Lãnh sự quán làm tăng áp lực của “chiến tranh lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc

Vào ngày 21 tháng 7, Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston trong 72 giờ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giải thích rằng việc này được thực hiện để “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của Hoa Kỳ”. Trung Quốc gọi đây là một “sự leo thang chưa từng thấy” và “một chính sách đơn phương” đã làm tổn hại quan hệ song phương. Người dân Trung Quốc ở Houston đã bị sốc trước yêu cầu đóng cửa Hoa Kỳ.

Vào ngày 22 tháng 7, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ảnh: Agence France-Presse .

Theo nhà bình luận James Kynge của “Thời báo tài chính”, đây là một hành động khốc liệt chưa từng thấy của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc gợi nhớ đến “những ngày đen tối của Chiến tranh Lạnh.” – mặc dù Hoa Kỳ không đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào trước khi yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston, nhưng người Mỹ cao cấp đã đưa ra một loạt bình luận gay gắt về Bắc Kinh. Các quan chức trong những tuần gần đây đã chứng minh động cơ thúc đẩy Washington hành động.

“Đáng ngạc nhiên, một hãng tin địa phương ở Houston là người đầu tiên đưa tin này vì anh ta thấy chiếc xe cứu hỏa đậu trước lãnh sự quán nơi có khói. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Nhà nghiên cứu cấp cao Jonathan Hillman (Jonathan Hillman) nói: “Nhưng điều này đã được thực hiện sau khi FBI của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đưa ra một loạt các bình luận công khai dữ dội về Trung Quốc. Giám đốc Christopher Wray và Tổng chưởng lý William Barr (William Barr). “Hoạt động gián điệp, tấn công mạng và trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc là những chủ đề phổ biến trong các bình luận của các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ. Những lo ngại này đã được phản ánh trong bản giải thích của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston. Phản gián đã được đệ trình lúc 0 giờ. Khoảng 2500 vụ liên quan đến Trung Quốc được xử lý bởi các nhà điều tra. Các báo cáo về thiệt hại của Mỹ liên quan đến trộm cắp tài sản trí tuệ ở Trung Quốc là không nhất quán, nhưng một số ước tính con số này là từ 225 tỷ đến 600 tỷ đô la Mỹ mỗi năm Giữa. Nhiều quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và một số công ty lớn nhất của Hoa Kỳ cũng có lỗi khi hợp tác với Bắc Kinh để thâm nhập thị trường nội địa Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc không giao dịch với Hoa Kỳ, nhưng “săn mồi” Hoa Kỳ. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp Mỹ, vâng Sở thích của Trung Quốc có thể mang lại lợi ích ngắn hạn. Mục tiêu của Trung Quốc là thay thế bạn “, Tổng chưởng lý Barr nói. “-” Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston không phải là một cơ sở ngoại giao, mà là một nút cốt lõi của mạng. Theo Vox, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio đã viết trên Twitter: Tuy nhiên, cáo buộc gián điệp không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến quyết định của chính quyền Hoa Kỳ. Bình luận viên Alex Ward ( Alex Ward) .

Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi một chiến lược cứng rắn chống lại Trung Quốc để giành được sự ủng hộ trong chiến dịch tại Nhà Trắng năm nay. Chuyên gia Bonnie Glaser của CSIS Trung Quốc cho biết ……. New York, Chicago, Los Angeles, San Francisco và Đại sứ quán Trung Quốc đặt tại Washington.

Vào ngày 21 tháng 7, Washington cáo buộc Bắc Kinh hợp tác với hai tin tặc tấn công một công ty nghiên cứu vắc-xin và tiến hành điều trị Covid-19. Các biện pháp trả đũa cho vụ việc. Không biết tại sao ông lại đưa ra quyết định. Bây giờ và không phải lúc nào khác, vì những lo ngại về các hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã là trọng tâm của chính quyền Trump, tập trung lâu dài.

“Hiện tại, Lý do đằng sau điều này chưa được nói bởi chuyên gia Aaron Friedberg của Đại học Princeton Trung Quốc: Làm rõ chính phủ Hoa Kỳ sẽ làm gì. Đóng cửa các lãnh sự quán nước ngoài là một bước nghiêm trọng. Trong những tháng gần đây, Washington và Bắc Kinh đã nhiều lần tương tác với nhau. Bị chỉ trích và đưa ra những thông điệp gay gắt, một mối quan hệ hai chiều. Glasser chỉ ra rằng mô hình này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1970.

Với việc đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ từ Trung Quốc, “Thật khó để nói rằng đây không phải là Chiến tranh Lạnh mới.” – “Nhiều tỷ lệ xói mòn quan hệJacob Stokes thuộc Viện Hòa bình Hoa Kỳ cho biết: Càng ngày càng có nhiều mối quan hệ song phương dựa vào nguồn tài trợ mới và mạnh mẽ. Căng thẳng là sử dụng tất cả các kênh liên lạc có thể để ngăn chặn tình trạng leo thang là giải pháp tốt nhất. , Nhưng với việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Hoa Kỳ đang cắt giảm một dự án xuyên kênh. Mất liên lạc khiến việc liên lạc trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

“Điều này sẽ tiếp tục giảm các kênh ngoại giao còn lại giữa hai nước. Đây là một bước để đảo ngược khó khăn này”, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tại Đông Á và Khu thương mại Thái Bình Dương Daniel Russel (Daniel Russel) từ 2013-2017,

“Nhìn chung, đây là một bước nữa để thu hẹp khoảng cách giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.” Stokes của Viện Hòa bình Hoa Kỳ nói:

Nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục đối mặt với sự lãnh đạo hiện tại, thì sau đó “Chiến tranh” hiện tại không thể “lạnh” được nữa. Phát thanh viên Alex Ward cho biết.

Wu Huang (theo báo cáo Vox của “Thời báo tài chính”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP