Tuyên bố gây sốc của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines về “Kênh Hoa Kỳ”

Perfecto Yasay, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines. Ảnh: Rappler.

Vào ngày 4 tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Hoa Kỳ đã làm chúng tôi thất vọng” trên tài khoản Facebook của mình, điều này đã gây sốc cho nhiều nhà ngoại giao và các nhà phân tích. Hy vọng, “Theo tờ South China Morning Post, đây là lý do tại sao Tổng thống Rodrigo Duterte phải tìm kiếm một chính sách đối ngoại độc lập hơn. – Một ngày sau, bài viết này đã được đăng tải nguyên văn trên trang web của Bộ Ngoại giao.” Xuất bản một tiêu đề ở Philippines có tên “Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Perfecto R. Yasay Jr”, và thêm dòng chữ “Đăng lại từ Trang Facebook cá nhân” vào cuối bài viết.

Ông Yasay tin rằng: Hoa Kỳ “Giống như chị em da màu không thể bảo đảm độc lập và tự do thực sự, một chuỗi vô hình được treo trên cổ chúng tôi.” Ông viết: “Phá vỡ chuỗi phụ thuộc vào Philippines để đáp ứng hiệu quả. Các mối đe dọa an ninh trong và ngoài nước là rất quan trọng để loại bỏ đất nước Sự phụ thuộc vào lợi ích của Hoa Kỳ. “Theo nhà bình luận Rappler Paterno Esmaquel, bài viết này đã gây sốc cho nội dung, thời gian và tác giả của nó. Những từ ngữ gay gắt của bài viết này giống như một cuộc tấn công dữ dội vào Hoa Kỳ. Nó từng chiếm đóng Philippines, nhưng giờ là đồng minh thân cận nhất của Manila.

Nội dung của bài báo nhắc lại từ ngữ mà Tổng thống Duterte gần đây đã sử dụng để tấn công Hoa Kỳ và đối thủ của ông Barack Obama. Duterte đe dọa chấm dứt hợp tác quân sự của Hoa Kỳ, cá nhân xúc phạm Tổng thống Obama, nói rằng ông “nên xuống địa ngục”, và sau đó thách thức Washington cắt viện trợ cho Manila. Công việc của ông Yasay cũng xuất hiện trong một giai đoạn rất tế nhị khi mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Philippines trở nên căng thẳng khi ông Duterte tìm kiếm một chính sách đối ngoại độc lập hơn. Chỉ vài giờ sau khi Bộ Quốc phòng đưa ra tuyên bố ca ngợi hợp tác quân sự với Hoa Kỳ, nó đã được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Philippines. Ngoại giao ngạc nhiên bài viết này. Điều này được viết bởi ông Yasay. Mặc dù đây không phải là một vị trí chính thức của Bộ Ngoại giao Philippines, nhưng nó vẫn là người phát ngôn cho các nhà ngoại giao cấp cao nhất. Cái gọi là “tuyên bố” của ông trên trang web của Bộ Ngoại giao khiến nhiều người nghĩ rằng đây là vị trí chính thức của ông.

Malcolm Cook, chuyên gia cao cấp của Ishak tại ISEAS-Yusof College ở Singapore, tôi nghĩ tất cả những điều này cho thấy sự “hỗn loạn” trong các tổ chức tư vấn và hỗ trợ của Tổng thống Duterte. Điều này khiến cộng đồng quốc tế khó dự đoán chính phủ của ông sẽ làm gì tiếp theo.

Người thiếu kinh nghiệm – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Rodrigo Duterte). Ảnh: Reuters – Ông Cook nói rằng tuyên bố chính sách đối ngoại đột ngột của Tổng thống Duterte có thể khiến các quan chức chính phủ bao gồm Yasai bất ngờ. Cook nói: Chính sách đối ngoại dài hạn của Philippines thường thông báo những thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại dài hạn của Philippines trong các cuộc họp báo ngắn hoặc các cuộc họp không đáng kể. Anh ấy nói thêm: Có vẻ như anh ấy chưa chuẩn bị, không có chính sách, Tiền đề của sự phối hợp kỷ luật và thậm chí cảnh báo sớm. Điều này khiến các thành viên chính phủ khác vẫn bận rộn giải thích. “Từ chối và giải thích tuyên bố của tổng thống”.

Bản thân Ngoại trưởng Yasay đã nhiều lần giải thích và giải thích tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Duterte. Khi Duterte Khi ông Ert xác nhận rằng cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ sẽ kết thúc, Yasai nói với các phóng viên: “Tổng thống không nói khác. Sau đó, ông giải thích rằng ông “không nghe thấy” Tổng thống Duterte nói điều này hoặc “Tôi có thể quá buồn ngủ vì bay quá nhiều.”

Bộ trưởng Ngoại giao Yasay (phải) và John Kerry cấp Mỹ Ảnh: Rappler

Nhà bình luận CNN Alex Ho chỉ ra rằng Ngoại trưởng Yasay có ít kinh nghiệm trong các vấn đề đối ngoại Ông khác với người tiền nhiệm của mình, Albert del Rosario. Trước khi được Duterte bổ nhiệm làm Ngoại trưởng, ông Yasai từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Chứng khoán từ năm 1995 đến 2000, sau đó giảng dạy luật tại Hoa Kỳ. Từng giữ chức Phó chủ tịch năm 2010, nhưng không thành công.

Trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ đầu tiên của Bộ Ngoại giao, ông Yasay được biết đến vì không nói.Kiểm tra tài liệu, tài liệu hoặc tham khảo ý kiến ​​đồng nghiệp để xem tuyên bố của bạn có vi phạm chính sách của Bộ Ngoại giao hay không. Vài tuần trước, một đại sứ Philippines đã phải nói rằng ông Yasai thiếu một “bài phát biểu kỷ luật”. -Theo Segundo Romero, giáo sư tại Đại học Ateneo ở Manila, tuyên bố của Tổng thống Duterte và Bộ trưởng Ngoại giao Yasay có thể chỉ là một tuyên bố chuyển tiếp và chưa đe dọa mối quan hệ thực sự với Hoa Kỳ vì Manila chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố hành động nào. ” Những gì chúng tôi nghe được từ ông Duterte và ông Yasai chỉ gây sốc. Người Mỹ nhận ra rằng một khi ông Duterte không đưa ra chính sách trắng đen rõ ràng, họ vẫn sẽ thực hiện những lời hứa đã thỏa thuận. ”

Xem thêm: Tổng thống Philippines cho biết Obama đã “biến mất trong địa ngục”

Trí Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP