Chờ đợi thách thức của tân tổng thống Mỹ

Đêm chiến thắng của Obama ở Chicago. Nhiếp ảnh: Reuters. Việc bắt buộc chờ đợi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không quá khó khăn, nhưng ngay cả khi đảng Dân chủ ăn mừng chiến thắng, họ sẽ luôn đưa ra so sánh. Bây giờ, trên vai một thượng nghị sĩ 47 tuổi, anh ta đầy chủ động và thiếu kinh nghiệm, và sẽ chịu trách nhiệm chiến đấu hai cuộc chiến tranh, bảo vệ đất nước khỏi các cuộc tấn công khủng bố và sửa chữa nền kinh tế. Dột nát.

Xem xét mức độ nghiêm trọng của những vấn đề này, Obama không còn cách nào khác ngoài “giơ tay ra hỗn loạn” – giống như Leon Panetta, cựu chủ tịch Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ, ông là đội chuyển tiếp cho Obama. Đưa ra gợi ý. Panetta nói: “Tốt nhất bạn nên nhanh chóng thực hiện công việc tiếp theo, bởi vì nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể hoãn quyết định khó khăn và nhón chân. Nếu bạn quay trở lại sân, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề.” Quyết định “.

Obama sẽ đưa ra quyết định gì? Anh ta sẽ sử dụng lợi thế chính trị của mình và hành động táo bạo? Hay ông sẽ cẩn thận thực hiện các yêu cầu của Đảng Dân chủ? Những gì anh thể hiện trong chiến dịch dài và gian khổ là anh là một người giữ bình tĩnh và tự tin trong tình huống chịu áp lực, và hiếm khi đi chệch khỏi anh. Con đường thận trọng anh theo đuổi.

“Điều này khiến mọi người tự hỏi liệu anh ta sẽ thụ động giải quyết vấn đề này hay không”, John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, nói. Trong chính quyền Bush. “Sau câu chuyện về chính quyền ngoại giao cao bồi của chính quyền Bush, một nước Mỹ thụ động không phải là điều chúng ta muốn.”

Cố vấn của Obama, nhấn mạnh rằng ông sẽ không làm thế một cách thụ động, nhưng sẽ hành động nhanh chóng để thể hiện Lãnh đạo mà không phải chờ thời gian bàn giao vào ngày 20 tháng 1 năm 2009. Obama có kế hoạch bổ nhiệm các thành viên chủ chốt trong cuộc bầu cử. Giai đoạn chuyển tiếp.

Obama cũng có thể tổ chức một cuộc họp báo và công bố những nhân vật chủ chốt mà ông sẽ tham gia. Nhà Trắng cuối tuần này. Họ dự đoán rằng việc bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ được hoàn thành trước Lễ Tạ ơn. Roosevelt từng từ chối tham gia thuốc theo toa cho suy thoái kinh tế. Từ được bầu đến khánh thành. Nhưng cố vấn Obama Obama nói rằng ông sẽ không thể theo dõi sự im lặng này. Một quan chức có mối quan hệ chặt chẽ với Obama và đảng Dân chủ cho rằng tổng thống được bầu sẽ sẵn sàng giải quyết các vấn đề kinh tế.

Obama đã tham khảo ý kiến ​​của các nhà lãnh đạo Quốc hội về việc có thể cung cấp 100 tỷ đô la hỗ trợ chính trị cho những người thất nghiệp trong mùa đông hay không. Một số tiểu bang và thành phố cung cấp nhiệt, thực phẩm và tiền bạc. Đề xuất có thể được phê duyệt tại cuộc họp này vào ngày 17/11. Ông cũng thường thảo luận về môi trường kinh tế với Henry Paulson, Bộ trưởng Bộ Tài chính và bày tỏ hy vọng được hợp tác chặt chẽ với Paulson trong giai đoạn chuyển tiếp. Trong thời gian đó, Bộ trưởng Tài chính đã quyết định chi 700 tỷ đô la để bảo lãnh cho hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng nếu Obama hành động quá nhiều, nó sẽ không tốt cho anh ta. Cựu phó tổng thống Al Gore, cố vấn chính sách trong nước Elaine Kamarck nói: Tuy Nếu ông tham gia quá nhiều vào các cuộc tranh luận chính trị trước khi nhậm chức, nó sẽ có hậu quả đối với ông. Một biểu tượng cho sự kết thúc của Obama. Trong thời đại Bush, ông sẽ phải đối mặt với di sản của chính quyền trước đó trong nhiều năm. Obama tuyên bố sẽ chạy và tuyên bố rằng nhà tù Mỹ ở vịnh Guantanamo sẽ bị đóng cửa, nhưng các nhà quan sát đã nhận thấy rằng điều này khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của tổng thống. Obama thừa hưởng thâm hụt ngân sách rất lớn lên tới 1 nghìn tỷ đô la vào năm tới. Điều này có thể hạn chế ước mơ của anh ấy – chẳng hạn như kế hoạch mở rộng phạm vi bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe.

Trên thực tế, có thể rất khó để biến những lời hứa trong chiến dịch thành hiện thực. Bài phát biểu không hoàn hảo của ông đã gây ấn tượng rằng nhiều lời hứa có thể khó thực hiện. Ông đã từng nói về “chính sách mới” về những nỗ lực chung của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Nhưng nếu anh ta thực sự bắt tay với đảng Cộng hòa và tìm được tiếng nói chung về các vấn đề như Iraq, khủng bố và biến đổi khí hậu, anh ta có thể xúc phạm những nhà tư tưởng tự do ủng hộ anh ta. – “Khi TCoi thường dù người ta đen hay trắng. Những người nắm quyền lực có màu xám, “Richard Haass, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hoa Kỳ, người từng làm việc cho bốn tổng thống, bao gồm cả Tổng thống Bush.

Mặc dù Obama tập trung kinh tế vào Sur Tuy nhiên, cũng sẽ có những khoảnh khắc bên ngoài khó khăn khi những kẻ khủng bố liên tục sử dụng thời kỳ chuyển tiếp để tấn công các nước phương Tây như Vương quốc Anh và Tây Ban Nha. Al Qaeda đã âm mưu kích nổ Trung tâm Thương mại Thế giới vài tuần sau khi Bill Clinton nhậm chức vào năm 1993. Nguy cơ đang gia tăng. Lớn hơn. “Sự phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây”, James Steinberg, trợ lý cố vấn an ninh quốc gia của Bill Clinton nói. Sẽ luôn có những điều ngạc nhiên mà bạn không thể tưởng tượng được. ” Berg nói. , Nhà tư vấn bảo mật hàng đầu của bà Clinton. Bush (cha) đã quyết định gửi quân tới Somalia ngay trước khi bàn giao Nhà Trắng cho bà Clinton. Lần này, “Dự đoán của tôi có thể tạo ra sự khác biệt ở Pakistan.” Obama bắt đầu từ một lợi thế rất lớn trong và ngoài nước. Ông cũng giành được đa số phiếu trong Thượng viện. Craig Fuller, một trong những cố vấn tốt nhất cho các cựu Tổng thống Ronald Reagan và George Bush, nói: “Khi ông muốn thông qua luật, ông không cần phải tham chiến. “Không chỉ để hồi sinh nền kinh tế hoặc ứng phó với khủng hoảng ngoại giao. Ông ôm lấy một đất nước đã mệt mỏi với quá khứ, lo lắng về tương lai, lo lắng về tình trạng của Hoa Kỳ trên thế giới, nghi ngờ chính phủ và khao khát giải phóng. Chín trên 10 người Mỹ nghĩ rằng đất nước của họ đang đi sai hướng, đó là tỷ lệ bi quan cao nhất trong lịch sử dư luận Mỹ.

“Obama nhận ra rằng Hoa Kỳ cần phục hồi chức năng.” Nhà sử học cuộc sống Michael Beschloss nói. Chúng ta đã ở trong một thập kỷ hỗn loạn, đầu tiên là cuộc triệu hồi tổng thống gây tranh cãi, sau đó là cuộc bỏ phiếu vào ngày 11 tháng 9, cuộc chiến giữa Afghanistan và Iraq, cơn bão Katrina và bây giờ là cuộc khủng hoảng tài chính. “.

” Chúng tôi đã trải nghiệm mọi thứ trong thập kỷ qua và tôi nghĩ Obama biết rằng ông ấy phải làm gì đó để khiến chúng tôi cảm thấy rất tốt. “

T. Huyền (theo IHT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP