Người Ả Rập chia rẽ ở Hezbollah

Muktada Sadr, một thành viên của linh mục Shia cực đoan ở Iraq, đã diễu hành tại thị trấn Sadr gần Baghdad để phản đối cuộc tấn công của Israel vào Lebanon. Ảnh: Associated Press .

Các đồng minh Ả Rập chính của Hoa Kỳ chủ yếu là các nước Sunni như Ả Rập Saudi, Jordan và Ai Cập. Họ lo lắng về sự trỗi dậy của Shia: Lực lượng Hezbollah kiểm soát miền nam Lebanon, chính phủ Iraq Shia và Người Shiite đã nắm quyền lực ở Iran trong nhiều thập kỷ.

Nhưng nhiều thường dân, người Sunni và người Shiite là bởi Hezbollah vì họ dám chống lại Israel.

Hassan Salem Hassan, 25 tuổi ở Cairo, đã tóm tắt quan điểm chung của người Ả Rập: “Mặc dù Hezbollah là Shia, nhưng tất cả họ đều là người Hồi giáo. Người Ả Rập ủng hộ họ và phản đối người Do Thái.

Một mặt, các nước Ả Rập Sunni bí mật khuyến khích việc loại bỏ Hezbollah, lo ngại rằng tổ chức này sẽ tổ chức các cuộc tấn công và thành lập các tổ chức cực đoan bên ngoài Lebanon. Mọi người cũng lo lắng rằng các chiến binh Sunni có thể làm như vậy. Bắt tay với Hezbollah, Hamas cũng vậy.

Gamal Sultan, tổng biên tập của Al Mannar Al Jadid, có trụ sở tại Cairo, nhận xét về xu hướng này. Annih thánh chiến, họ sẽ đoàn kết. “Chính phủ cũng lo lắng rằng chính người dân sẽ phản đối nó. Nếu họ phải đối mặt với một cuộc tấn công của Israel vào một quốc gia Ả Rập khác, họ yếu đuối và bất tài. – Ả Rập Saudi – một quốc gia Ả Rập Sunni lớn – cố gắng cân bằng hai vấn đề này. Iran và Hezbollah, gây phẫn nộ cho Israel, nhưng cũng lên án nhà nước Do Thái. Sau khi Hezbollah bắt cóc hai quân đội vào ngày 12 tháng 7, Israel đã tiến hành một cuộc không kích vào Lebanon. Bình luận viên Mishari Al Thaydi ở Asharq, Ả Rập Saudi Al Awsat đã đưa ra một nhận xét. – Hoàng tử Sultan bin Abdulaziz Al Saud đã tấn công Israel trong một cuộc đình công ở Lebanon: “Chúng ta không thể để Israel làm trò đùa trong cuộc sống của thường dân, phụ nữ, người già và trẻ em. “- Các nhà lãnh đạo Ả Rập Sunni khác lo ngại rằng sự trỗi dậy của người Shiite ở Lebanon và Iraq sẽ khơi dậy sự phản đối của các nhóm thiểu số Shiite của họ.

Vào tháng 4, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã chọc giận người Shiite Lãnh đạo phe phái, tuyên bố rằng người Shi Shiite ở Trung Đông trung thành với Iran hơn so với cựu Bộ trưởng Thông tin của đất nước Jordan Saleh al-Qalab mô tả Hezbollah là thế giới Ả Rập ” Bom mìn. “Vua Abdullah II của Jordan cảnh báo chống lại việc thành lập các nhóm Shia trong khu vực. Một số nhà phê bình chính sách Trung Đông của Washington nói rằng sức mạnh dân tộc trong khu vực là không cân bằng. Nó bắt đầu khi Hoa Kỳ chiếm đóng Iraq với sự hợp tác của người Shiite, “nhà hoạt động Hồi giáo, Mamdu Ismail, một luật sư bào chữa cho các nhà hoạt động Hồi giáo tại tòa án Ai Cập, nhận xét:” Nó sẽ dành cho toàn bộ khu vực, ” Ở vùng Vịnh, nó có tác động ở Ả Rập Saudi. “

Nếu Hezbollah sống sót sau trận chiến ở Israel, nhóm này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Ở Iraq, cuộc xung đột giữa Hezbollah và Israel không tốt cho việc phân chia bạo lực sắc tộc. Nis và Shiites đã trở thành một vấn đề của sự thống nhất.

Vào thứ năm, người Iraq đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Samarra, sử dụng một khẩu hiệu được đánh dấu là “sự thống nhất của Shia và Sunni” Israel đã phản đối. Những tàn tích của Nhà thờ Shia đã đưa đất nước này đến bờ vực của cuộc nội chiến .

Đầu tuần này, khoảng 4.000 người dân Iraq đã đáp lại lời kêu gọi của giáo sĩ Shia và tập trung tại Karbala. Để phản đối cuộc tấn công của Israel. Họ đã giương cao cờ của Iraq và Lebanon.-Thủ tướng Shiite của Iraq Nouri al-Maliki cũng lên án sự phá hủy cơ sở hạ tầng Lebanon Lebanon của quân đội Do Thái. “Tôi kêu gọi Bộ trưởng Ngoại giao Liên đoàn Ả Rập ở Cairo. Gặp gỡ và hành động nhanh chóng để kết thúc những cuộc xâm lược này. Chúng tôi kêu gọi thế giới nhanh chóng chấm dứt cuộc xâm lược của Israel. Vào thứ ba, sau hai ngày chảy máu cho 300 nhân vật, hàng ngàn người Shiite đã diễu hành tại Vương quốc Bahrain để ủng hộ Hezbollah. Các tín đồ từ cộng đồng Shiiteite ở Ả Rập Saudi đã viết thư cho chính phủ Bahrain kêu gọi hỗ trợ cho các nhóm chiến binh.h Sự thống nhất ngày càng tăng của Shia trong thế giới Ả Rập.

Các giáo phái Shia có một tầm nhìn tôn giáo khá nhất quán. Kể từ khi người Sunni ra đi vào thế kỷ thứ 7, phe Shia đã phát triển các khái niệm và nghi thức tôn giáo cụ thể xung quanh câu hỏi ai sẽ thay thế nhà tiên tri Muhammad làm lãnh đạo Hồi giáo. Trong số 1,3 tỷ người Hồi giáo, người Shiite chiếm khoảng 160 triệu người, chiếm 90% dân số Iran, hơn 60% dân số Iraq và 50% dân số sống rải rác từ Lebanon đến Ấn Độ. -MC (theo AP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP