Covid-19 đã “xói mòn” toàn cầu hóa kinh tế

Chính phủ, bao gồm nhiều quốc gia hỗ trợ thương mại toàn cầu, đang sử dụng cuộc khủng hoảng này để xây dựng các rào cản thương mại và tiếp tục các hoạt động sản xuất.

Nhật Bản đang trả tiền cho công ty và yêu cầu họ chuyển nhà máy từ Trung Quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa sẽ tự chủ hoàn toàn cho các vật tư y tế quan trọng vào cuối năm nay. Tại Washington, hai bên cũng ủng hộ đề xuất thực hiện “Đạo luật mua sắm chi tiêu y tế của Hoa Kỳ”.

Từ các nhà sản xuất chất bán dẫn đến các thiết bị bảo vệ y tế, họ đang đánh giá lại các mạng lưới sản xuất xuyên quốc gia đã được chứng minh là không bền vững. -Peter Anderson, phó chủ tịch chuỗi cung ứng cho nhà sản xuất động cơ Ấn Độ này, người sở hữu 125 nhà máy, cho biết: Đại dịch cho thấy toàn cầu hóa đã đi quá xa. Thiên tai và chiến tranh thương mại đã chỉ ra rằng các công ty gây ra rủi ro lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông, các sự kiện dẫn đến sự hủy diệt này đã đẩy nhanh các kế hoạch nhằm giảm toàn cầu hóa sản xuất và mang lại sản xuất. Các hoạt động gần với đích đến cuối cùng.

Sản xuất phụ tùng ô tô toàn cầu ở khu vực này tập trung ở Vũ Hán, Trung Quốc và tình trạng thiếu lắp ráp tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Serbia.

Ngành công nghiệp ô tô bị gián đoạn do toàn cầu hóa. Chuỗi cung ứng trong đại dịch. Hình ảnh trên cho thấy hình ảnh của một nhà máy Nhật Bản. Trung Quốc từng cấm Mölnlycke của Thụy Điển xuất khẩu áo bảo hộ y tế từ nhà máy Trung Quốc sang các nhà máy ở Cộng hòa Séc để đóng gói khắp cả nước. Dụng cụ phẫu thuật được bán trong phạm vi. Khi Ba Lan quyết định đóng cửa biên giới với nước này, công nhân ở Cộng hòa Séc cũng bị cản trở, dẫn đến một nửa lực lượng lao động bị mắc kẹt.

Pháp cấm Merlinkke xuất khẩu cổ phiếu của Lyon sang Tây Ban Nha, Ý và Ý, trong khi Liên minh châu Âu đã ngừng xuất khẩu các công ty của Bỉ, đặt tại các quốc gia ngoài EU như Thụy Sĩ và Na Uy. Khi Mölnlycke không thể hoàn thành kế hoạch vận chuyển vật tư y tế từ miền trung Bỉ đến Trung Đông, Morocco đã ngừng xuất khẩu mũ y tế sang Liên minh châu Âu. -Tôi từng nghĩ rằng Châu Âu là một thị trường thống nhất. Nhưng bây giờ, nó giống như miền tây hoang dã. Để chắc chắn, chúng tôi sẽ phải thay đổi phương thức cung cấp của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác với nhiều nước Scandinavi để thành lập các nhà máy địa phương. Mölnlycke nói.

Các nền kinh tế lớn đạt được hiệu quả kinh tế thông qua các cuộc đàm phán để đạt được sự tự lực. Hamid Moghadam, Giám đốc điều hành của công ty hậu cần Prologis, cho biết trong 20 năm qua, việc xây dựng chuỗi cung ứng đã thực sự đạt được hiệu quả kinh tế tối đa.

Tuy nhiên, nhiều hoạt động thương mại có tầm quan trọng quốc tế sẽ duy trì an ninh quốc gia sau đại dịch, đòi hỏi đất nước phải “tự túc”. Điều này sẽ được cân nhắc với tăng trưởng kinh tế. Chính phủ có thể cần phải giao dịch với các thành phần kinh tế lớn để đạt được tự cung tự cấp.

Nếu chính phủ thiết lập các rào cản ở một số khu vực nhất định, nó sẽ cần phải suy nghĩ lại về xu hướng công nghiệp hóa mới nổi trong những năm gần đây. Chi phí sẽ tăng lên, và sự tăng trưởng của các nền kinh tế lớn có thể chậm hơn. — Trong tháng này, Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng khi chuỗi cung ứng, dòng chảy thương mại và đầu tư và thay đổi hợp tác toàn cầu, các quốc gia sẽ có thu nhập thấp dài hạn.

Brunswick, cựu tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy, chủ tịch tập đoàn tư vấn, nói: “Chủ nghĩa tư bản toàn cầu sẽ phải tự cân bằng lại. Chính phủ có thể như thế Ưu tiên tương tự được dành cho khả năng phục hồi hiệu quả kinh tế. “- Dự kiến ​​đầu tư vào nước ngoài sẽ giảm một phần ba trong năm nay và đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ giảm 40%. Mặc dù đầu tư toàn cầu đã hồi phục nhẹ trong hai tháng tới, các nhà đầu tư quốc tế đã rút kỷ lục 83 tỷ USD từ các thị trường mới nổi trong tháng 3.

Theo “Thông báo thương mại toàn cầu”, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy chính phủ của gần 90 quốc gia có trụ sở tại Thụy Sĩ đã chặn xuất khẩu. Để cung cấp vật tư y tế để đáp ứng nhu cầu trong nước, chính phủ của 29 quốc gia đang làm điều tương tự cho lĩnh vực thực phẩm … Ngay cả trước đó, trong đại dịch, toàn cầu hóa đã bị hoãn lại sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào những năm 1990 và 2000 Lên. Cuộc khủng hoảng tài chính đã chấm dứt sự bành trướng này, cuộc bầu cử Donald Trump và sự rời bỏ Vương quốc Anh khỏi Liên minh châu Âu đã cản trở hội nhập kinh tế hơn nữa.

Năm 2019, nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt, nhưng thương mại toàn cầu suy giảm, một phần vì Là chính quyền Trump chính sách thương mại của Nhật Bản chống lại Trung Quốc và Trung QuốcCác đối tác thương mại khác của Mỹ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh điểm năm 2015. Sau khi tăng mạnh từ năm 1990 đến năm 2010, di cư quốc tế có xu hướng giảm trong thập kỷ qua. Sự tăng trưởng nhanh chóng của thương mại và nhập cư thế giới. Chiến tranh, đại dịch năm 1918, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đã phá hủy nghiêm trọng các mối quan hệ quốc tế đến mức phải mất hơn 50 năm để thiết lập lại hội nhập kinh tế toàn cầu vào đầu thế kỷ. 20. Chỉ số thương mại thế giới theo thời gian. Trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra do đại dịch, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thiết lập các rào cản đối với an ninh quốc gia để bảo vệ công nghệ khỏi các nước đang phát triển và các khu vực khác. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chia công nghệ không dây 5G thế hệ thứ năm thành các phiên bản chính.

Robert Lighthizer, Chủ tịch đàm phán thương mại của Tổng thống Trump, nói với Bộ trưởng Thương mại bài học đầu tiên rằng đại dịch đã dạy họ phụ thuộc quá nhiều vào người khác Đất nước này là một nguồn cung cấp các sản phẩm và vật tư y tế giá rẻ, tạo ra một khoảng cách chiến lược. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng cuộc khủng hoảng này sẽ dẫn đến sự đánh giá lại sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, bao gồm không chỉ thuốc, mà cả khoáng sản đất hiếm, vật liệu hạt nhân, và một loạt Ủy viên thị trường nội bộ Trung Âu của Hoa Kỳ Breton ( Thierry Breton) nói rằng vấn đề với cuộc khủng hoảng này là chúng ta có thể đã đi quá xa trong quá khứ. Quá trình toàn cầu hóa. Thủ tướng Đức Merkel cũng nói rằng về mặt vật tư y tế, chúng ta cần có chủ quyền nhất định trong lĩnh vực này, hoặc ít nhất là xương sống của sản xuất quốc gia.

Năm nay, ít nhất tám quốc gia và Liên minh châu Âu đã tiết lộ những hạn chế mới đối với đầu tư nước ngoài, đặc biệt là để ngăn chặn việc mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Sau đại dịch, WTO dự đoán hai kịch bản. Tình hình lạc quan là thương mại thế giới sẽ trở lại mức trước khủng hoảng, và thậm chí còn thận trọng hơn khi tin rằng thương mại xuyên biên giới thấp hơn 20% so với dự báo trước đó.

Xu hướng toàn cầu hóa ở các nước nhỏ vẫn tồn tại. Tuy nhiên, toàn cầu hóa không nhất thiết phải được tăng cường trong tất cả các lĩnh vực hoặc quốc gia. Liên minh các nước nhỏ do Singapore và New Zealand dẫn đầu đang thúc đẩy một hiệp ước cắt giảm thuế để mở rộng thương mại các sản phẩm y tế. Các quốc gia này cho rằng hợp tác quốc tế là cách hiệu quả nhất để tăng nguồn cung cấp chăm sóc sức khỏe khan hiếm.

Sự phổ biến của hội nghị truyền hình cũng đã thúc đẩy sự phát triển của công việc và dịch vụ trực tuyến. Xa nó, nó chủ yếu là toàn cầu hóa các ngành quốc gia. Chuyên gia của McKinsey, Susand Lund (Susand Lund) đã chuyển sang xu hướng làm việc từ xa, ông nói, đây không chỉ là sự chấm dứt toàn cầu hóa, mà xu hướng này sẽ được định hình lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP