Hồng Kông đã mất gì sau khi Trump bị tước đi những đặc quyền của mình?

Đáp lại luật an ninh mới của Trung Quốc đối với Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào ngày 14 tháng 7 để từ chối các đặc quyền thương mại của Hồng Kông và phê chuẩn Đạo luật tự trị của Quốc hội Hồng Kông. Hoa Kỳ đã thông qua nó vào đầu tháng này.

Lệnh điều hành của Trump, sẽ đình chỉ hoặc chấm dứt các đặc quyền và đặc quyền được quy định trong Đạo luật Chính sách Hồng Kông năm 1992. Đạo luật tự trị Hồng Kông cho phép Hoa Kỳ trừng phạt thành phố tự trị và các ngân hàng thực hiện các giao dịch lớn chống lại các quan chức và cảnh sát được cho là đã vi phạm Hiến pháp. -Chính phủ Hoa Kỳ sẽ làm việc này. Quy định của Hồng Kông trong 15 ngày tới. Ông chủ Nhà Trắng cho biết: “Bây giờ Hồng Kông sẽ giống như Trung Quốc đại lục. Không có đặc quyền, không có ưu đãi kinh tế và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm.” – Tận hưởng toàn cảnh Hồng Kông từ đỉnh Victoria Peak. Ảnh: Reuters.

Lệnh điều hành của Trump, cho biết, ưu tiên của người mang hộ chiếu Hồng Kông đối với người có hộ chiếu Trung Quốc đại lục đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, người Hồng Kông và công dân Trung Quốc đại lục dường như không còn xin visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ Bất kỳ tác động đến quá trình ứng dụng và thời hạn.

Người mang hộ chiếu Hồng Kông có quyền đưa ra yêu cầu. Một thị thực nhập cảnh nhiều lần do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ cấp có giá trị đến 10 năm. Trong thời gian này, người mang hộ chiếu Trung Quốc đại lục phải xin visa tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh hoặc lãnh sự quán ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Vũ Hán hoặc Thẩm Dương. Họ cũng có thể nộp đơn xin thị thực nhập cảnh nhiều lần, có giá trị đến 10 năm.

Tuy nhiên, các quy tắc trước đây đối với các nhà báo ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục là khác nhau. Các nhà báo làm việc tại Hồng Kông có thể nộp đơn xin thị thực nhập cảnh nhiều lần, có giá trị trong năm năm, nhưng các phóng viên từ đại lục chỉ có thể nộp đơn xin thị thực một lần, có giá trị đến ba tháng. – Lệnh mới của Trump cũng ảnh hưởng đến tài sản của một số người ở Hồng Kông và đại lục. Các cá nhân hoặc tổ chức được xác định bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bị cấm đầu tư, chuyển nhượng, xuất khẩu, rút ​​tiền hoặc giao dịch tài sản ở Hoa Kỳ. Nội dung của các quy định không rõ ràng, nhưng nó có thể là tài khoản ngân hàng, đầu tư hoặc bất động sản.

Nhóm mục tiêu bao gồm các quan chức chính phủ hoặc các quan chức Hồng Kông tham gia xây dựng và thực thi luật an ninh quốc gia mới, được coi là làm suy yếu quyền tự trị của thành phố, kiểm duyệt hoặc xử phạt hành vi tự do ngôn luận. -Những người cung cấp hỗ trợ đáng kể cho các vấn đề này, hoặc cung cấp hỗ trợ đáng kể trong hỗ trợ tài chính, vật chất và kỹ thuật, cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ. Những người bị trừng phạt và vợ hoặc con của họ bị coi là có hại cho lợi ích của Hoa Kỳ và không có được thị thực nhập cư và không di dân.

Khu vực thương mại của Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lệnh hành pháp của Trump, vì các lệnh trừng phạt và thuế quan do Hoa Kỳ áp đặt giờ sẽ có hiệu lực đối với hàng xuất khẩu của Hồng Kông. Hoa Kỳ cũng không còn miễn giấy phép cho hàng hóa xuất khẩu sang Hồng Kông và sau đó được chuyển đến Đại lục.

Theo dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, trong giai đoạn 2016-2018, xuất khẩu hàng hóa sang Hồng Kông hàng năm dưới sự kiểm soát giá khoảng 40-500 triệu USD, chủ yếu bao gồm các sản phẩm viễn thông, bảo mật thông tin và sản phẩm điện tử. Đối tác thương mại chính của Hồng Kông. Tuy nhiên, chính phủ Hồng Kông tuyên bố rằng các giao dịch hàng hóa trong năm ngoái giữa hai bên chỉ chiếm 6,2% tổng giao dịch của Hồng Kông, là 517 tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 66,7 tỷ đô la Hồng Kông). Hàng tỷ dô la). Xuất khẩu Hồng Kông sang Mỹ chỉ đạt 3,7 tỷ đô la Hồng Kông (hơn 477 triệu đô la Mỹ), ít hơn 0,1% tổng xuất khẩu của khu vực. -Tuy nhiên, các ưu đãi của doanh nghiệp Mỹ đã giúp Hồng Kông trở thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, có tiêu chuẩn quốc tế không thể so sánh với các thành phố khác ở Trung Quốc đại lục. Tsang Yinquan, giám đốc Viện SOAS Quốc gia tại Đại học London, nói rằng việc ông Trump từ chối đối xử ưu đãi của SAR sẽ đánh dấu “sự khởi đầu của sự kết thúc được biết đến của Hồng Kông.”

Hoa Kỳ cũng đã ngừng xuất khẩu thiết bị quân sự sang Hồng Kông. Tuy nhiên, một nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật Hồng Kông nói rằng cô không chỉ dựa vào Hoa Kỳ, bởi vì các nguồn vũ khí hiện tại cũng đến từ nhiều nơi khác, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. “Hoa Kỳ làNguồn tin nói rằng điều này cung cấp cho chúng tôi một điều hiếm đến nỗi chúng tôi không thể tìm thấy các nguồn khác trên thị trường.

Quyết định của Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng đến giáo dục và nghiên cứu. Washington sẽ hành động. Để chấm dứt Chương trình học bổng Fulbright tại Hồng Kông, một chương trình trao đổi giáo dục quốc tế nổi tiếng với Hoa Kỳ, có 173 người Hồng Kông đã tham gia chương trình này từ năm 1996.

Kong, Viện Thông tin Không gian và Trái đất, Đại học Chubu không còn nhận được sự đối xử đặc biệt từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sắc lệnh của Trump, tuyên bố rằng sự hợp tác giữa Viện Khoa học và Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ở trung tâm Hồng Kông chỉ ra rằng thỏa thuận hợp tác đã chấm dứt vào tháng 11 năm 2019 và chưa được gia hạn.

Theo dữ liệu của chính phủ, Hoa Kỳ đã Từ năm 2015 đến 2018, bảy yêu cầu dẫn độ đã được gửi đến tư pháp Hồng Kông, hai trong số đó đã được chuyển sang hợp đồng. Việc đào tạo của cảnh sát Hồng Kông cũng sẽ được hoàn thành. Tuy nhiên, một nguồn tin cảnh sát cấp cao của Hồng Kông nói rằng hiệu lực của quy định này bị hạn chế do chỉ có một vài sĩ quan cảnh sát được gửi đến Hoa Kỳ để đào tạo ngắn hạn mỗi năm. Trong quá khứ, khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ leo thang, hoạt động này đã bị đình chỉ.

“Hoa Kỳ tin rằng chúng tôi sẽ chịu đựng, nhưng quyết định mới không có hiệu lực. Nó sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động của chúng tôi. Trên thực tế, chúng tôi vẫn có thể học hỏi từ các tổ chức ở các quốc gia khác”, nguồn tin cho biết.

Anh Ngọc (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP