Để giảm bớt hợp tác với Hoa Kỳ, Philippines vẫn chưa nhận được tín hiệu thiện chí từ Trung Quốc.

Bãi cạn Scarborough ở Philippines đã bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012. Ảnh: Agence France-Presse- “Vẫn còn quá sớm để biết liệu mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Manila và Bắc Kinh có thực sự giúp Philippines đáp ứng nhu cầu của họ ở Biển Hoa Đông hay Thái Bình Dương hay không. Kabelle Shoal đã mang nó trở lại Philippines, “Tiến sĩ Enrico Fels, một chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế của Đại học Bon ở Đức cho biết. Bộ Quốc phòng đã công bố những hình ảnh về các tàu Trung Quốc tiến vào Scarborough vào ngày 7 tháng 9, tuyên bố rằng những tàu này có khả năng hút cát và tiến hành các hoạt động khác để xây dựng các đảo nhân tạo. Bắc Kinh sau đó đã xác nhận rằng con tàu đã đến Scarborough để “tuần tra thực thi pháp luật”, nhưng bác bỏ ý định xây dựng bãi cạn. Scarborough là một ngư trường truyền thống của Philippines và là nơi tranh chấp giữa Trung Quốc và Bắc Kinh sau khi chiếm được Manila vào năm 2012.

Vào ngày 28 tháng 9, Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố rằng cuộc tập trận chung giữa Manila và Washington sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10. Lặp lại, khi anh gặp cộng đồng làm việc người Philippines ở Việt Nam.

Ông Duterte cho biết đây sẽ là “bài tập cuối cùng” vì Trung Quốc không hài lòng với các hoạt động này khi cố gắng thiết lập một liên minh thương mại mới. Cuộc tập trận với Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Luzon và Palawan ở Philippines từ ngày 4 đến 12 tháng 10. Khoảng 1.400 lính Mỹ đã đóng quân tại Okinawa, Nhật Bản và 500 binh sĩ Philippines đã tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật.

Hội chợ Tiến sĩ đã đánh giá các mục tiêu chính của Tổng thống Philippines. Một chính sách đối ngoại độc lập làm giảm rủi ro với ảnh hưởng ngoại giao gia tăng. Xét về khoảng cách địa lý giữa Manila và Bắc Kinh, Hoa Kỳ và Trung Quốc trong khu vực có thể là một điều tốt. Tuy nhiên, nếu Manila mất tất cả lợi thế trong cuộc “đàm phán” với Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông, Duterte cũng phải nỗ lực.

Trong trường hợp này, Tiến sĩ Fairs tin rằng mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước không còn thân thiết nữa. Philippines và Việt Nam đóng một vai trò rất quan trọng. Trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam vào ngày 29 tháng 9, Tổng thống Duterte và Chủ tịch Việt Nam Dai Daguang sẽ ưu tiên tình hình ở Biển Hoa Đông trong chương trình nghị sự. Trong các cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến quyết định của Tòa án Trọng tài Quốc tế về việc bác bỏ “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Hai bên cũng kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông hoàn toàn tôn trọng các thủ tục ngoại giao và pháp lý trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm luật pháp Liên Hợp Quốc và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Luật biển 1982. Ông Duterte và Tổng thống Việt Nam cũng kêu gọi các bộ phận của Biển Đông không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, hoặc hứa sẽ duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do và hàng không. Việt Nam và Philippines cam kết tiếp tục hợp tác và nỗ lực với các nước ASEAN khác để thúc đẩy sự thống nhất và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Fels nói rằng hợp tác giữa Việt Nam và Philippines ở Biển Đông có thể giúp tăng cường giải quyết tranh chấp đa phương.

“Hợp tác sẽ giúp các nước nhỏ tăng cường bảo vệ lợi ích của các nước lớn như Trung Quốc và Hoa Kỳ.” Tất nhiên, cả hai bên phải tìm được tiếng nói chung và chia sẻ quan điểm chung. Ông Fairs nói: “Điều này cũng sẽ giúp xây dựng tình đoàn kết trong ASEAN và các quốc gia thành viên và tránh bị mắc kẹt hoặc chia rẽ bởi các cường quốc.” Đọc thêm: Chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Philippines Duterte tới Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP