Đập Mê Kông của Trung Quốc có thể gây mất ổn định toàn cầu

Đập Nui Trat cao 261,5 m và là đập thủy điện lớn nhất trên thượng nguồn sông Mê Kông. Ảnh: Flickr

Khi hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã tuyên bố rằng con đập lớn nhất ở thượng nguồn sông Mê Kông, đập Núi Tràm, đã bắt đầu sản xuất bộ đập đầu tiên, tin tức này không mấy hiệu quả. bị ảnh hưởng. Trích dẫn tất cả các tờ báo ở Trung Quốc và thậm chí cả thế giới. Tàu điện ngồi xổm là một trong sáu đập thủy điện chính do Trung Quốc xây dựng trên sông Mê Kông qua lãnh thổ của mình. Nước này có kế hoạch xây dựng bảy đập trên sông, điều này có thể dẫn đến thay đổi nhanh chóng mực nước và các tác động khác ở khu vực hạ lưu, nơi có hàng chục triệu người từ bốn quốc gia. Theo “Thời báo Washington”, Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan phụ thuộc rất nhiều vào con sông này. “Đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mê Kông được xây dựng ở một vùng xa xôi và nó đã kiếm được rất nhiều tiền. Phương tiện truyền thông phương Tây đã ít chú ý, Chuyên gia Đông Nam Á thuộc Viện Công ty Tư vấn Chính sách Quốc tế Sydney, Viện Lowy. Giống như các dự án đập đang được khám phá ở Lào và Campuchia, những gì đang xảy ra ở Trung Quốc cuối cùng sẽ thay đổi lâu nhất và quan trọng nhất ở phía đông. Khả năng của các dòng sông để sản xuất lúa và các sản phẩm sông khác. Các chuyên gia cho biết: Nam Nam Á là một dòng sông quan trọng đối với sinh kế của 60 triệu người ở hạ lưu. Tuy Mặc dù điều này là không thể chấp nhận được, nhưng điều quan trọng là phải thông báo mở cửa xe điện đập mới vì nó phản ánh quan điểm của Bắc Kinh. Ostern nói rằng chuỗi đập mà họ xây dựng trên con sông này sẽ không ảnh hưởng đến các quốc gia khác ở hạ lưu, vì chỉ 13,5% sông Mê Kông chảy qua Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhiều lần bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc. Ostern tin rằng sông Mê Kông chảy qua lục địa Trung Quốc đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì dòng chảy mùa khô của các nước hạ lưu, có thể chiếm 40% tổng lưu lượng của toàn bộ dòng sông. Nguy cơ nước khô là lớn hơn, đặc biệt là khi đập Xiaowan và đập rơi đóng vai trò là đập, hạn chế dòng chảy của nước. “Ông tuyên bố.” Các chuyên gia nói rằng việc xây dựng sáu đập của Trung Quốc cùng một lúc “sẽ có tác động lâu dài đối với các khu vực hạ lưu, bao gồm cả ngăn chặn. Dòng chảy trầm tích giàu dinh dưỡng sẽ đổ vào sông Mê Kông. Tương tự, hai sông Mê Kông, Campuchia và Lào có kế hoạch cho các quốc gia hạ lưu. Một loạt các đập thủy điện sẽ được xây dựng trên sông. Trong tương lai gần, sẽ có khoảng 11 đập thủy điện sẽ chia sông Mê Kông thành các phần nhỏ. Các chuyên gia dự đoán rằng điều này sẽ làm cho tác động trở nên nghiêm trọng hơn. Nguy cơ xung đột.

Tác động đến sinh kế của người dân – Các nhà phân tích cho rằng trong những năm gần đây, sự tăng trưởng của điều kiện kinh tế và quân sự của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tình hình khu vực và toàn cầu. Tuy nhiên, theo Chad Theo Richard Cronin, không có lĩnh vực tăng trưởng nào của Trung Quốc hấp dẫn như sự thèm muốn năng lượng của Trung Quốc và đã thu hút sự chú ý lớn, buộc Bắc Kinh phải tận dụng triệt để thượng nguồn sông Mê Kông để phát triển thủy điện. (Trung tâm kích thích) .

Hiện tại có sáu con đập của Trung Quốc đã làm giảm đáng kể mực nước hàng trăm km. Cronin nói rằng ở hạ lưu sông Mê Kông, điều này đã tác động rất xấu đến các quốc gia trong khu vực. Campuchia đã phải chịu đựng “Khát” do đập thủy điện của Trung Quốc gây ra. Các chuyên gia nước ngoài cho rằng trong những năm gần đây, hồ Tonle Sap, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, có mối liên hệ chặt chẽ với sông Mê Kông, đã làm giảm đáng kể mực nước .

Nhiều người ở hạ lưu sông Mê Kông. Đau đớn vì lũ lụt. Ghi lại những giọt nước. Ostern nói: “Hồ lớn của Campuchia có khả năng co lại rất nhiều trong mùa mưa, do đó làm giảm vai trò quan trọng của nó như là một nguồn thực phẩm quan trọng cho người dân Campuchia có cá trong hồ. – Liên minh Nghề cá Campuchia mới đây đã công bố một báo cáo cho thấy đập Trung Quốc trên sông Mê Kông “ảnh hưởng đến quần thể cá trong hồ. Hồ Tonle Sap”. “Báo cáo nói rằng khi con đập được xây dựng, người dân sống trên hồ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì họ đã thay đổi nguồn cá, khiến số lượng cá giảm dần.Các chuyên gia, không có quốc gia nào trong Tiểu vùng sông Mê Kông có thể bị thiệt hại nặng nề hơn các vựa lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới. Ông Cronin cho biết, đồng bằng sông Cửu Long là nơi sinh sống của khoảng 18 triệu người Việt Nam, chiếm một nửa đất nước sản xuất lúa gạo và rất dễ bị ảnh chụp. Bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng có tác động lớn nhất. Cung cấp nước không đủ cho sản xuất nông nghiệp và cuộc sống hàng ngày ở sông Mê Kông làm cho tình trạng này tồi tệ hơn. Trên thực tế, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã trải qua lịch sử hạn hán và xâm nhập mặn, khiến nước mặn xâm nhập vào đất liền trong 70-90 km, vượt quá mức trung bình 15 đến 20 km trong những năm gần đây, dẫn đến hàng trăm ngàn ha lúa. Ông Cronin nói: “Việt Nam đang phải đối mặt với các mối đe dọa từ cả hai phía vì Trung Quốc ngày càng có khả năng can thiệp vào dòng chảy của sông Mê Kông qua các đập lớn trong khi gia tăng áp lực. Thông qua các hoạt động phi pháp trên các đảo nhân tạo từ Biển Đông,” – -Risk của sự bất ổn

Ông Cronin nói rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia đang ngày càng trở nên khốc liệt. Việc mua lại các nguồn tài nguyên phong phú ở khu vực sông Mê Kông không chỉ gây ra sự suy giảm nghiêm trọng môi trường tự nhiên, mà còn ảnh hưởng đến an ninh và sự ổn định của khu vực và thế giới.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông mới nhất từ ​​Singapore và Campuchia, một lượng lớn nước từ sông Mê Kông ở Thái Lan được sử dụng để lưu trữ, và một cống sẽ được xây dựng từ nhánh sông Mê Kông và ba hồ chứa nông nghiệp sẽ được xây dựng. Do đó, Thái Lan đã tổ chức bốn trạm bơm tạm thời để rút 47 triệu mét khối nước sông Mê Kông từ sông Hoài ở tỉnh Nong Khai và huy động binh lính đào 4.300 giếng và 30 đập mới. ‘Nước. Somkiat Prajamwong, một quan chức của Bộ Tài nguyên nước Hoàng gia Thái Lan, cho biết việc xây dựng một trạm bơm lớn mới với công suất 150 mét khối mỗi giây sẽ tiếp tục lấy nước từ sông Mê Kông. — Việt Nam bày tỏ lo ngại về kế hoạch hấp thụ nước và yêu cầu Thái Lan cung cấp thông tin cụ thể về đề xuất chuyển nước từ nhánh sông Mê Kông Luay Luông để sử dụng trong nông nghiệp.

Khi Trung Quốc tuyên bố xả nước từ các đập thủy lợi để giúp các khu vực hạ lưu, các chuyên gia thủy lợi nói rằng người Việt Nam không nên quá lạc quan vì nước sẽ bị mắc cạn ở hầu hết các vùng của Thái Lan trước khi trở về Việt Nam. Các quốc gia như Lào và Campuchia cũng đã bị hạn hán nghiêm trọng.

Các chuyên gia nói rằng theo quan điểm của hạn hán hiện nay, sản xuất lúa gạo ở tiểu vùng sông Mê Kông sẽ giảm. Vì vậy, để có tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Khi sản xuất gạo ở khu vực sông Mê Kông giảm, giá lương thực ở các nước phải nhập khẩu gạo có thể tăng, điều này sẽ dẫn đến giá cao hơn cho nhiều sản phẩm cơ bản khác.

Mất mùa, ngư dân sẽ phải từ bỏ công việc của mình và nông dân trồng lúa có thể chuyển sang các phương pháp nuôi khác, chẳng hạn như nuôi tôm trong nước mặn sử dụng ruộng lúa trước đây. Các chuyên gia cảnh báo rằng giải pháp ngắn hạn này sẽ phá hủy năng suất nông nghiệp ở nhiều vùng đất, mang lại những hậu quả môi trường khó lường và lâu dài, thậm chí ảnh hưởng đến an ninh lương thực toàn cầu.

Đập thủy điện đã và sắp được xây dựng trên sông Mê Kông. Ảnh: Michael Buckley – Ủy ban sông Mê Kông là một tổ chức quốc tế được thành lập năm 1995 để giám sát và chia sẻ thông tin về sự phát triển của các nguồn tài nguyên của dòng sông. Các hoạt động ảnh hưởng đến dòng chảy của dòng sông. Tuy nhiên, ủy ban không có quyền can thiệp cần thiết và các quốc gia thành viên thường chỉ hành động theo cách riêng của họ.

Đồng thời, bất chấp hậu quả nghiêm trọng của những rào cản của Trung Quốc, nhiều chính phủ ít quan tâm đến việc phát biểu. . Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu lớn về tài nguyên và nông sản từ nhiều quốc gia, và Lào và Campuchia cũng đã nhận được hỗ trợ đáng kể trong những năm gần đây để phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc. Điều này cho thấy Trung Quốc không muốn tiết lộ thông tin về các đập thủy điện của mình, điều này làm cho tình hình tồi tệ hơn, nhưng nó cũng có thể có tác động tiêu cực đến miền Bắc. Dân tộc Kinh. “Sự thờ ơ của Trung Quốc đối với lợi ích của các nước láng giềng đã làm tăng sự không hài lòng với cáỞ các nước hạ nguồn, Bắc Kinh sẽ khó đạt được các mục tiêu dài hạn hơn trong Lưu vực sông Mê Kông và có tác động lớn hơn đến khu vực này “, Cronin nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP