Lợi ích phức tạp của Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Hồng Kông

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hồng Kông sau Trung Quốc. Ngược lại, thành phố là đối tác thương mại lớn thứ 21 của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận trước Quốc hội rằng sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết lập pháp rằng Hồng Kông không còn được hưởng quyền tự trị của Bắc Kinh, quan hệ thương mại song phương có thể xấu đi. An ninh mới của đặc khu.

Quyết tâm của khu tự trị cho phép Hồng Hồng có được các đặc quyền và cách đối xử khác với Hoa Kỳ trong việc đối xử với Trung Quốc. Do đó, khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát biểu, các quan chức trên cả nước bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với SAR. – “Những thiệt hại kinh tế ngắn hạn do lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra có thể được kiểm soát. Mark Williams, một chuyên gia kinh tế châu Á về kinh tế vốn, nói:” Kiểm soát, nhưng sẽ đẩy nhanh sự suy giảm của Hồng Kông như một trung tâm kinh doanh quốc tế. “Chính phủ Hồng Kông chỉ trích các biện pháp phi logic mà người Mỹ áp dụng và cảnh báo rằng các công ty Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Họ gợi lên một câu chuyện về thặng dư thương mại khổng lồ mà Hoa Kỳ được hưởng lợi từ cán cân thanh toán song phương. Carrie Lam tuyên bố tuần trước rằng nếu Hoa Kỳ phản đối thương mại với SAR, Hoa Kỳ sẽ làm tổn hại đến lợi ích của chính họ. Donald Trump trước đây đã nói rằng Hoa Kỳ có kế hoạch cắt giảm quyền nhượng quyền của Hồng Kông, nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể. Ảnh: Bloomberg ( Bloomberg) – Cuộc chiến thương mại kéo dài cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông. Thu nhập năm ngoái đã giảm xuống mức cao nhất trong gần một thập kỷ. Do chiến tranh thương mại và bất ổn chính trị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả tái xuất khẩu sang Hồng Kông Tổng giá trị xuất khẩu của Hồng Kông đạt 40 tỷ USD vào năm ngoái, giảm 15% so với năm trước. -Hong Kong tương đối tự sản xuất. Xuất khẩu trong nước chỉ chiếm 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của SAR. Không chắc Hoa Kỳ sẽ hành động về vấn đề này. Đồng thời, các hoạt động tái xuất của Hồng Kông chưa bao giờ đáp ứng các điều kiện thuế quan ưu đãi của Hoa Kỳ. Do đó, không rõ ràng Hoa Kỳ sẽ nhắm đến vai trò là trung tâm tái xuất của Hồng Kông, có nhiều lợi ích cho Trung Quốc. Bộ phận Hồng Kông và quản lý doanh nghiệp tái xuất / nhập khẩu với Trung Quốc. Công việc của họ là giúp các công ty nước ngoài tránh thuế Trung Quốc, và khi số lượng hàng hóa được vận chuyển trực tiếp đến Trung Quốc vượt quá hạn ngạch, họ không cần phải xin giấy phép từ Bắc Kinh. Hàng hóa được tái xuất sang nước thứ ba nhưng vẫn có giá trị gia tăng.

Theo dữ liệu của Hồng Kông, Trung Quốc chiếm 56% hoạt động tái xuất của SAR năm ngoái, khoảng 288 tỷ đô la Mỹ. Đồng thời, Hoa Kỳ là nước tái xuất lớn thứ hai trong SAR Thị trường, chiếm khoảng 7,6%. Cho đến nay, Trung Quốc là nguồn tái xuất lớn nhất của Hồng Kông, chiếm 57% trong năm 2018.

Một khía cạnh khác của vai trò thương mại Hồng Kông là vận chuyển hàng hóa giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Năm 2018, khoảng 8% (khoảng 37 tỷ đô la Mỹ) hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã đi qua Hồng Kông. Ngược lại, năm đó, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc đạt 10 tỷ đô la Mỹ, được thực hiện thông qua đặc khu. Trong số nhiều mặt hàng được xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Hồng Kông, có một loạt các sản phẩm đặc biệt cần được phê duyệt. Chúng được cung cấp bởi các cơ quan bao gồm Bộ Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ. Các mặt hàng này có thể được sử dụng cho mục đích dân sự và quân sự, được gọi là sử dụng kép Do đó, Trump đã chọn công nghệ sử dụng kép làm mục tiêu tiềm năng. Hồng Kông thường tái xuất các sản phẩm này sang Trung Quốc. Ví dụ, trong hai năm qua, họ đã nhập khẩu khoảng 42.000 khẩu súng từ khắp nơi trên thế giới Rangefinder, bao gồm 1.776 nhập khẩu từ Hoa Kỳ, và sau đó tái xuất khoảng 6.000 sang Trung Quốc.

Một số trong số đó đã được xuất khẩu sang Hồng Kông. Giúp Trung Quốc tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ. Năm 2017, có trụ sở tại Hồng Kông nhưng Viễn thông vệ tinh châu Á, một nhà khai thác vệ tinh thuộc sở hữu của tập đoàn công nghiệp nhà nước Trung Quốc Citic Group Mua các vệ tinh liên lạc trị giá 164 triệu đô la Mỹ ở Hoa Kỳ và chuyển đến Hồng Kông để tránh “một công ty cấm Hoa Kỳ xuất khẩu vệ tinh sang công nghệ nhạy cảm vận chuyển từ Hoa Kỳ sang Hồng Kông trong nhiều nămTheo dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, gần đây có chip bán dẫn, máy quang phổ khối, thiết bị phá hủy phân tử và thiết bị công nghệ cao được sử dụng cho kỹ thuật di truyền và phân tích môi trường.

Hồng Kông cũng là trung tâm tái xuất chính của Trung Quốc cho các sản phẩm chip từ các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới. Các sản phẩm điện tử chiếm khoảng hai phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu của Hồng Kông, và một phần lớn trong số đó là các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm cả chất bán dẫn.

SAR đã xuất khẩu khoảng 37.300 máy ảnh sang Trung Quốc vào năm ngoái. Hình ảnh nhiệt được sử dụng trong kỹ thuật dân dụng như chữa cháy, nhưng nó cũng quan trọng đối với quân đội. Nơi này nhập khẩu khoảng 48.000 đơn vị, bao gồm 8.000 đơn vị nhập khẩu từ Hoa Kỳ. , Để tăng cường kiểm soát các nhà tái xuất khẩu và yêu cầu các nhà nhập khẩu phải xin thêm giấy phép từ Hoa Kỳ. Động thái này nhằm vào các phần mềm công nghệ và thiết bị viễn thông sử dụng kép, trong đó Hoa Kỳ có các đối thủ chiến lược, như Trung Quốc và Nga.

Trước Covid-19 và Covid, việc Hoa Kỳ từ chối buôn bán ở Hồng Kông đã làm tăng áp lực lên Hồng Kông. Các cuộc biểu tình dẫn đến suy thoái kinh tế năm ngoái. Thương mại và hậu cần chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn bộ nền kinh tế của Hồng Kông. Dữ liệu mới nhất của Kong, cho thấy các thành phần này chiếm 21% GDP trong năm 2018, vượt xa các trụ cột kinh tế khác, như dịch vụ tài chính và du lịch.

Một số công ty Mỹ có trụ sở tại Hồng Kông đang cố gắng thuyết phục Washington rằng song phương gây rối này Mối quan hệ sẽ gây tổn hại cho Hồng Kông và Hoa Kỳ, không phải Trung Quốc. Nếu tình trạng của SAR bị suy yếu, các trung tâm mua sắm khác như Singapore có thể nhanh chóng thay thế một số vai trò tái xuất nhất định.

Hồng Kông cảnh báo rằng nếu điều này xảy ra, nó có thể đáp ứng lợi ích của Mỹ. Ông Lin Jiahui cho biết: Có hơn 1.300 công ty Mỹ ở Hồng Kông được coi là doanh nghiệp địa phương thâm nhập vào thị trường đại lục, ông nói thêm rằng những người mang hộ chiếu Mỹ được hưởng đặc quyền miễn thị thực, mặc dù họ không được đối xử tương tự. -Ms. Lin Jialing nói: “Tôi nhấn mạnh sự thật và số liệu để họ có thể tự tính toán.” – Qian An (Báo cáo của Tạp chí Phố Wall)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP