Indonesia quyết định sử dụng một thanh kiếm với Trung Quốc ở Biển Đông

Tàu chiến KRI Imam Bonjol-363 của Indonesia đã bắt giữ tàu đánh cá Trung Quốc vi phạm vào ngày 21 tháng Sáu. Ảnh: Jakarta Post – Thứ Sáu tuần trước, một tàu chiến của hải quân Indonesia đã nổ súng để ngăn một tàu đánh cá Trung Quốc đánh bắt cá bất hợp pháp gần quần đảo Indonesia Nat Natuna. . Hai ngày sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các tàu hải quân của Indonesia vì đã quấy rối các tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động tại các khu vực đánh cá truyền thống và tuyên bố rằng một trong những ngư dân của họ đã bị thương và bị bắn.

Bắc Kinh cũng ngay lập tức gửi thư phản đối tới Jakarta thông qua các kênh ngoại giao, nói rằng Indonesia “sử dụng vũ lực vi phạm luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và DOC.” Trung Quốc tuyên bố rằng hành động của Indonesia “cho phép khu vực”. Tranh chấp phức tạp trong nước đã gây tổn hại cho hòa bình và ổn định của khu vực. ” -Theo báo cáo của New York Times, dư luận Trung Quốc cũng đang sôi sục vì vụ việc. Một người dùng Weibo đã viết: “Bạn tự gọi mình là một quốc gia hùng mạnh, vậy làm thế nào một quốc gia nhỏ bé như Indonesia có thể đánh bại bạn?” Một người khác hỏi: “Những con diều hâu trong quân đội ở đâu? Đã đến lúc xuất hiện. Trớ trêu thay, năm 2015, Bắc Kinh đã thừa nhận tuyên bố chủ sở hữu. Sắc lệnh của Quần đảo Natuna ở Jakarta nói: “Trung Quốc không phản đối chủ quyền của Indonesia đối với các đảo này.” Sắc lệnh này là luật của Quần đảo Natana, nơi có 70.000 người Indonesia. Theo Công ước về Luật Biển, quần đảo với 272 hòn đảo có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Bất kỳ hành vi săn trộm nào của các tàu cá nước ngoài trong khu vực là bất hợp pháp. Tuy nhiên, Trung Quốc sử dụng thuật ngữ câu cá truyền thống. . “Biện minh” để biện minh cho tàu cá của mình về cuộc xâm lược vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, mặc dù khái niệm này không phải là trường hợp. Đây là một ví dụ điển hình của Trung Quốc ngày càng tìm cách củng cố và mở rộng các chế phẩm của mình ở Biển Đông để va chạm với nó. Trên thực tế, ông buộc Indonesia phải thực hiện các biện pháp chặt chẽ và rõ ràng hơn để bảo vệ lợi ích của mình khỏi các hành động phi pháp của Trung Quốc. Vào tháng 3, Jakarta đã phái tàu chiến và thợ săn ở khu vực biển Natuna Tuần tra đã tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực. Gần đó, nếu một tàu cá Trung Quốc cố gắng trốn thoát, họ sẵn sàng đưa ra cảnh báo. Chính sách đối ngoại đối với Trung Quốc.

Trong các sự cố tương tự vào năm 2010 và 2013, chính phủ Indonesia đã có biện pháp giảm bớt. Căng thẳng và lo ngại rằng Trung Quốc sẽ ngừng đầu tư lớn vào nước này vì Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Jakarta. • Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Joko Widodo nhậm chức, Indonesia đã quyết tâm xây dựng lực lượng cảnh sát biển mạnh mẽ. , Sẵn sàng kiên quyết đối phó với các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp trên biển kể từ năm 2014. Vì đề xuất mạnh mẽ của anh ta là trừng phạt nạn săn trộm và anh ta sẵn sàng tiết lộ vụ việc với báo chí và mạng xã hội .

Quần đảo Natuna ở Biển Đông. Biểu đồ: Astroawani

Các nhà phân tích tin rằng đây là một “đột quỵ” của Indonesia ở Biển Đông. Họ nhận ra rằng cuộc xâm lược của các tàu đánh cá Trung Quốc đang gia tăng, không chỉ để đánh bắt cá. Nhưng cũng có một ý nghĩa sâu xa hơn, đó là, tăng cường yêu sách chủ quyền vô lý đối với “lưỡi bò” của Biển Đông. Gần đây, Đô đốc Ahmad Taufikrosi, chỉ huy Hạm đội Tây Indonesia, nói rằng Bắc Kinh đã “dung túng” cho nó. “Cuộc xâm lược” có hệ thống của các tàu đánh cá của họ vào vùng biển Indonesia đã mang đến cho họ tham vọng về chủ quyền của họ ở Biển Đông.

“Thực tế là một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói:” Thật đáng lo ngại khi các tàu đánh cá Trung Quốc đi thuyền với tàu biển. Xu hướng sẽ được sử dụng như một phương tiện để tuyên bố chủ quyền không phù hợp. “

Trong một tư thế hiếm hoi, ông cho thấy quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn của các quy tắc.Trên biển, Tổng thống Widodo hôm qua đã tổ chức một cuộc họp nội các của tàu chiến tuần tra gần quần đảo Natuna. Thông điệp rõ ràng của người Hồi giáo do Bưu điện Jakarta gửi tới Trung Quốc là Indonesia rất nghiêm túc trong việc bảo vệ chủ quyền của mình. Cuộc họp này “trong lịch sử, chúng tôi chưa bao giờ thể hiện quyết tâm như vậy với Trung Quốc. Điều đó chứng tỏ rằng tổng thống đã không xem nhẹ vấn đề này”, Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Bộ Chính trị, Tư pháp và An ninh, nói.

Luhart nói rằng Indonesia đã có lập trường chống lại Trung Quốc, nhưng họ muốn nhấn mạnh lại vị trí này với Natuna, “không chấp nhận đường chín chấm và tuyên bố Trung Quốc là ngư trường truyền thống.” .

Nhiều nhà phân tích tin rằng Cuộc họp nội các tàu nội chiến Widodo ở Natuna là một đại diện trực quan của chủ quyền, đã đặt ra câu hỏi về những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên những hòn đảo này. — Eka Sjarief, một chuyên gia tại Trường Luật quốc tế của Đại học Pajajaran, tin rằng ông Widodo muốn truyền bá thông điệp ở Trung Quốc: “Natuna là chủ nhân của chúng tôi và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tôn trọng Chủ quyền và chủ quyền của nó. “-President Widodo trên boong tàu chiến KRI Imam Bonjol-363: JP

Theo chuyên gia Sands, Indonesia đang bảo vệ chủ quyền của mình bằng cách sử dụng cái gọi là” ngư trường truyền thống ” Trung Quốc có lợi thế lớn trong cuộc đấu tranh xâm lược, bởi vì Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đã được thành lập để đưa ra phán quyết cuối cùng về “lưỡi bò” được Trung Quốc đơn phương rút ra ở Biển Đông và liếm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Nếu PCA quyết định rằng các yêu cầu chủ quyền đối với Biển Đông phải tuân thủ các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, đường gạch ngang chín chấm của Trung Quốc sẽ tự động trở thành không hợp lệ và các quốc gia / khu vực khác trong khu vực cũng sẽ được phép Khu kinh tế độc quyền của nó và hoạt động khu vực lục địa cao nguyên. Đừng bị Trung Quốc quấy rối. Các chuyên gia pháp lý tin rằng quyết định của PCA có thể mang lại nhiều bất lợi cho Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc thua kiện ở Philippines, và nếu các tàu đánh cá của họ tiếp tục xâm chiếm và xâm nhập vào “ngư trường truyền thống” ở vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, Jakarta có khả năng sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế, khiến Bắc Kinh rơi vào “đường lưỡi bò” Tình trạng pháp lý của đất nước đã hoàn toàn sụp đổ. tất nhiên. Sands nói: “Dù bằng cách nào, tốt hơn là đấu tranh cho công lý tại tòa án quốc tế hơn là chiến đấu trên biển.” Xem thêm: Indonesia bảo vệ quyết định bắn tàu từ phân bón đào Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP