệt là khi nó tồn tạiDo những mâu thuẫn lịch sử, việc trao đổi các hoạt động giữa chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp vẫn còn rất yếu “, ông Juncker nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP