Hoa Kỳ bắt tay với các đồng minh chống lại Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2017 và gây chấn động thế giới. Vào thời điểm đó, ông đã phản đối “Nước Mỹ trước tiên” và bày tỏ ủng hộ hợp tác thương mại tự do và biến đổi khí hậu. Tầm nhìn và chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Donald Trump.

Bài phát biểu này dường như thể hiện tham vọng của Tập Cận Bình. Để biến Trung Quốc thành một siêu cường thay thế Hoa Kỳ cai trị thế giới, nó cũng cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng tuân thủ luật pháp quốc tế và các quy tắc thương mại được quốc tế công nhận. -Tuy nhiên, sau ba năm, bầu không khí ấm áp của Diễn đàn Davos gần như biến mất. Đại dịch Covid-19 đã thay đổi thế giới. Giờ đây, một số nhà lãnh đạo đã gây ấn tượng với ông về quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của nCoV và cáo buộc Trung Quốc che giấu bản dịch và truyền bá thông tin sai lệch. Thông tin, mặc dù phủ nhận mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã quen với kiểu cãi nhau ngoại giao này, nhưng tình hình bây giờ có vẻ khá khác. . Giờ đây, các quốc gia chỉ “quan tâm” đến Trung Quốc đang chuyển sang chỉ trích gay gắt hơn và áp dụng các biện pháp khắc nghiệt hơn. Họ rõ ràng muốn bắt tay với Trung Quốc để tạo ra lợi thế về số lượng ở Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Liên Hợp Quốc vào ngày 9 tháng 5 năm 2017. Ảnh: Agence France-Presse.

Sự kết hợp này đặc biệt rõ ràng trong phản ứng mạnh mẽ của Bắc Kinh trước quyết định an ninh gây tranh cãi của Hồng Kông. “Luật an ninh” Hồng Kông đã được thông qua vào ngày 30 tháng 6, hình sự hóa bốn loại tội phạm an ninh quốc gia: ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các bên ngoài khác để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hồng Kông vi phạm luật pháp có thể bị kết án tù chung thân và có quyền nuôi và nghe “các vụ án nghiêm trọng” thuộc về chính quyền trung ương.

Các chuyên gia tin rằng luật an ninh sẽ làm xói mòn quyền tự chủ tương đối cao của Hồng Kông. Đây là hy vọng. Theo Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984, chính sách này sẽ được duy trì cho đến năm 2047.

Giọng điệu chỉ trích và hành động của các cường quốc phương Tây đối với nhà bình luận CNN Trung Quốc Angela Dewan nói rằng các quốc gia phản đối luật này tương đối giống nhau.

Five Eyes là một liên minh tình báo dựa trên sự hợp tác tình báo giữa Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada và New Zealand. Ngoại trừ New Zealand, bốn phần năm thành viên đã ra tuyên bố chung lên án Bắc Kinh vì đã thông qua luật an ninh Hồng Kông. Điều này chứng tỏ sự thống nhất hiếm có giữa hai quốc gia này.

Ông xác nhận rằng ông sẽ “mở đường” cho hàng ngàn người Hồng Kông cầm hộ chiếu nước ngoài (BNO) để trở thành công dân của đất nước. . Ngoại trưởng Anh Dominic Raab (Dominic Raab) tuyên bố rằng ông đã yêu cầu các thành viên Lầu Năm Góc “chia sẻ gánh nặng” với London nếu có quá nhiều người nhập cư từ Hồng Kông.

Úc cũng đã gia hạn thời hạn thị thực và xây dựng một lộ trình cho công dân Hồng Kông trở thành công dân nhập cư, khi Canada tìm cách hỗ trợ nhập cư từ thành phố. Vài ngày sau khi tuyên bố tương tự của Canada được ban hành, Úc đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông vào ngày 9 tháng 7, trong khi Vương quốc Anh và New Zealand đã sửa đổi các hiệp ước dẫn độ của họ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tước Hồng Kông tất cả các ưu đãi.

Vào ngày 13 tháng 7, nhà ngoại giao cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cũng cảnh báo rằng EU đang hợp tác. Mặc dù chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra, một quyết định vẫn phải được đưa ra đối với Trung Quốc.

Hồng Kông chấp nhận chấp nhận lời hứa tiếp nhận hoặc tuyên bố một hiệp ước dẫn độ đã làm Bắc Kinh thất vọng và đe dọa sẽ “hành động”. Chính quyền Trung Quốc cảnh báo sinh viên không được học tập tại Úc vì nguy cơ bị phân biệt đối xử. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Zhao Lian nói rằng ông “chấp nhận rằng Hồng Kông đã gửi ông trở lại Trung Quốc”. .

Dewan nói rằng mặc dù các đồng minh của Hoa Kỳ đã có thể thảo luận về các chiến lược đối phó với Trung Quốc trong những năm qua, những hành động chung như vậy là rất hiếm. – Đầu tháng này, Liên minh châu Âu và 16 quốc gia đã tham gia thành lập Liên minh Nghị viện Trung Quốc (IPAC). Các thành viên của IPAC bao gồm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio và Bob Menendez, cũng như các thành viên đến từ Vương quốc Anh, Úc, Canada, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Cộng hòa Séc và Uganda. Số lượng chiến dịch IPAC hiện tại kêu gọi các quốc gia thành viên từ bỏ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông. IPAC cũng kêu gọi các quốc gia thành viênMột “vùng an toàn” được cung cấp cho cư dân Hồng Kông thông qua chương trình thị thực.

“Tôi chưa bao giờ thấy một quốc gia nào bỏ qua vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc thiết lập một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc. Điều này rất rõ ràng”, Yuka Kobayashi nói. Giáo sư Chính trị Trung Quốc và Quốc tế tại Đại học SOAS ở London. Ông cố vấn cho các chính phủ và tổ chức về các vấn đề liên quan. Về Bắc Kinh, bà nói: Nhiều nước đã duy trì mối quan hệ hài hòa với Trung Quốc trong quá khứ, nhưng họ không còn làm như vậy nữa. Cô Xiaolin cũng chỉ ra rằng nhiều nước đang rút khỏi công ty. Bà Xiaolin nói rằng theo yêu cầu của Hoa Kỳ, công nghệ Trung Quốc Huawei đã thể hiện sự đoàn kết quốc tế với Bắc Kinh với mạng 5G.

“Một thách thức nghiêm trọng đối với Trung Quốc.”

Sau Hội nghị An ninh Quốc gia Anh, Hội đồng Giám đốc (NSC) do Thủ tướng Boris Johnson (Boris Johnson) chủ trì ngày 14 tháng 7, Bộ trưởng Truyền thông Anh Oliver Dow Oliver Dowden tuyên bố quyết định cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào mạng 5G của đất nước. Các nhà khai thác Anh sẽ không mua thiết bị 5G từ Huawei. Sau nhiều tháng cố gắng gây áp lực lên các đồng minh về vấn đề này, đây được coi là “chiến thắng lớn” của chính quyền Trump.

“Chúng tôi hoan nghênh kế hoạch của Vương quốc Anh cấm Huawei xâm nhập mạng 5G trong tương lai và loại bỏ thông tin không đáng tin cậy. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố vào ngày 14 tháng 7:” Sử dụng Huawei từ các mạng hiện có Trang thiết bị. “-Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản cũng đã cấm hoặc lên kế hoạch” xóa sạch “tất cả các sản phẩm của Huawei khỏi những lo ngại về mối quan tâm của họ. Bảo mật và dữ liệu cá nhân nhạy cảm có nguy cơ.

Bình luận viên Dewan (Dewan) nói Các quyết định này không được đưa ra cùng một lúc, nhưng các nước đang theo dõi chặt chẽ các quyết định của các đồng minh và tuân thủ các quyết định này. Về các cáo buộc truyền dữ liệu tới Bắc Kinh, và khẳng định rằng nó độc lập với chính phủ Trung Quốc, nhiều chuyên gia lo ngại rằng theo Trung Quốc, nhiều chuyên gia lo ngại rằng theo Trung Quốc. Theo luật, công ty có thể buộc phải chia sẻ dữ liệu cá nhân với các quan chức Trung Quốc trong một số trường hợp nhất định. Ấn Độ đã cấm nền tảng truyền thông xã hội TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc do lo ngại về bảo mật, mặc dù động thái này được coi là phù hợp Các biện pháp trả đũa cho các cú sốc biên giới trong tháng qua. Hoa Kỳ cũng đang xem xét cấm TikTok vì lý do an ninh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (Angela Merkel) tại Hamburg, Đức vào tháng 7 năm 2017 Tuyên bố tại cuộc họp G20 rằng Trung Quốc đang ngày càng thể hiện tham vọng thống trị thế giới. Bắc Kinh dường như đang thể hiện sự sẵn sàng trở thành một nhà lãnh đạo mới trên trường quốc tế. Sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc có liên quan chặt chẽ đến toàn cầu hóa, do đó, Bắc Kinh tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới ( Cuộc họp của WTO) hoặc G20 rất quan trọng. Tham gia “Thỏa thuận khí hậu Paris” cũng sẽ giúp Trung Quốc tận hưởng danh tiếng toàn cầu, đặc biệt là khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận. Nhưng nhiều quyết định quan trọng ở Bắc Kinh năm nay cho thấy Trung Quốc thực sự là Trung Quốc. Cam kết tuân thủ các quy định quốc tế còn hạn chế. Khi thế giới lo ngại về cuộc chiến chống Covid-19, Trung Quốc đã thực hiện chiến lược “ngoại giao chiến tranh” nhằm tăng cường ảnh hưởng trong khi thúc đẩy các hoạt động gây hấn của chính họ với các nước láng giềng. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia đã được “tăng cường” bởi phong trào Trung Quốc. EU có thể đồng ý đáp ứng luật an ninh Hồng Kông, nhưng tiến hành thận trọng, vì nhiều quốc gia trong EU không muốn làm suy yếu quan hệ với Bắc Kinh và Đức. – Theo cách này Trong bối cảnh đó, Đức cần đánh giá lại căng thẳng an ninh và thương mại lâu dài. Hoa Kỳ duy trì liên minh với Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo Đức nhận thấy cần phải tăng cường hợp tác với Trung Quốc, đối tác kinh doanh lớn nhất thế giới của Berlin. Mối quan hệ với Trung Quốc là rất quan trọng, thêm rằng nó có ý nghĩa chiến lược. “Rút tiền của Trung Quốc không phải là một lựa chọn thực tế. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới thể hiện quyết tâm của họ. Bình luận viên Dewan bình luận.

Thanh Tâm (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP