Rủi ro Hoa Kỳ-Trung Quốc đang căng thẳng

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kissinger nói nhân kỷ niệm 40 năm thành lập nước Mỹ năm ngoái: “Chúng tôi đối xử với nhau như kẻ thù.” “Ngoại trừ đại sứ quán ở Warsaw, chúng tôi không có cách liên lạc bình thường với chính phủ Trung Quốc.”

“Vâng Nơi mà cả hai bên có thể gửi tin nhắn cho nhau, đại sứ “địa điểm” thỉnh thoảng gặp nhau. Đại sứ tại Trung Quốc đã tổ chức 152 cuộc họp giữa các đại sứ quán, nhưng không bao giờ đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. “Kissinger nói. Trung Quốc có một đại sứ quán và các cơ quan liên lạc thường xuyên, nhưng dường như tình hình vẫn tốt hơn nhiều so với trước đây, mặc dù thỏa thuận đã được ký kết vào ngày 23 tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo dường như đã từ chối Kissinger và cố Tổng thống Richard Di sản của Richard Nixon trong việc thiết lập quan hệ với Trung Quốc đã chỉ trích “mô thức cũ về kết nối mù quáng”.

Bài phát biểu của ông Pompeo, là một câu trả lời cho lệnh Washington, đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, cáo buộc cơ quan ngoại giao gián điệp bơi và trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ. Bắc Kinh phủ nhận điều này và yêu cầu đóng cửa. Lãnh sự quán Hoa Kì.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (trái) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 năm 2019. Natasha Kassam, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Lowe ở Úc, cho biết: Những biện pháp này được đề xuất trong trường hợp “nhiều người tin rằng căng thẳng giữa các quốc gia sẽ không tồi tệ hơn”. Thêm “. Việc mất lãnh sự quán ở Thành Đô sẽ hạn chế các kênh liên lạc của Washington với Bắc Kinh và khả năng giám sát và báo cáo về tình hình ở Trung Quốc”, Kassam nói. -Nhiều nhà phân tích tiếp tục tăng cường căng thẳng trong quan hệ của họ ngay lập tức, loại bỏ các nhà ngoại giao và các kênh đối thoại, khiến hai nước khó hiểu hơn và tạo ra những trở ngại cho viễn cảnh xuống cấp trong tương lai. Jeff Moon, cựu trợ lý đại diện thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc, nói: “Phần mềm mà Trung Quốc và Hoa Kỳ đã phá hủy quan hệ giữa hai nước trong ba năm qua giờ là phần cứng.” Cựu Đại sứ Canada tại Bắc Kinh Saint Jacques nói, Tổng thống Donald Trump Chương trình khuyến mãi của chính phủ về việc phân mảnh trên mạng với nền kinh tế Trung Quốc có thể có những hậu quả lâu dài về mặt địa chính trị. — Kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, hai nước đã phát triển quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn bao giờ hết. Năm 2018, trước khi Trump áp đặt một loạt các nghĩa vụ đối kháng, Trung Quốc một lần nữa trở thành điểm khởi đầu của cuộc chiến thương mại. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất với tổng khối lượng giao dịch là 660 tỷ USD, và cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba và là nguồn nhập khẩu lớn nhất từ ​​Hoa Kỳ. .

Từ sản xuất và công nghệ đến Hollywood và bóng rổ, nhiều công ty lớn của Mỹ dựa vào Trung Quốc là nguồn thu nhập chính của họ. Nhiều tổ chức văn hóa và trường học của Mỹ cũng hoạt động tại Trung Quốc. Do đó, sự mất lòng tin ngày càng tăng đã mang lại rủi ro cho công dân bình thường của cả hai nước.

Pompeo kêu gọi các nước “cùng chí hướng” thành lập liên minh quốc tế trong bài phát biểu vào ngày 23/7. Thỏa thuận với Trung Quốc để gây áp lực lên Bắc Kinh về các vấn đề như Hồng Kông, Tân Cương hoặc chính sách thương mại. Tuy nhiên, chiến lược này được coi là không khả thi.

Mặc dù cả thế giới đã chỉ trích luật an ninh Hồng Kông, Bắc Kinh luôn kiên quyết thực thi luật pháp và đe dọa sẽ làm điều ngược lại. Hơn nữa, họ không đơn độc trên trường quốc tế. Bắc Kinh đang củng cố liên minh của riêng mình với các nước cùng chí hướng có thể cản trở những nỗ lực của Washington về việc gây áp lực.

27 quốc gia phương Tây, bao gồm Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, đã lên án luật an ninh Hồng Kông tại Hội đồng Nhân quyền LHQ. 53 quốc gia khác, bao gồm Cuba và Pakistan, cũng đã ký một tuyên bố chung ủng hộ luật này.

Saint-Jacques cho rằng Bắc Kinh nên được khuyến khích tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế được ký kết bởi các tổ chức như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tuy nhiên, ông lo ngại rằng chính quyền Trump có thể tạo ra một nêm mới giữa các quốc gia duy trì mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc và các quốc gia muốn duy trì ảnh hưởng và quan hệ kinh tế. Người ta nói rằng Wang Yi đang âm thầm thành lập một liên minh với Hoa Kỳ. Tuần trước, khi Wang Jianzhou nói chuyện với Tổng thống Nga Sergei Lavrov, ông đã chỉ trích “tâm lý chiến tranh lạnh” của Hoa Kỳ và kêu gọi Nga và Trung Quốc không chỉ tuyên truyềnQuan hệ song phương đã đạt đến một tầm cao mới, và chúng ta cũng phải sát cánh cùng tất cả các nước trong một vị thế khách quan và công bằng để phá hoại mọi hành vi phá hoại trật tự quốc tế và vi phạm các xu hướng lịch sử. “

Theo nhà bình luận CNN James Griffiths (James Griffiths), mặc dù cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều gia tăng căng thẳng, Bắc Kinh, ở một mức độ lớn, hy vọng sẽ áp dụng cách tiếp cận ngược lại, đặc biệt là về kinh tế Sự ngoan cường của Chủ tịch Tập Cận Bình đã khiến Trung Quốc khó lùi bước, ông Griffiths nói: Mạnh Hoặc sẽ tránh phản ứng của công chúng trước sự khiêu khích của Hoa Kỳ. “Điều này giúp các quan chức trong Nhà Trắng dễ dàng” diều hâu “Nhà Trắng để kích động Bắc Kinh hành động, và sau đó quen với việc bảo vệ vị trí của mình, có thể vì mục đích chính trị nội bộ. – “Tất nhiên là có ý nghĩa. Đối mặt với Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi lo lắng rằng sự leo thang này thực sự phải đối mặt với Trung Quốc, hay là vì cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng bốn tháng?”, Thượng nghị sĩ độc lập Angus thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ · Angus King đã đề cập đến việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Một thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc là một trong những thông điệp chính của chiến dịch tái tranh cử của Trump. Bề ngoài, ông muốn nhấn mạnh sự khiêm tốn của ứng cử viên tổng thống Dân chủ Joe Biden trước Bắc Kinh.

“Trump đã nhiều lần nói với niềm tự hào rằng ông sẽ trả lời gấp đôi khi bị tấn công. Cựu nhà ngoại giao Mỹ Moon nói rằng tình trạng này đã thôi thúc ông làm như vậy, bởi vì bây giờ tâm lý chính của Hoa Kỳ là hướng về Trung Quốc. Đáp lại những cử chỉ hung hăng, Moon nói thêm rằng khi Trung Quốc quyết định ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô thay vì Vũ Hán, Trung Quốc có thể đã đưa ra một quyết định sai lầm, nhất là nếu động thái này dẫn đến một âm mưu của Hoa Kỳ hơn là lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Vũ Hán. Nghiêm khắc, do Covid-19, nó đã bị đóng cửa vài tháng, nên lệnh đóng cửa nhà máy sẽ không có tác động thực sự. Áp lực rất lớn.

“Trung Quốc nhận được nhiều lợi ích từ lãnh sự quán Hoa Kỳ hơn là từ lãnh sự quán Hoa Kỳ những lợi ích của. Mặc dù các nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp xúc rộng rãi với xã hội mở của Mỹ, Bắc Kinh ngăn người Mỹ vào các công ty Trung Quốc. Do đó, khi lãnh sự quán đã đóng cửa. Điều làm tôi ngạc nhiên là họ đã làm gia tăng căng thẳng trong tình huống này “, Moon nói.

Một nguồn tin cao cấp từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói rằng nước này đã bắt giữ và giam giữ anh ta vào tháng Bảy. Cư trú Juan Tang. 23. Khoa học Trung Quốc trốn tránh việc bắt giữ gian lận visa bằng cách “làm rỗng” lãnh sự quán ở San Francisco. Tình hình này cho thấy căng thẳng không có dấu hiệu chậm lại. Trump cũng đe dọa sẽ đóng cửa nhiều lãnh sự quán hơn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Bắc Kinh sẽ chiến đấu chống lại động thái này, vốn đã trở thành tiền lệ ở Thành Đô, làm suy yếu khả năng của cả hai bên để tránh những hiểu lầm nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng gây ra. -Mr. Ngọc (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP