Huawei đặt ra mối đe dọa đối với thương mại Anh-Trung

Chính phủ Anh ngày 14/7 tuyên bố sẽ cấm sử dụng thiết bị công nghệ 5G của Huawei. Các nhà khai thác mạng viễn thông Anh và Vodafone sẽ có thêm thời gian để gỡ bỏ thiết bị Huawei đã cài đặt khỏi hệ thống trước năm 2027. Không có công ty viễn thông nào được phép mua thiết bị 5G từ các công ty Trung Quốc.

Động thái này đã chấm dứt hợp tác 20 năm giữa Anh và công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co., Ltd. Điều này tất nhiên cũng khiến Bắc Kinh tức giận. Vào ngày 15 tháng 7, Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ lợi ích của chính mình. Trung Quốc cũng cảnh báo rằng động thái này sẽ làm giảm đầu tư của Trung Quốc trong tương lai.

Liu Xiaoming, Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh, phát biểu tại một cuộc họp báo: “Cách Vương quốc Anh đối xử với Huawei sẽ được các công ty Trung Quốc khác đối xử.” “Sự tin tưởng lẫn nhau đã bị giảm. Rất khó để các công ty có niềm tin vào đầu tư nhiều hơn.” — — Trong những năm gần đây, quan hệ Trung-Anh rất gần gũi. Đây là nền kinh tế lớn đầu tiên của phương Tây gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Cựu thủ tướng David Cameron cũng đang tích cực thu hút đầu tư của Trung Quốc, bao gồm một loạt các nhà máy điện hạt nhân mới.

Trụ sở chính của Huawei tại Reading, Anh. Ảnh: Reuters – Nhưng “thời hoàng kim” ngắn ngủi này có thể sắp kết thúc. Sự trả thù của Trung Quốc chống lại Anh là không thể tránh khỏi. Theo dữ liệu hải quan, thiết bị viễn thông là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Vương quốc Anh từ Trung Quốc năm ngoái, trị giá 7 tỷ bảng Anh (tương đương 8,8 tỷ đô la Mỹ).

Tác động đến Vương quốc Anh

Lệnh cấm là “sự đảo ngược chính sách đã được thực hiện bởi Vương quốc Anh. Một số thế hệ giám đốc điều hành của Anh đã thu hút các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei, đầu tư vào đây.” Cố vấn cao cấp của một tổ chức Chatham House Tim Summers nói. Một chuyên gia tư vấn người Anh cho biết. Trong rủi ro địa chính trị, điều này cũng có thể khiến các công ty Trung Quốc khác xem xét lại đầu tư vào Vương quốc Anh.

Phản ứng của Bắc Kinh sẽ có tác động đáng kể đến Vương quốc Anh, khi nước này đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế do đại dịch, khủng hoảng việc làm và khủng hoảng kinh tế. Không có rủi ro giao dịch Brexit. Một báo cáo do Phòng Thương mại Anh công bố hôm qua cho thấy, bất chấp sự can thiệp của chính phủ để bảo vệ việc làm và khôi phục nền kinh tế, gần một phần ba các công ty Anh vẫn có kế hoạch sa thải công nhân trong ba tháng tới. (16/7) cho biết. Bây giờ, ông cần càng nhiều đồng minh càng tốt để thay thế hiệp định thương mại mà họ được hưởng khi trở thành các quốc gia thành viên EU và tìm kiếm những cơ hội mới được Thủ tướng Boris Johnson hứa hẹn. Brexit.

Cục Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh tuyên bố rằng năm ngoái, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Vương quốc Anh, sau Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, chiếm 4% tổng doanh thu. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Anh đạt mức kỷ lục 30,7 tỷ bảng Anh (38,7 tỷ đô la Mỹ).

Năm ngoái, vàng, xăng, xe hơi và ma túy đã đóng góp hai phần ba hàng hóa. Nó được xuất khẩu sang Trung Quốc với tổng giá trị 15,5 tỷ bảng Anh (19,5 tỷ đô la Mỹ). Jaguar Land Rover (Jaguar Land Rover), nhà sản xuất xe hơi lớn nhất của Jaguar, chiếm khoảng 20% ​​doanh số tại Trung Quốc. Trung Quốc cũng là một thị trường quan trọng đối với các thương hiệu xa xỉ như Burberry (chiếm 40% doanh số tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương).

Tương tự, đầu tư của Trung Quốc vào Anh cũng rất lớn. Theo Viện Doanh nghiệp Mỹ, giá trị của các khoản đầu tư và hợp đồng của Trung Quốc tại Anh đã vượt quá 81 tỷ USD trong mười năm qua. Phân tích của Cambridge Kinh tế lượng cũng cho thấy quan hệ Anh-Trung đã giúp duy trì hơn 100.000 việc làm, nhờ một phần lớn vào hàng tỷ đô la chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc và sinh viên quốc tế. -London là thành phố thụ hưởng mà Bắc Kinh chủ yếu nới lỏng tỷ giá hối đoái địa phương. Thành phố này đã trở thành trung tâm giao dịch lớn nhất cho Nhân dân tệ, với trung bình 82 tỷ bảng mỗi ngày trong quý 3 năm 2019. Có hơn 30 công ty Trung Quốc ở khu tài chính Luân Đôn. Công ty Thành phố Luân Đôn cho biết nhiều công ty khác cũng đang xem xét mở văn phòng đại diện tại đây. Thỏa thuận giữa Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và London đã tăng cường hơn nữa mối quan hệ tài chính giữa hai nước.

Nhưng những mối quan hệ này đang gặp nguy hiểm. Paul Triolo, một giám đốc điều hành tại Eurasia Group, cảnh báo rằng Trung Quốc có thể ngừng cho phép các công ty Anh phát hành thêm cổ phiếu, hoặc thậm chí cho phép tiếp cận thị trường. Họ cũng có thể ngừng đầu tư vào các dự án điện hạt nhân, hoặc họ có thể ngừng đàm phán các hiệp định thương mại. -Nhiều công ty Anh tin tưởng các nhà cung cấp Trung Quốc. Năm ngoái, họ đã nhập gần 47 tỷ bảng Anh (59 tỷ đô la Mỹ) hàng hóa từ nước này. Một nghiên cứu gần đâyHiệp hội Henry Jackson tuyên bố rằng Vương quốc Anh cần Trung Quốc cung cấp 50% trong số 229 sản phẩm của mình, như máy tính xách tay, điện thoại di động, thuốc men và các sản phẩm công nghiệp. Đi trên băng mỏng. Chính phủ đã chọc giận Bắc Kinh khi chỉ trích Trung Quốc về luật an ninh quốc gia mới về Hồng Kông và đã đề xuất cấp quyền công dân cho hàng triệu người Hồng Kông. “Hậu quả”, nếu Trung Quốc bị coi là “quốc gia thù địch”. Thời báo Hoàn cầu cũng cho biết trong tuần này rằng sự trả đũa sẽ “gây hại” cho Vương quốc Anh. Trước đó, Bắc Kinh đã kêu gọi điều tra về nguồn gốc của đại dịch, và sau đó họ không ngần ngại điều tra. Lúa mạch và thịt bò Úc áp thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể không sẵn sàng làm việc chăm chỉ. Đối phó với Anh vì đây vẫn là một thị trường lớn cho các sản phẩm Trung Quốc. Bất kỳ chuyển động nào với Vương quốc Anh sẽ được các nước như Đức hoặc Hà Lan theo dõi chặt chẽ. Nó thậm chí còn quan trọng hơn đối với các công ty Trung Quốc.

Veerle Nouwens, một nhà nghiên cứu tại Viện Dịch vụ Hoàng gia, nói: “Hãy nhớ rằng, Trung Quốc vẫn đang hồi phục sau đại dịch. Tôi cảm thấy rằng chi phí đáp ứng mạnh mẽ đối với Trung Quốc lớn hơn những lợi ích mà nó mang lại. “Sự trả đũa có thể được trấn an – Bắc Kinh cũng có nhiều cân nhắc về mặt hợp tác. Tác động đến thương mại song phương. Ví dụ, người tiêu dùng và các công ty Trung Quốc vẫn muốn mua các sản phẩm thương hiệu của Anh, Summers nói:” Hãy đến Vương quốc Anh Du lịch, những điều này không thể được thay đổi qua đêm. “Đại dịch đã giảm. Đây là điểm đến du học phổ biến nhất của Trung Quốc trong năm 2018-2019. 120.000 sinh viên Trung Quốc đã chi khoảng 1,9 tỷ bảng (theo Cambridge Kinh tế lượng, con số này là 2,4 tỷ USD) – hiện tại Trong hoàn cảnh, việc học tập tại Vương quốc Anh sẽ rất khó khăn đối với Trung Quốc, và nó cũng có rủi ro đối với Trung Quốc. Ông Charles Parton, một nhà ngoại giao người Anh trước đây nói. Ông trích dẫn các ví dụ về bất đồng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác, nhưng trong thời kỳ trả đũa kinh tế, xuất khẩu của họ sang Trung Quốc tiếp tục tăng. (Theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP