Đầu tư 2 nghìn tỷ đô la Mỹ để kích thích nền kinh tế Trung Quốc

Khi Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang báo cáo Quốc hội tại cuộc họp thường niên vào tháng 5, các sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng mới đã nằm trong chương trình nghị sự. Kế hoạch này dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 2 nghìn tỷ đô la đầu tư trong năm năm tới. Đầu năm nay, Huawei Technologies và Yahoo cũng đã đề cập đến các cụm từ về triển vọng kinh doanh.

– Nhưng động thái này không mới. Nó được công bố vào tháng 12 năm 2018, khi Bắc Kinh thực hiện “phát triển cơ sở hạ tầng mới như trí tuệ nhân tạo, Internet công nghiệp và Internet vạn vật” là ưu tiên của chính phủ cho năm 2019. Vào tháng 3 năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh sẽ tăng tốc đầu tư vào các kế hoạch cơ sở hạ tầng mới. Điều này cho thấy chính phủ đang tìm cách ưu tiên kế hoạch này trong giai đoạn hậu Covid-19. Chỉ cần tập trung vào công nghệ cao. Ba lĩnh vực chính được nhấn mạnh: xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT thế hệ mới (như 5G), hiện đại hóa cơ sở hạ tầng hiện có và làm cho nó “thông minh hơn”, và thành lập các phòng chăm sóc trẻ em để thúc đẩy nghiên cứu khoa học, công nghệ và phát triển sản phẩm.

Các nhà khai thác mạng di động Trung Quốc đang cài đặt cơ sở hạ tầng 5G. Ảnh: Reuters – Kế hoạch này có khác với “Made in China 2025” không?

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh bày tỏ mong muốn thúc đẩy công nghệ tiên tiến. “Made in China 2025” là một chính sách quốc gia có thể gây ra căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời cũng ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao 5G (từ robot đến hàng không vũ trụ).

Tuy nhiên, mục tiêu chính của “Made in China 2025” là giảm sự phụ thuộc vào các linh kiện nhập khẩu và nâng cao chuyên môn sản xuất công nghệ cao. Bằng cách buộc các nhà máy Trung Quốc mua ít nhất 70% linh kiện cơ bản từ các nhà cung cấp địa phương vào năm 2025, Bắc Kinh đang tạo ra nhu cầu về chip, cảm biến và nhiều sản phẩm công nghệ khác. Đồng thời, kế hoạch cơ sở hạ tầng mới sẽ tập trung vào việc triển khai các sản phẩm công nghệ cao, bất kể công nghệ đến từ đâu. Trên thực tế, để thu hút nhiều người tham gia, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã chỉ ra rằng họ sẽ xem xét mở một số khu vực do nhà nước kiểm soát cho các công ty tư nhân.

Tại sao nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại của Hoa Kỳ và bây giờ bị ảnh hưởng bởi Covid-19? Trong quý đầu tiên của năm 2020, GDP của Trung Quốc đã giảm 6,8%, đây là mức tăng trưởng âm đầu tiên kể từ năm 1992. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán vào tháng 4 rằng GDP của Trung Quốc sẽ chỉ tăng 1,2% trong năm nay. , Giảm đáng kể so với dự báo trước đó là 6%.

“Ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là” ổn định và tăng trưởng kinh tế “sau tác động kinh tế và xã hội của Covid-19. Trong trường hợp này, các dự án cơ sở hạ tầng là cách nhanh nhất để thu hút đầu tư trong nước, nhà phân tích Kelly của TrendForce Hsieh nói: “Đầu tư và tạo việc làm.

Một báo cáo đã được ban hành. CCID Group đã công bố một báo cáo vào tháng 3 năm 2020, ước tính rằng mạng 5G, trung tâm dữ liệu và các triển khai công nghệ cao khác sẽ cần ít nhất 17 nghìn tỷ nhân dân tệ để xây dựng cơ sở hạ tầng vào năm 2025. – Tuy nhiên, chúng tôi không biết nguồn tài chính cho kế hoạch đầy tham vọng này đến từ đâu. “Chúng tôi vẫn đang chờ đợi chi tiết về cách triển khai các nguồn tài chính.” Nhà kinh tế học AXA ​​Aidan Yao (Aidan Yao)

Hiện tại không có vấn đề nợ chính phủ nghiêm trọng. Do đó, như Thủ tướng Li Keqiang đề xuất thời gian qua, ngân sách hàng năm Thâm hụt 3,6% GDP dường như không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tháng .

– Tuy nhiên, vấn đề có thể nói dối. Li Keqiang hứa với chính quyền địa phương rằng chính phủ sẽ phân bổ 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (279 tỷ USD) cho chính quyền địa phương. Điều này là do thâm hụt ngân sách gia tăng và phát hành trái phiếu đặc biệt.

Tuy nhiên, không rõ làm thế nào để sử dụng tiền. Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng của Natixis Châu Á Thái Bình Dương, bày tỏ sự dè dặt về cam kết này. Cô nói: “Không có bữa trưa miễn phí.” (LGFV). Tuy nhiên, do thiếu sự giám sát, minh bạch và trách nhiệm giải trình, nguồn tài trợ này là cốt lõi của các vấn đề nợ của China.

“Hoạt động này đang tăng tốc vì nó đóng một vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng tài chính.Gloria Lu, một nhà phân tích tín dụng tại S & P Global xếp hạng, nói rằng khi Trung Quốc bắt đầu tiếp tục phát triển bình thường sau Covid-19, nó sẽ giúp tạo ra động lực kinh tế. Ghi nhận huy động vốn. “Ông nói rằng năng lực của mỗi nền tảng tài chính của chính quyền địa phương có thể khác nhau rất nhiều. Do đó, một số chính quyền địa phương nhỏ sẽ phải đối mặt với tình trạng ngân sách tồi tệ hơn. – Một vấn đề tiềm năng khác có liên quan đến chính kế hoạch cơ sở hạ tầng mới.” Cố gắng nhân cơ hội này để tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Trung Quốc. Herrero nói rằng mặc dù phổ biến, chiến lược này có thể không giúp ổn định thị trường lao động và việc làm cần thiết cho thu nhập.

Do đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng có thể từ bỏ tham vọng này và sử dụng các công cụ kích thích truyền thống tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Làm việc, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng và bất động sản. Bà Herrero phân tích: “Điều này một lần nữa sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng không cần thiết, kéo dài tuổi thọ của các công ty’zombie ‘(phá sản vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp để hỗ trợ hoạt động) và tích lũy thêm các khoản nợ xấu.” (Theo ” Tạp chí Nikkei châu Á)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP