Vai trò của Trung Quốc tại Đông Nam Á bị nghi ngờ

Tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Campuchia tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (phải) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen (giữa) và Tổng thống Barack Obama. Ảnh: Associated Press

Tại Hội nghị Đông Á gần đây tại Campuchia, môi trường thay đổi trong khu vực là hiển nhiên. Thủ tướng Trung Quốc sắp mãn nhiệm đã được trao đổi trên hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Nhà lãnh đạo Philippines đã phản ứng mạnh mẽ ở Campuchia, nước chủ nhà của cuộc họp. Campuchia là đồng minh thân cận của Trung Quốc và tuyên bố rằng các quốc gia thành viên ASEAN đã đồng ý không để Hoa Kỳ có ý định tranh chấp với thế giới bên ngoài. — Đồng thời, ông Barack Obama là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Myanmar. Ông muốn thể hiện một hình ảnh tự tin và thân thiện của Hoa Kỳ trong khu vực, kêu gọi giảm bớt áp lực và chưa được chứng minh từ cả hai phía của cuộc xung đột. — Tìm hiểu thêm: Hoa Kỳ tìm cách nắm lấy châu Á

Bắc Kinh đang cố gắng củng cố vị thế của mình trong khu vực đồng thời củng cố sức mạnh của mình. Đồng thời, United Airlines không những không giảm mà còn tăng ảnh hưởng và cố gắng thu hút các quốc gia khác. -Ernest Bower, giám đốc nghiên cứu Đông Nam Á tại Washington, DC, đã viết trong một bình luận vào ngày 22 tháng 11: “Ảnh hưởng mạnh mẽ của Mỹ và chính sách đối ngoại tương đối kỷ luật dường như mạnh hơn áp lực nặng nề của Trung Quốc. “

Những gì Trung Quốc đã trải qua trong mười năm qua mâu thuẫn với những gì họ đã trải qua trong thập kỷ qua, bởi vì nó đã thu hút các nước Đông Nam Á thông qua thương mại, đầu tư mở rộng và tiềm năng có một thị trường khổng lồ ở Trung Quốc. Để tăng sức hấp dẫn thương mại, Ôn Gia Bảo đã tổ chức các cuộc thảo luận để mở rộng hiệp định thương mại tự do và tăng nhập khẩu của Trung Quốc từ các nước Đông Nam Á.

Aaron Friedberg, giáo sư chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ, nói: “Sức hấp dẫn kinh tế của Trung Quốc vẫn tồn tại, nhưng nụ cười không còn nữa.” Ngoại giao đúng đắn với Đông Nam Á rất quan trọng đối với Bắc Kinh. Đây là một khu vực đã có một tác động rất lớn trong lịch sử Trung Quốc. 10 quốc gia / khu vực Đông Nam Á (ASEAN) với dân số 600 triệu người là các tuyến hàng hải và dự án hàng hải quan trọng với nguồn dầu, khí đốt và tài nguyên khoáng sản phong phú khác.

Ảnh hưởng kinh tế của khu vực phía bắc bắt đầu suy giảm vào năm 2010. Khi yêu cầu chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông tăng lên, các quốc gia trong khu vực như Philippines và Việt Nam, cũng như Brunei và Malaysia, đã tuyên bố chủ quyền. Tất cả hoặc một phần của hòn đảo ở đó.

Sự suy giảm này cung cấp cho Hoa Kỳ cơ hội, giống như người Mỹ đã giảm sự tham gia của họ vào Iraq và đánh giá lại các thách thức của Trung Quốc. Chiến lược “Tái tập trung vào châu Á-Thái Bình Dương” được Hoa Kỳ công bố năm ngoái không chỉ bao gồm sự chú ý mà còn là một cam kết tăng cường các nguồn lực quốc phòng của Hoa Kỳ trong khu vực. — Khi ma sát gia tăng, Bắc Kinh ngày càng trở nên hung dữ hơn, và việc tuần tra quanh các hòn đảo gây tranh cãi dẫn đến một cuộc đối đầu với Philippines do bãi cạn Scarborough vào mùa hè. Họ đã đi xa hơn trên các hòn đảo khác ngoài Nhật Bản, làm dấy lên mối lo ngại về sự bành trướng của Trung Quốc. Họ cũng xuất bản một cuốn sổ hộ chiếu mới với các bản đồ, cho rằng toàn bộ Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc, gây ra sự phản đối từ các nước liên quan. -Trước khi hội nghị thượng đỉnh hàng năm của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á được tổ chức tại Phnom Penh, thủ đô của Campuchia, căng thẳng đã nổ ra, và Tổng thống Obama cũng tham dự cuộc họp.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino nêu vấn đề này. Bãi cạn Scarborough, người từng là Thủ tướng Ôn Gia Bảo, tuyên bố những hòn đảo này là “lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại, không có xung đột chủ quyền”. Giám đốc nói: “Quan điểm này không ổn định, sự bất ổn này dẫn đến sự bất ổn trong khu vực và sự bất ổn là mối nguy hiểm đối với tăng trưởng kinh tế.” “

” Có vẻ như cuộc họp không giải quyết được vấn đề này. Zhao Qiancheng, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Quan hệ quốc tế Thượng Hải, nhận xét rằng Campuchia ngày càng trở nên thân Trung Quốc – thực tế, thẻ kinh tế có xu hướng tăng đầu tư Trung Quốc vào Trung Quốc. Thị phần nhập khẩu trong khu vực đã tăng 29% lên 146 tỷ USD.Dự kiến ​​sẽ vượt qua Hoa Kỳ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc sẽ tăng cường ảnh hưởng như một nguồn đầu tư nước ngoài khổng lồ vào các nước ASEAN.

Quay trở lại yêu sách chủ quyền, ngay cả khi quyết tâm này sẽ phá hủy chủ quyền lâu dài của họ. Sự quan tâm lâu dài cho thấy Bắc Kinh tin rằng điều này chắc chắn sẽ thu hút sự hấp dẫn kinh tế của các nước láng giềng. Giáo sư Friedberg của Đại học Princeton cho biết điểm thu hút này nói với các nước ASEAN rằng tương lai của họ là về Trung Quốc chứ không phải Hoa Kỳ. “” Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất là các nước ASEAN. Người ta tin rằng Hoa Kỳ có quyết tâm và nguồn lực để thực hiện các cam kết mà họ đã đưa ra trong những năm gần đây, và nếu các quốc gia này bắt đầu nghi ngờ, họ sẽ phải làm nhiều điều dễ chịu hơn. Bắc Kinh, “Friedberg nói. – Van Ugan (theo Associated Press)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP