4 rủi ro dẫn đến thảm họa trên Bán đảo Triều Tiên

Máy bay ném bom B-1B và phi đội hộ tống của Mỹ bay gần không phận Bắc Triều Tiên. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hôm Chủ nhật cho biết Bình Nhưỡng tuyên bố Bình Nhưỡng xem các phát biểu trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump là tuyên bố chiến tranh và đe dọa bắn hạ máy bay chiến đấu của Mỹ bay trên không phận quốc tế. Theo báo cáo của “Washington Post”, căng thẳng ngày càng tăng của Triều Tiên đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa đã dẫn đến nguy cơ tính toán chiến lược sai lệch cao hơn bao giờ hết.

Rabinowitz, Phó Giáo sư Quan hệ Quốc tế, Đại học Do Thái Jerusalem, “Đàm phán thử hạt nhân” được công bố năm 2014 mô tả bốn phương pháp có thể cho lỗi tính toán này. — Triều Tiên thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đe dọa thử hạt nhân nhiệt. Thử bom ở Thái Bình Dương là bước tiếp theo trong chiến lược hạt nhân của ông. Nam Phi vào những năm 1980 cũng có ý tưởng tương tự.

Nam Phi đã phát triển một kho vũ khí hạt nhân cơ bản, bổ sung sáu quả bom uranium được làm giàu vào năm 1989. Nam Phi muốn gây áp lực để thuyết phục người Mỹ mặc đồng phục giúp đỡ những người thân Liên Xô tấn công họ. Bắc. Tuy nhiên, kế hoạch trên chưa được thực hiện. Tổng thống Nam Phi FW de Klerk đã kết thúc chương trình hạt nhân của mình khi ông nhậm chức vào năm 1989.

Nhưng những người chỉ trích kế hoạch nói rằng nếu Nam Phi tiến hành thử hạt nhân, nó có thể có tác động ngược lại và khiến Tổng thống Ronald Reagan thêm thất vọng, điều này sẽ càng làm trầm trọng thêm giữa Pretoria và Washington. Những bất đồng về chế độ apartheid ở Nam Phi.

– Triều Tiên đang thử bom nhiệt hạch ở đâu? Thay vì hạn chế Washington, đây có thể là ngòi nổ cho cuộc tấn công đầu tiên của Mỹ vào Triều Tiên.

bài phát biểu cực đoan, Trump đã bỏ đi – Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần trước. Ảnh: AFP.

Cựu tổng thống Mỹ đã không đáp ứng với cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên, khiến ông Trump bị “than nóng”. Tuy nhiên, do việc tiếp tục sử dụng những từ ngữ đe dọa, những lời nhận xét xúc phạm của Triều Tiên thực sự đáng lo ngại.

Nhận xét khiêu khích và tấn công như vậy có thể chiến đấu hiệu quả. Nhưng người Bắc Triều Tiên “chỉ không hiểu” Trump và sẽ cố gắng tìm cách “giải mã” thông tin của ông. Điều nguy hiểm là Triều Tiên có thể hiểu sai về tuyên bố của Tổng thống và coi đó là một chỉ dẫn cho một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Hoa Kỳ đã phóng một tên lửa của Triều Tiên, nhưng nó đã thất bại. Từ những năm 1980, quân đội Hoa Kỳ đã chi khoảng 200 tỷ đô la để phát triển công nghệ giúp bắn hạ tên lửa đạn đạo. Nỗ lực này đã tạo ra một loạt các hệ thống phòng thủ để đối phó với các loại tên lửa khác nhau, bao gồm cả hệ thống phòng thủ mặt đất tầm trung (GMD) được phát triển để tiêu diệt tên lửa đạn đạo. Với sự hỗ trợ của hệ thống Aegis và Hệ thống phòng thủ tên lửa đầu cuối tầm cao (THAAD), chiến tranh liên lục địa có thể phóng tên lửa tầm ngắn.

Tuy nhiên, không dễ để bắn hạ tên lửa và tên lửa đánh chặn của hệ thống GMD thường không chính xác. Kết quả thử nghiệm của hệ thống THAAD và Aegis tốt hơn GMD, nhưng chúng chưa bao giờ được sử dụng tích cực trong các cuộc chiến thực tế.

— Về lý thuyết, Hoa Kỳ có thể sử dụng các hệ thống THAAD và Aegis để loại bỏ hỏa lực và Hàn Quốc ra mắt ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nếu thất bại, danh tiếng của Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại, các đồng minh sẽ mất niềm tin vào các cam kết an ninh của Washington, và có thể đặt ra những thách thức mới cho kẻ thù. Nếu Bình Nhưỡng tin rằng răn đe là tuyên bố chiến tranh, thì một thất bại như vậy cũng có thể gây ra những hiểu lầm ở phía bắc.

– Các phương tiện truyền thông quốc tế đã hiểu nhầm thông tin của Bắc Triều Tiên — Nhà lãnh đạo Hàn Quốc Kim Jong Il. Ảnh: Sun.

Tuyên bố của Bắc Triều Tiên có logic riêng, mọi người bên ngoài thường bỏ qua logic này.

Đầu tháng 8, tuyên bố của Triều Tiên “sẽ nghiêm túc xem xét thay đổi kế hoạch hành động của khu vực xung quanh. Lãnh thổ đảo Quỷ rơi vào lửa lửa”. Tuyên bố tất nhiên là đáng lo ngại, nhưng Triều Tiên đã không thực sự đe dọa tấn công. Đảo trực tiếp. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông thế giới mô tả họ là Triều Tiên muốn họn Ngay lập tức bắn tên lửa vào đảo Guam. Nói cách khác, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ bắn tên lửa ra ngoài lãnh thổ Mỹ và các báo cáo truyền thông cho biết họ muốn tấn công trực tiếp các lãnh thổ hải ngoại của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Điều quan trọng, các quan chức chính có quyền nhận ra bản chất thực sự của vụ án. , Ngay cả khi phương tiện truyền thông bỏ qua những chi tiết nhạy cảm này. Sự chú ý của công chúng sẽ không gây ra tính toán sai lầm chiến lược về phía Mỹ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cuộc khủng hoảng theo những cách khác.

Họ có thể làm tăng áp lực lên Nhà Trắng, buộc chính quyền Trump phải phản ứng kiên quyết với hành vi khiêu khích của Triều Tiên. — Câu hỏi lớn nhất là liệu chính quyền Trump và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có khả năng ứng phó với cuộc khủng hoảng của Triều Tiên hay không. hay không. Các quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hay Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã nhiều lần nhấn mạnh các biện pháp ngoại giao và áp lực kinh tế hơn là các lựa chọn quân sự, nhưng liệu điều này có đủ để tạm thời loại bỏ khủng hoảng?

Một cuộc chiến đơn giản có thể không gây ra xung đột hạt nhân, nhưng như chúng ta đã thấy, nó đủ mạnh để gây ra sự leo thang căng thẳng hơn nữa.

Bốn tình huống trên đều có thể, nhưng không chắc chắn. Người Hàn Quốc có thể đã nhận ra rằng cố gắng sử dụng bom nhiệt hạch ở khu vực Thái Bình Dương sẽ bắt đầu chiến tranh, do đó vô hiệu hóa ý định của họ. Hoặc, họ có thể phản ứng ít tích cực hơn với những nhận xét cấp tiến rằng cuộc chiến miệng của Tổng thống Trump đã kết thúc. Ngay cả khi Hoa Kỳ ngăn chặn tên lửa của Triều Tiên và đánh bại nó, cuộc chiến sẽ không nổ ra ngay lập tức, nhưng nguy cơ vẫn tồn tại. Tất cả những tình huống này làm nổi bật tầm quan trọng của ngoại giao đúng đắn, nhận thức và tầm nhìn xa. Câu hỏi đặt ra là liệu ông Trump và ông Kim có họ không?

Cưa vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP