Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi, nhưng không phải ai cũng lo lắng

Vào thứ Năm, Trung Quốc tuyên bố rằng GDP trong quý II năm 2020 sẽ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này vượt quá mong đợi của các nhà kinh tế và phản ánh những nỗ lực của mọi người. Bắc Kinh đã tích cực chống lại đại dịch trong thời gian ngắn, “đau đớn”, nhưng về lâu dài, nó đã bắt đầu khôi phục niềm tin thương mại.

“Trung Quốc là quốc gia đầu tiên gặp rắc rối, và đó cũng là Zhu Haibin, nhà kinh tế Trung Quốc tại JPMorgan Chase Hong Kong, nói:” Phần khó nhất là quý đầu tiên và sau đó là sự phục hồi mạnh mẽ trong quý hai. “Ông nói,” Sự phục hồi sẽ tiếp tục, nhưng đà sẽ yếu đi. ” “.

Quyết định ngừng giao dịch vào cuối tháng 1 của Bắc Kinh đã gây ra làn sóng chấn động kinh tế trên cả nước. Trong ba tháng đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 6,8%, đó là quý tồi tệ nhất. Từ giữa những năm 1970, nó đã khiến các nhà hoạch định chính sách từ bỏ các mục tiêu tăng trưởng của họ trong năm nay.

Nhưng điều đó là khả thi. Mặc dù Hoa Kỳ đấu tranh, GDP của Trung Quốc trong quý hai đã tăng đáng kể, điều này giúp họ tránh được suy thoái (vì Suy thoái kinh tế là hai quý liên tiếp giảm GDP). So với quý 1, GDP quý II giảm cũng giảm mức giảm trong nửa đầu năm nay xuống còn 1,6%. Trong tháng 6, sản xuất công nghiệp tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Một tháng tăng lên 4,4% .

Mặc dù phần còn lại của thế giới đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xuất khẩu vẫn tích cực. Khi các nhà máy Trung Quốc tiếp tục hoạt động trước các nước xuất khẩu khác, các công ty Trung Quốc có thể lấp đầy khoảng trống cung toàn cầu Và tăng thị phần.

Người đi bộ ở Khu tài chính Lujiazui (Thượng Hải) Ảnh: Reuters

Một sự tương phản rõ rệt với các công ty nước ngoài hoạt động trong và ngoài Trung Quốc. Nhà sản xuất dầu nhờn có trụ sở tại San Diego WD-40 tuyên bố rằng doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong quý vừa qua tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái (tăng hoạt động tại Trung Quốc). Nó trở lại bình thường. Đồng thời, doanh số toàn cầu giảm 14%.

Nhà cung cấp vít ô tô Thụy Điển Bulten Giám đốc điều hành của AB, ông Anders Nyström nói với các nhà đầu tư tuần trước rằng khối lượng sản xuất của các nhà máy Trung Quốc đang tăng lên. Đến mức trước đại dịch. Theo ông Zhu Haibin, do sự phục hồi ổn định của nền kinh tế và người tiêu dùng cảm thấy thoải mái hơn khi ra ngoài một lần nữa , Khả năng nối lại doanh số bán lẻ và dịch vụ trong nước đặc biệt nhắm vào các gia đình có thu nhập cao. — Các nhà quản lý Trung Quốc tuyên bố vào ngày 16 tháng 7 rằng họ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho các rạp chiếu phim. Sau nhiều tháng không hoạt động, các khu vực rủi ro thấp bắt đầu Mở cửa trở lại, nhưng bị hạn chế .. Với sự tái hoạt động của các nhà máy và dòng vốn đổ vào nền kinh tế, cho đến nay, người tiêu dùng Trung Quốc là một phần quan trọng của nền kinh tế, lớn hơn nhiều so với suy thoái kinh tế trước đó. Mức giảm 1,8% trong năm trước. Điều này phản ánh mối quan tâm lâu dài đối với sức khỏe cộng đồng và mất thu nhập trong giai đoạn khó khăn nhất từ ​​tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2020.

Vài tuần lũ lụt lan rộng khắp khu vực miền trung và miền nam. Đồng thời, sau khi dịch bệnh mới xuất hiện ở Bắc Kinh và Hồng Kông, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tồn tại. Thứ năm ngày 16

Trong nửa đầu năm, thu nhập có thể sử dụng thực tế của công dân Trung Quốc trung bình giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5,8% trong năm 2019. Kết quả là chi tiêu thực tế của Trung Quốc trên đầu người giảm 9,3% Cùng kỳ trong nửa đầu năm tăng 5,5%.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố Trung Quốc đã giảm từ 5,7% trong tháng 6 xuống còn 5% và 9% trong tháng 5, nhưng đây vẫn là một mối lo ngại lớn. Lưu Nữ Shi cho biết tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp đại học trong độ tuổi từ 20 đến 24 đạt mức kỷ lục 19,3% trong tháng 6.

Ngoài ra, rủi ro phát triển lớn nhất đối với triển vọng kinh tế của Trung Quốc có thể đến từ Hoa Kỳ. Các quan chức cấp cao và nghị sĩ của hai đảng chính trị chính đã đẩy mạnh sự phản đối của họ đối với Trung Quốc và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể Trung Quốc.c Bầu cử tổng thống vào tháng 11. Hoa Kỳ cũng đang vật lộn để đối phó với sự gia tăng kỷ lục về tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở một số bang lớn hơn, kéo dài thiệt hại kinh tế và giảm nhu cầu đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Nhà nghiên cứu Viện nghiên cứu đầu tư Lianping Zhixin tin rằng áp lực bên ngoài và nền kinh tế Mỹ là những thách thức lớn nhất đối với sự phục hồi. Trung Quốc bắt đầu hồi phục trong nửa cuối năm nay. Lian nói: “Sự ổn định của nền kinh tế Hoa Kỳ đặt ra một vấn đề lớn cho xuất khẩu của Trung Quốc.”

Zhang Yong điều hành một nhà máy đã hoạt động được hơn mười năm kể từ khi chiến tranh thương mại Trung-Mỹ nổ ra cách đây hai năm. , Nó đã xuất khẩu Home Depot và các công cụ làm vườn và làm vườn Cos của Lowe. .

Nhưng đại dịch làm cho tình hình tồi tệ hơn. So với cùng kỳ năm ngoái, đơn đặt hàng năm nay tại Hoa Kỳ đã giảm khoảng 20%. Ngay cả khi Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa trở lại vào tháng 6 năm 2020, gần như không có dấu hiệu phục hồi. – “Đại dịch ở Hoa Kỳ đã làm hỏng nhu cầu của người tiêu dùng, điều này khiến tôi rất lo lắng.” Zhang nói. Nhà máy của ông được đặt tại thành phố Đường Sơn ở miền bắc Trung Quốc và có gần 200 nhân viên. Anh ấy nói: “Tôi chịu trách nhiệm cho công nhân của mình, nhưng tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu.”

Fian (WSJ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP