Quan hệ phức tạp giữa Nga và phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Agence France-Presse.

Cả hai bên đều có những vấn đề chung, như chương trình hạt nhân của Iran, Triều Tiên và khủng bố quốc tế. Moscow cũng muốn chứng minh rằng đây là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Trong quá khứ, mối quan hệ này đã xấu đi rất nhiều. Phương Tây khẳng định rằng Nga thực hiện các chính sách độc đoán trong và ngoài nước. Mặt khác, Moscow tin rằng phía bên kia có quan điểm trái ngược nhau.

Một ví dụ điển hình là công ty độc quyền khí đốt Gazprom của Nga, nước đã tăng giá năng lượng ở Ukraine.

Phương Tây tin rằng Moscow đang “quấy rối” Kiev. Vào ngày 4 tháng 5, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Cheney đã tấn công Nga trong một bài phát biểu tại Vilnius, thủ đô của Litva, nhà nước Liên Xô cũ. – “Không có lợi ích chính đáng để biện minh cho nó. Sử dụng dầu và khí đốt tự nhiên như một biện pháp đe dọa, lợi dụng điều khoản này hoặc tìm kiếm sự vận chuyển độc quyền. Cheney nói:” Không ai có thể hành động phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng hoặc can thiệp vào các phong trào dân chủ. phòng thủ. “-Hoa Kỳ công khai ủng hộ rằng nước này gần gũi với Nga và tất cả các bên ủng hộ để thoát khỏi cái bóng của Moscow. Đồng thời, điều rất quan trọng đối với Kremlin là duy trì ảnh hưởng của mình ở Belarus và các quốc gia khác mà không quá chú ý đến các bên trong. Chính sách. Loại bất đồng này trên đường có khả năng dẫn đến bất đồng trong cộng đồng.

Tuy nhiên, ngay cả ở các nước phương Tây, một số người cho rằng Nga đã bị hiểu lầm và bị chỉ trích không công bằng .. Từ năm 1988 đến năm 1992, Liên Xô tan rã Sau đó, đại sứ Anh tại Moscow Rodric Braithwaite cho biết: Những người Nga don don muốn được dạy để trở nên thông minh, và họ không hiểu tại sao phương Tây nên làm phiền họ. Ai đã nói thế?

Braithwaite, một du khách thường xuyên đến Nga và là tác giả của “Sách chiến tranh Moscow” năm 1941, nói: “Nga quan tâm đến việc bán khí đốt tự nhiên cho Ukraine, nhưng họ không giỏi sử dụng của bạn Bạn phải nhớ rằng vào thời điểm đó, Thủ tướng Hoa Kỳ Thatcher phải kiên trì trước Reagan để đảm bảo rằng Hoa Kỳ dành năng lượng cho các vấn đề chính trị, họ đã cố gắng ngăn các công ty Anh chấp nhận hợp đồng và Liên Xô đã đồng ý cung cấp khí đốt tự nhiên cho Tây Âu. Nó phản tác dụng như ông Cheney. Bây giờ Nga biết rằng họ đang ở vị thế mạnh trong ngành năng lượng và các nước buộc phải quan tâm đến họ. “

Về Tổng thống Putin, ông Braithwaite nói:” Ông rất hoan nghênh vì sự giúp đỡ của ông Nga đã ổn định và tự hào về điều đó. Mặc dù quyết định của ông còn gây tranh cãi ở các khía cạnh khác. Ý tưởng của ông Putin về việc phát động một cuộc chiến tranh lạnh mới là sai. “

Khái niệm về cuộc chiến tranh lạnh mới. Ông đã so sánh tiểu bang của Hoa Kỳ trong đó. Với những con sói. Tuy nhiên, theo Braithwaite, đây không phải là ý nghĩa chính của Putin, trong hầu hết các bài phát biểu của mình, ông Putin kêu gọi cải cách và phát triển nước Nga và thừa nhận tham nhũng. Không phải là một nhân vật chiến thắng. “

Phương Tây tò mò về sự thỏa hiệp mà Nga sẽ có thể đạt được. Chẳng hạn, Moscow đã đồng ý gây áp lực ngoại giao đối với Iran. Tuy nhiên, rất khó để họ đạt được thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt kinh tế hoặc hành động quân sự. Nga và Hoa Kỳ ở Trung Đông cũng có quan điểm khác nhau. Washington luôn cởi mở với Israel. Do đó, Moscow đã từng chọc giận chính quyền Bush và chọc giận chính quyền Bush khi mời Hamas. Vì Nga vẫn là một phần của Bộ tứ đã vạch ra lộ trình hòa bình – giờ gần như bị lãng quên, các vết nứt đã xuất hiện. – Hợp tác bí mật và vừa phải giữa hai bên Mỹ Latinh có thể là con đường phía trước. MC (theo BBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP