Tác động xuyên biên giới của luật an ninh Hồng Kông

Nội dung của Luật An ninh Hồng Kông đã được các quan chức Trung Quốc đại lục giữ bí mật cho đến khi nó được xuất bản trên “Công báo” và có hiệu lực ngay lúc nửa đêm ngày 30 tháng 6, khiến người dân, luật sư và người nước ngoài. Công ty phải tiến hành rà soát để xác định hành động nào hiện đang cấu thành tội phạm theo luật mới.

Bắc Kinh tuyên bố rằng luật an ninh sẽ không chấm dứt tự do chính trị ở Hồng Kông, nhưng rõ ràng là một số quan điểm chính trị đã trở thành bất hợp pháp chỉ sau một đêm. Các nhà phân tích pháp lý tin rằng luật an ninh chặt chẽ hơn họ nghĩ, đặc biệt là Điều 38, quy định rằng ngay cả với sự hỗ trợ của nước ngoài, Trung Quốc có thể truy tố các cuộc tấn công vào an ninh quốc gia được thực hiện ở nước ngoài.

Vào tháng 7, những người ủng hộ ở Bắc Kinh đã treo cờ Trung Quốc ở Hồng Kông. 1. Ảnh: AFP .

“Nếu bạn từng nói rằng bạn có thể xúc phạm Bắc Kinh hoặc Hồng Kông, hãy tránh xa Hồng Kông,” Viết Donald Clark, một chuyên gia luật Trung Quốc tại Đại học George Washington. Clark đã viết: Tôi thấy không có lý do gì để không tin rằng Trung Quốc đang cố gắng thực thi quyền tài phán ngoài lãnh thổ đối với tất cả mọi người trên hành tinh. Luật pháp đối lập gia đình của Hồng Kông, James To, nói rằng luật này có thể ảnh hưởng đến người dân trên toàn thế giới. Bất cứ ai đến thành phố trong khi kinh doanh chính thức, vận chuyển hoặc đi du lịch. Luật An ninh hình sự hóa bốn tội ác lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài để phá hoại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng dựa trên cách các quan chức diễn giải hành vi bất hợp pháp, mô tả về bốn tội ác này là khá rộng. -Các phương tiện giao thông công cộng mà người biểu tình đã làm năm ngoái hiện được coi là một kẻ khủng bố. Ủng hộ hành vi này cũng được coi là có tội. Luật sư Hồng Kông Anthony Dapiran nói: “Điều này có nghĩa là nếu những người biểu tình cực đoan mà họ ủng hộ bị truy tố vì các cáo buộc khủng bố, nhiều người biểu tình ôn hòa cũng sẽ bị bắt theo luật.” – Theo mô tả của Luật ly khai. Việc hòa bình kêu gọi Hồng Kông được hưởng quyền tự chủ hoặc độc lập lớn hơn là bất hợp pháp. Vào chiều ngày 1 tháng 7, cảnh sát đã bắt giữ hai người đầu tiên theo luật, một người đàn ông và một người phụ nữ giơ cao biểu ngữ “Độc lập Hồng Kông”. – Cảnh sát cho biết trong một tuyên bố rằng kêu gọi độc lập ở Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương hoặc Đài Loan được coi là bất hợp pháp. Một lĩnh vực quan tâm khác là tự do học thuật và truyền thông. Nhờ các quy tắc tự do ngôn luận, Hồng Kông đã trở thành một trung tâm tin tức khu vực và quốc tế trong nhiều thập kỷ – truyền thống này vẫn tiếp tục sau khi người Anh bàn giao thành phố cho Trung Quốc. — Cơ quan Thông tấn Quốc tế mới của Cơ quan An ninh Quốc gia Trung Quốc và các tổ chức phi chính phủ “đã thực hiện các bước cần thiết để tăng cường quản lý”, nhưng không nêu rõ. Nhà báo và nhà lập pháp đối lập của Former, bà Claudia Mo nói: Có thể thông báo về cái chết của tự do báo chí ở Hồng Kông. Và các nhà báo có thể bắt đầu tự kiểm duyệt.

Trước khi ban hành Luật An ninh, tình trạng của Hồng Kông như là một “pháo đài tin tức” đã giảm trong những năm gần đây. Đầu năm nay, Trung Quốc đã trục xuất một nhóm nhà báo Mỹ và trả thù Washington. Họ cũng nói rằng ngay cả khi Hồng Kông có cơ chế quản lý nhập cư riêng, những phóng viên này không được phép vào Hồng Kông. Nó từ lâu đã được gọi là “thành phố phản kháng.” Nó sử dụng sự phản đối mạnh mẽ đối với phong trào, phương tiện truyền thông tự do và biểu hiện giác ngộ. Luật an ninh dường như giải quyết tất cả các khía cạnh này và có thể định hình lại thành phố mãi mãi. “Phóng viên James Griffiths của CNN đã viết.

Phương Vũ (theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP