Hoa Kỳ tuyên bố thực hiện “chiến lược toàn diện hơn” cho Biển Đông

Vào ngày 13 tháng 7, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một thông điệp trên trang web của Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, bác bỏ hầu hết các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông. Washington nói rằng Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố “đường chín đoạn” và nói rằng quan điểm thế giới đe dọa Trung Quốc sẽ không có chỗ đứng trong thế kỷ 21. Một quan hệ đối tác giữa các nước Đông Nam Á và các đồng minh để bảo vệ quyền tự do hàng hải và quyền theo luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Pompeo tại một cuộc họp báo ở Washington vào ngày 15 tháng 7. Ảnh: Agence France-Presse. Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) cho biết Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ hơn đối với quyết định năm 2016 của Tòa án Trọng tài Quốc tế. Ông chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ không thay đổi vị trí chủ quyền của mình và sẽ không thể hiện vị thế của mình trong bất kỳ trường hợp nào. Tranh chấp lãnh thổ, nhưng thể hiện rõ hơn quan điểm của mình về năng lượng biển. Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng các hoạt động của Trung Quốc tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các quốc gia ven biển là bất hợp pháp, nhưng cho đến nay, nó đã chính thức có bài phát biểu. Phán quyết năm 2016 cho thấy hầu hết các nguồn tài nguyên ở Biển Đông thuộc về các quốc gia gần biển nhất, bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia.

“Đất nước” Hoa Kỳ tuyên bố công khai rằng Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế. “Nếu bạn đánh cá ở các khu vực trên, hãy khai thác dầu và tham gia vào các hoạt động kinh tế khác hoặc bạn can thiệp vào các quyền này ở các nước láng giềng”, Poling nói.

Lucio Blanco Pitlo Pacific Corporation (Philippines), một chuyên gia của Viện Nghiên cứu Phát triển Châu Á, cho biết theo tuyên bố của ông Pompeo, và lá thư của Hoa Kỳ, thư của Liên Hợp Quốc phản đối Trung Quốc vào ngày 1/6, Hoa Kỳ đã chặn Biển Đông Nỗ lực mở một trang mới. Derek Grossman, một nhà phân tích tại tổ chức RAND, cung cấp nghiên cứu và phân tích cho các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và tin rằng quyết định của Hoa Kỳ thể hiện sự phát triển hợp lý của Hoa Kỳ trong lĩnh vực hàng hải. Chính quyền Trump từ lâu đã tuyên bố rằng Washington có kế hoạch ngăn chặn các quốc gia Ấn Độ Thái Bình Dương “cởi mở và tự do” khỏi bị ép buộc. Chiến lược thiện chí của Mỹ cũng công khai tuyên bố hướng cạnh tranh nhằm hạn chế Trung Quốc ở cấp độ khu vực và quốc tế. Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ là biểu hiện mới nhất của chiến lược chung. Grossman nói: “Từ năm 2019, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ thể hiện sự cứng rắn và tàn khốc trong cuộc chiến thương mại, và Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tăng cường cạnh tranh chiến lược. Cạnh tranh đã dần lan sang các vấn đề khác như công nghệ và địa chính trị, bao gồm cả trong Châu Á, đặc biệt là ở Biển Hoa Đông, đóng vai trò hàng đầu .

Tiến sĩ Collin Koh Swee Lean, chuyên gia tại Rajaratnam International College (RSIS) tại Singapore, nói rằng tuyên bố của Hoa Kỳ sẽ dẫn đến chiến lược Biển Đông toàn diện hơn cho người Mỹ, trong khi Nó không chỉ sử dụng các công cụ quân sự để nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự khu vực dựa trên luật lệ. Theo Colin, Hoa Kỳ từ lâu đã bị chỉ trích vì thiếu Biển Đông chiến lược, không gì khác hơn là một chiến dịch tuần tra bảo vệ và tự do hàng hải. (FONOP) và hợp tác an ninh với các đồng minh và đối tác trong khu vực. Mặc dù vậy, Washington sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự trong các thời đại trong tương lai để bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Tàu khu trục Mỹ Ralph Johnson Hai hòn đá Bắc Kinh Châu Viên và cây thập tự được cải tạo trái phép ở quần đảo Nam Sa của Việt Nam vào ngày 14 tháng 7 ngay sau khi Washington công khai yêu cầu của mình với Trung Quốc. Bắc Triều Tiên. – Theo Colin, Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc. Năm 2019, Dân biểu Cộng hòa Marco Rubio đã đưa ra đề nghị trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông. Vào ngày 14 tháng 7, David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết, Washington có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông. Stilwell nói rằng hình phạt này là một hành động hữu hình cho thấy rõ ràng Trung Quốc có thể hiểu được.

“Nếu chính quyền Trump áp dụng các biện pháp trừng phạt, nó sẽ có hiệu lực. “Ông Colin nói.

Cảnh sát CSIS nói rằng Washington hiện có mọi lý do để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc, nói rằng các hoạt động của họ ở Biển Đông là bất hợp pháp.

Trung Quốc năm 2017 và 2019 Trong luật trừng phạt, các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ tập trung vào sự thưa thớt, xây dựng và các hoạt động khác của đất nước.Người giả được xây dựng trái phép ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, vào ngày 14 tháng 7, ông Stilwell nhấn mạnh vai trò của các công ty nhà nước Trung Quốc và các thực thể khác liên quan đến các hoạt động hàng hải bất hợp pháp.

“So với dự luật của Mỹ, các quy định của Trung Quốc phải chịu hình phạt cao hơn. Ứng dụng cũng có thể kịp thời hơn”, Polling nói.

Theo tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell, bà cũng là chuyên gia về hệ thống tình báo của Liên minh, Bonnie Glaser, người có thể bị Hoa Kỳ trừng phạt bởi Tập đoàn Crown Crown, nơi quản lý tàu giám sát hàng hải. . Các tàu này gần đây đã hoạt động trong các vùng đặc quyền kinh tế của một số quốc gia ở Biển Đông mà không có sự cho phép của các quốc gia này, bao gồm cả Việt Nam, Philippines và Malaysia. Hệ sinh thái biển bị phá hủy bằng cách nạo vét trên dây thừng.

Tiến sĩ Colin nói rằng theo quan điểm về tác động này, dưới sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, liên quan đến một loạt các vấn đề như Hồng Kông, Đài Loan và Huawei, Ngoại trưởng Pompeii có thể làm gia tăng thêm căng thẳng. Nếu Washington tăng cường các tàu tuần tra ở Biển Đông, Bắc Kinh có thể thách thức Hoa Kỳ. Do đó, nguy cơ xảy ra sự cố giữa biển và không quân ở cả hai bên cũng tăng lên. Nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc, dự án Vành đai và Đường đai ở Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng. Đồng thời, các nước ASEAN có thể sử dụng tuyên bố của Mỹ để tranh luận trong quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông với Trung Quốc. Vào cuối tháng 5, Hoa Kỳ đã bị buộc tội đẩy quan hệ đến “bờ vực chiến tranh lạnh”. Do đó, thông báo của Hoa Kỳ về Biển Đông sẽ khiến hai bên ngày càng trở nên thù địch. Ông nói rằng Hoa Kỳ rõ ràng có kế hoạch tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác trên khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương để ngăn chặn Trung Quốc thực hiện các hành động bất hợp pháp. Washington cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động quân sự, gửi tin nhắn tới Bắc Kinh và bác bỏ các cáo buộc sai trái của họ.

Vào ngày 6 tháng 7, trong cuộc tập trận Biển Đông, tàu và máy bay Mỹ. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ. Cuộc thăm dò ý kiến ​​của CSIS dự đoán rằng các quan chức Hoa Kỳ có thể đưa ra những tuyên bố cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như East High Level. Châu Á (EAS), Sifang, Nhóm G7. Hoa Kỳ có thể lên án hành vi bất hợp pháp của Trung Quốc ở mức độ cao hơn trước. Hoa Kỳ cũng có thể “truyền cảm hứng” cho các đối tác và đồng minh của mình để tập trung vào niềm tin của Bắc Kinh vì vi phạm luật pháp quốc tế, không chỉ là sự hỗn loạn của Trung Quốc trong khu vực. Đến lúc đó, cộng đồng quốc tế sẽ gây áp lực lên danh tiếng của Trung Quốc. Polger nói rằng thông lệ này sẽ tiếp tục cho đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 và “không có chính phủ đảng nào sẽ thay đổi vị trí mới này”. -Borning dự đoán rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tồn tại trong một thời gian ngắn, nhưng về lâu dài, Washington và cộng đồng quốc tế có thể khiến Bắc Kinh đưa ra những thỏa hiệp mà thế giới sẽ chấp nhận.

“Đây là cơ hội tốt nhất để giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông”, cảnh sát Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP