Lựa chọn phiêu lưu của Bush

Theo yêu cầu của đảng Dân chủ và cựu tham mưu trưởng quân đội David Kay, người đứng đầu Nhà Trắng có thể ra lệnh thành lập một nhóm điều tra hoạt động tình báo. Tuy nhiên, các trợ lý của tổng thống lo lắng rằng động thái này sẽ gây thiệt hại chính trị và gần như chắc chắn sẽ khiến CIA lặp lại sai lầm tương tự.

Tổng thống có thể lập luận rằng việc sử dụng vũ lực là cách chính xác để định hình lại hoạt động tình báo trong một năm do mối đe dọa trực tiếp của Saddam Hussein và sự chậm trễ trong việc kiểm tra và xác minh. Tuy nhiên, Nhóm Tư vấn lo ngại rằng làm như vậy sẽ có vấn đề trong suốt chiến dịch dài hạn.

Hoặc Tổng thống Bush và Tập đoàn An ninh Quốc gia mô tả Saddam Hussein là thời điểm có thể sử dụng kho vũ khí để tấn công bất kỳ địa điểm nào. Chúng tôi có thể kết luận rằng đây là một sai lầm trong quá trình chuẩn bị cho chiến tranh. Tuy nhiên, Nhà Trắng không quen thừa nhận sai lầm của mình. Mặc dù Bush cam kết sửa chữa những gì nhiều người gọi là hệ thống thiếu sót, các trợ lý an ninh quốc gia khẳng định rằng điều đó không dễ dàng.

“Họ đã tạo ra một nhà tư vấn” tình huống rất phức tạp “cho bước tiếp theo.” Theo đánh giá tình báo mới nhất, họ đang dệt nên một câu chuyện tuyệt vời, thậm chí sai. Có một vấn đề lớn với hệ thống thu thập thông tin tình báo của chúng tôi. Nhưng ai sẵn sàng chịu đựng khó khăn này? “Trong năm bầu cử hay trong cuộc chiến chống khủng bố?”. Các quan chức Nhà Trắng sẽ không tiết lộ lý do khiến họ miễn cưỡng điều tra. Tuy nhiên, họ đã phải đối mặt với hoàn cảnh của Đảng Dân chủ tìm kiếm bằng chứng để buộc tội Tổng thống Bush và Phó Tổng thống Cheney. Thậm chí, một số đảng viên Cộng hòa đang tìm kiếm bằng chứng để đổ lỗi cho Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, George Turner. -Những quan chức của Nhà Trắng cho biết vào ngày 29 tháng 1 rằng đội điều tra rõ ràng sẽ rời đi. Mất kiểm soát, chuyện gì đã xảy ra với đội điều tra 9/11. Tuy nhiên, một số số liệu bắt đầu lập luận rằng không thể không điều tra, bởi vì cựu tổng thanh tra David Kay nói với Thượng viện, “Chúng tôi gần như hoàn toàn sai.” Đề xuất của Kay – điều tra và cải tổ các cơ quan tình báo trước những sai lầm tương tự như Iran, Bắc Triều Tiên hoặc các mối nguy hiểm tiềm tàng khác – đã trở nên cực kỳ phức tạp. -Bush Bush công khai bảo vệ “các quan chức tận tụy và siêng năng” trong các cơ quan tình báo Mỹ, một phần vì ông muốn tránh tranh chấp gay gắt với Giám đốc CIA Tenet và hệ thống tình báo. Chúng ta vẫn còn nhớ cuộc tranh chấp giữa Nhà Trắng và Tenette vào mùa hè năm ngoái, người chịu trách nhiệm về thông tin liên bang do Bush công bố năm 2003, đã nhấn mạnh rằng Iraq có ý định mua uranium từ châu Phi. -Nhiều người Cộng hòa có nhiều ý kiến ​​khác nhau: theo hướng gợi ý của Kay và cáo buộc các cơ quan tình báo. Họ nghĩ rằng đây là cách tốt nhất để đưa Bush ra khỏi cáo buộc rằng ông đã thêm muối vào tin tức. Các quan chức Cộng hòa này từ lâu đã nghi ngờ Tenet từ bà Clinton là giám đốc của CIA và coi đây là cơ hội để sa thải giám đốc CIA. Tuy nhiên, Tenet có nhiều người ủng hộ, bao gồm cả cha của ông Bush.

Nguyễn Hạnh (theo NYT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP