Nhóm Tám tìm kiếm an ninh năng lượng của Nga

Hầu hết châu Âu phụ thuộc vào Nga cho năng lượng. (AP)

Nga là chủ tịch luân phiên của Nhóm Tám và có ảnh hưởng kinh tế mạnh mẽ chưa từng thấy. Khi các thị trường trên thế giới bị đe dọa bởi những lo ngại về cung cấp năng lượng, trữ lượng dầu khí khổng lồ của Nga đã trở thành một tài sản mạnh mẽ. Nhưng các nước G8 hy vọng sẽ xoa dịu những lo ngại về việc Nga sử dụng các tài nguyên này làm vũ khí kinh tế và chính trị.

Là nhà nhập khẩu năng lượng, hầu hết các nước G8 tin rằng khi giá khí đốt và dầu tự nhiên tiếp tục tăng vọt do mức kỷ lục, họ không thể đảm bảo nhu cầu và bất ổn chính trị ở các quốc gia như Iraq, Iran và Nigeria. Do giá nhiên liệu tăng, chi phí sản xuất tăng và chi tiêu của người tiêu dùng xấu đi, họ đã chứng kiến ​​lạm phát gia tăng. Họ cũng nhận ra rằng giá năng lượng tăng đã mang lại lợi ích cho Nga, nơi có rất nhiều dầu khí. Năm ngoái, xuất khẩu năng lượng đã giúp nền kinh tế Nga tăng trưởng 6%.

Nền kinh tế Nga đang trong giai đoạn tốt. (AP) – Việc xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên và sự phụ thuộc của các nước G8 vào các loại nhiên liệu này đã giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin quản lý nền kinh tế một cách khó khăn. Điều này đã được củng cố bởi tranh chấp giữa Nga và Ukraine về việc cung cấp khí đốt tự nhiên vào tháng trước. Tranh chấp cũng làm gián đoạn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho các nước phương Tây thông qua các đường ống của Ukraine.

Người Nga đã chia tách Công ty Dầu khí Yukos và buộc tội người sáng lập Mikhail Khodorkovsky (Mikhail Khodorkovsky). Họ bị buộc tội trốn thuế và trả lại các nước phương Tây cho Moscow lo ngại về sự kiểm soát chặt chẽ năng lượng của Moscow. Những lo ngại này sẽ được trình bày cho đại diện của nước chủ nhà vào cuối tuần này.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng Nga không chịu bất kỳ áp lực thực sự nào và sẽ không để họ chịu thua. Chính phủ Nga dường như tin rằng sự cân bằng năng lượng đang thay đổi và phương Tây không nói chuyện với Nga như trước đây.

“Một nhà kinh tế nói:” An ninh năng lượng là vấn đề số một mà nền kinh tế thế giới phải đối mặt và Nga biết rằng nó có thể cung cấp một phần của giải pháp. “Hãy nghĩ rằng đã đến lúc sử dụng nó.” – Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tài chính tại Moscow cuối tuần này có thể yêu cầu Nga ký hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn – Cần đầu tư xây dựng nhiều đường ống đến phương Tây. Nhưng điều này cũng sẽ yêu cầu Nga mở nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên. Trong lĩnh vực năng lượng, các công ty nước ngoài được phép đầu tư vào các lĩnh vực không có tầm quan trọng chiến lược đối với tài sản tư nhân.

— Chương trình nghị sự mới nhất trong tuần này cũng có thể bao gồm các chủ đề khác, như thương mại quốc tế, liên quan đến việc loại bỏ gánh nặng nợ nần. Các nước nghèo đang chiến đấu với các bệnh truyền nhiễm. Nhưng không ai có thể phủ nhận rằng sự quan tâm lớn nhất của phái đoàn luôn luôn sôi động.

Việt Linh (theo BBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP