Hòa bình với Cuba, Hoa Kỳ giữ lại Nga

Vào ngày 17 tháng 12, Tổng thống Barack Obama tuyên bố bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa kẻ thù cũ của hai nước trong hơn 50 năm. Các nhà phân tích cho rằng vụ việc này không chỉ có ý nghĩa lớn đối với quan hệ song phương, mà còn có tác động chiến lược quốc tế, đặc biệt là trong mối quan hệ tay ba giữa Hoa Kỳ và Nga. Cuba .

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Reuters- “Động thái này của Nhà Trắng sẽ hạn chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga tại Cuba, trong thời gian đó Moscow thể hiện sức mạnh quân sự và kinh tế trong Chiến tranh Lạnh.”, Được đăng trên tờ Jerusalem Post Nhà báo người Mỹ Aaron Klein được viết trong các bình luận. “Chỉ có 90 dặm (140 km) từ Hoa Kỳ, đây là một thách thức mở cửa cho an ninh quốc gia.”

Cuộc xung đột giữa Mỹ và Cuba bắt nguồn từ cuộc Cách mạng Cuba năm 1959, khi ông Fidel Castro tham gia vào cuộc cách mạng Quân đội đã lật đổ nhà độc tài Mỹ Fulgencio Batista. Năm 1960, Tổng thống Dwight Eisenhower tuyên bố phong tỏa Cuba và có được quan hệ ngoại giao một năm sau đó. . Vào tháng 4 năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy đã ra lệnh lật đổ chính quyền Fidel, nhưng không thành công. Havana đã hợp tác với Moscow để tìm kiếm sự bảo vệ. Một năm sau, cuộc khủng hoảng hạt nhân Cuba nổ ra, dẫn đến sự gián đoạn quan hệ giữa hai nước.

Theo các nhà quan sát, căng thẳng giữa Nga và Mỹ về vấn đề Ukraine đang gia tăng và Moscow dự định sẽ sử dụng lại chiến lược của Liên Xô và thiết lập quan hệ chặt chẽ. Đối mặt với Washington với Havana. – Người bảo vệ cho biết vào tháng 7, trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin, Nga và Cuba đã đạt được thỏa thuận ngầm về việc khôi phục lại căn cứ quân sự ở Lộ Đức. Đây là căn cứ quân sự và tình báo lớn nhất của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận tính chính xác của thông tin.

Nhưng các nhà phân tích tin rằng ngay cả khi điều này là đúng, nó chỉ mang tính biểu tượng. Chuyên gia quân sự Pavel Fergenhaus nói: “Xây dựng lại cơ sở tình báo chỉ khiến Washington Washington sợ hãi vì công nghệ tình báo ngày nay tiến bộ hơn nhiều.” Stephen Cohen, giáo sư tại Đại học Princeton, cũng nói trong cùng một tuyên bố rằng Putin mục đích của chuyến đi là để gửi Tổng thống Obama một thông điệp rằng Nga có thể bị cô lập, “Nhưng chúng tôi đang trở về nơi đón tiếp, chỉ có 90 dặm từ bạn. KHÁT VỌNG tiếp tục di chuyển về phía trước.”

Sau sự sụp đổ của Liên Xô, Moscow Sự hiện diện quân sự đã giảm đáng kể, nhưng trong những năm gần đây, nó đã có dấu hiệu phục hồi. Vào tháng 4 năm 2013, Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov (Valery Gerasimov) đã đến thăm căn cứ quân sự và tình báo chính của Cuba. Bốn tháng sau, một bệ phóng tên lửa của Hạm đội Biển Đen đã đi dọc theo bờ biển Cuba và cập cảng ở một số quốc gia ở Trung và Nam Mỹ. Viktor Leonov CCB-175, neo đậu tại Cuba. Những biện pháp này có thể đưa hàng ngàn binh sĩ Nga đến Cuba trong tương lai, giải thích một phần cách tiếp cận mới của chính quyền Obama đối với Cuba. Nhà Trắng bày tỏ hy vọng rằng Đại sứ quán Mỹ ở Cuba sẽ mở cửa trở lại.

“Nhà Trắng rất mong muốn thành lập một đại sứ quán ở Cuba vì họ muốn bù đắp ảnh hưởng của Nga tại đây.” Klein nói. Hiện tại, Washington chỉ có một văn phòng đại diện tại Havana và trình độ ngoại giao rất thấp.

Theo Klein, bầu không khí Chiến tranh Lạnh cũng được ghi nhận trong một dự luật được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua hồi đầu tháng này, nhưng nhận được các báo cáo ít được biết đến, bao gồm kêu gọi Obama và các đồng minh của mình hành động quân sự chống lại Nga.

Nền kinh tế cũng là một bản đồ chiến lược được Nga sử dụng để thu hút Cuba. . Trong chuyến thăm của ông Putin vào tháng 7, ông đã xóa 90% khoản nợ thời Liên Xô của Cuba, với tổng trị giá 32 tỷ USD. Moscow cũng đã ký một loạt các thỏa thuận công nghiệp, kinh tế và thương mại với Havana, đặc biệt là các dự án thăm dò dầu khí ở vùng biển của quốc gia Trung Mỹ này.

Cuba rất hoan nghênh. , Bởi vì đất nước cần rất nhiều ngoại hối để phục vụ cải cách. Kể từ khi tiếp quản anh trai vào năm 2006, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã ban hành một loạt các chính sách cải cách kinh tế và xã hội nhằm trao quyền cho mọi người mua và bán bất động sản, thành lập công ty tư nhân và thuê nhân công, làm cho nó dễ dàng hơn Du lịch nước ngoài. -Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của phương TâyVà giá dầu tiếp tục giảm trong những tháng gần đây đã khiến nền kinh tế Nga đứng trước bờ vực suy thoái nghiêm trọng. Chủ tịch AP Web và cựu đại sứ Anh Paul Webster Hare nói: “Cuba rất cần một nguồn ngoại hối mạnh mẽ, trong khi Nga và Iran đang bị trừng phạt, trong khi Trung Quốc là một đối tác khó khăn.” Tại Cuba. . “Do đó, họ muốn nhanh chóng mở cửa cung cấp ngoại hối cho Hoa Kỳ.” -Aaron Klein nói rằng thời điểm Obama tuyên bố quan hệ bình thường với Cuba không phải là ngẫu nhiên. Một ngày trước, Obama cho biết ông dự định ký một dự luật trừng phạt mới đối với nền kinh tế Nga. Vào ngày hôm đó, đồng rúp của Nga đạt mức thấp kỷ lục khác.

Hệ thống điểm chuẩn mới

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói về việc bình thường hóa quan hệ với Cuba. Ảnh: New York Times (NYT)

Việc bình thường hóa quan hệ với Cuba cũng cho thấy quyết tâm của Tổng thống Obama, người bị chỉ trích là “quá do dự” về các vấn đề quốc tế gây tranh cãi. Nhà bình luận Michael Hill của New York Times cho biết: “Tổng thống Obama đã cố gắng thoát khỏi hình ảnh thiếu quyết đoán trong sáu năm qua.” “Chính sách mới đối với Cuba là thay đổi gây sốc nhất.” Ông Obama bước vào nhiệm kỳ thứ hai. Trong nửa tháng, không còn bất kỳ áp lực bầu cử nào, vì vậy các quyết định gây tranh cãi như bình thường hóa đã trở thành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Cuba. Các nhà phân tích cũng tin rằng vấn đề Cuba có thể trở thành một chuẩn mực mới cho chính sách đối ngoại của Mỹ ở Trung Đông và Bắc Phi. Ông chủ Nhà Trắng dự kiến ​​sẽ thay đổi thái độ đối với chính phủ mới của Tướng Sissi ở Ai Cập. Sau các sự kiện theo mùa và sự rút lui của các đồng minh cũ của Washington, Cairo, Nga đã nhanh chóng lấp đầy khoảng trống quyền lực. Mùa xuân Ả Rập.

“Nhưng, giống như Obama ở Cuba, còn quá sớm để nói rằng Obama sẽ thay đổi chính sách với một đồng minh khác của Nga, chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad.” Khi buộc tội Tổng thống Bashar Assa Sau khi chính phủ Đức sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của mình, Hoa Kỳ chủ trương can thiệp quân sự vào các nước Trung Đông. “Tuy nhiên, ông Putin đã thuyết phục Damascus công nhận sự tồn tại của kho vũ khí hóa học và đồng ý đặt nó dưới sự kiểm soát của quốc tế, chống lại các cuộc tấn công quân sự vào Syria, do đó tăng cường ảnh hưởng. Chiến lược của Moscow là ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP