Khoảnh khắc Trump quyết định hủy bỏ cuộc không kích của Iran

Tổng thống Trump được tổ chức tại Washington vào tháng 3/2017. Vào sáng ngày 20 tháng 6, Tổng thống Donald Trump đã nghe tin một máy bay trinh sát không người lái (UAV) trị giá 200 triệu USD đã bị tên lửa phòng không Iran bắn hạ gần eo biển. Ông chủ Nhà Trắng Hormuz ngay lập tức phải đối mặt với câu hỏi làm thế nào để đáp trả Iran, và áp lực ngày càng tăng của các chuyên gia tư vấn đầy tham vọng.

Vào sáng sớm, đất nước của cố vấn an ninh John Bolton đã duy trì lập trường “chiến binh” với Iran, tổ chức một cuộc họp với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, và tuyên bố từ chức ba ngày trước. Bộ trưởng Quốc phòng trong Nhà Trắng. Shanahan trở lại Nhà Trắng để gặp Tổng thống. Lần này ông tiếp quản Bộ trưởng Quân đội Mark Esper, người được chỉ định thay thế ông làm Bộ trưởng Quốc phòng và Tướng Joseph F. Dunford (JSF). Nhân viên Quốc phòng Hoa Kỳ. Kết thúc cuộc họp, Trump vẫn chưa quyết định phải làm gì.

Trong số các thượng nghị sĩ Trump đã tham khảo ý kiến ​​sáng hôm đó, Thượng nghị sĩ Lind Graham là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông. Graham (Graham) kêu gọi Trump xem xét sử dụng các biện pháp quân sự để đáp trả Iran. – Vào lúc 3 giờ chiều, Trump đã chủ trì một cuộc họp bí mật với các nhà lãnh đạo quốc hội trong Phòng Tình huống của Nhà Trắng. Vào cuối cuộc họp, một số quan chức tin rằng Trump sẽ ra lệnh tấn công.

Tổng thống đã nhận được danh sách ít nhất 10 mục tiêu tiềm năng cho các cuộc không kích chống lại Iran. Danh sách này đã được soạn thảo trong tháng này sau khi Hoa Kỳ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man. Danh sách mục tiêu sau đó được giảm xuống còn ba địa điểm, bao gồm radar phòng không và tên lửa phòng không Iran. Đội an ninh quốc gia của Trump gần như đồng ý với phản ứng quân sự với Iran. Bolton và các quan chức của ông lập luận rằng nếu Hoa Kỳ không trừng phạt nghiêm khắc Tehran, thì sẽ bị coi là nhắm mắt làm ngơ trước “hành vi xấu” ở Iran và các quốc gia khác. Họ nhận ra rằng cuộc tấn công có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng, nhưng coi đó là hậu quả rõ ràng của quyết định cần thiết. Tuy nhiên, tại cuộc họp, Tướng Dunford cảnh báo rằng bước này có thể khiến các lực lượng nguy hiểm của Mỹ và đồng minh tiến vào Trung Đông. Ngoại trưởng Mike Pompeo tin rằng khi doanh thu từ dầu mỏ của Iran giảm đáng kể, các lệnh trừng phạt sẽ hoàn toàn có hiệu lực. Mặc dù Pompeo ủng hộ một cuộc tấn công cụ thể, ông nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt có hiệu lực lâu dài – chính quyền hy vọng sẽ có được điều này.

Trump không chỉ lắng nghe các khuyến nghị của đội an ninh quốc gia. Ông cũng gặp gỡ các nhà tư vấn và nhà lập pháp bên ngoài, những người cố gắng nhắc nhở ông rằng ông quyết tâm lãnh đạo phong trào giải phóng Hoa Kỳ khỏi bế tắc ở Trung Đông và yêu cầu ông phải thể hiện sự kiềm chế. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định, ông được bao quanh bởi các cố vấn muốn tổng thống đứng về phía Iran. Các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ được thông báo vào khoảng 7 giờ tối rằng cuộc không kích sẽ diễn ra trong khoảng 9 giờ tối. Lúc 10 giờ tối hoặc trước bình minh ở Iran.

Tuy nhiên, khi các tàu chiến và chiến binh thực hiện các cuộc không kích ở Trung Đông, chỉ huy quân đội Hoa Kỳ đã được yêu cầu hủy kế hoạch hoạt động sau một giờ. — Nguồn tin nói với Newsweek rằng quân đội Hoa Kỳ ở Trung Đông đã nhận được cảnh báo vào lúc 2 giờ sáng, yêu cầu họ tiến hành một cuộc tấn công “trong vòng một giờ tới.” Nhưng sau đó, không có lệnh chữa cháy nào được ban hành, mặc dù chúng đã được chuẩn bị cho đến 7 giờ tối. Ngày hôm đó.

Sau khi Trump quyết định hủy cuộc không kích, ông đã đốt TV để xem người dẫn chương trình yêu thích của Fox, Tucker Carlson. Những gì anh nghe được giống như một lời giải thích cho lý do tại sao anh không tấn công Iran. Carlson nói: “Cuộc chiến ở Hoa Kỳ đã kết thúc trong một thất bại khủng khiếp.” Carlson nói rằng người Iran mới. Nhưng tổng thống có vẻ rất nghi ngờ về vấn đề này. “Trong những ngày gần đây, Carlson đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của mình rằng thật điên rồ khi sử dụng vũ lực để đáp trả những hành động khiêu khích của Tehran.” Những con diều hâu “chính thức không quan tâm đến lợi ích tốt nhất của Trump. Nếu anh ta muốn chống lại Iran, trong Trên Twitter và trong một cuộc phỏng vấn với Tập đoàn Phát thanh Quốc gia (NBC), Trump nói rằng ông đã hủy bỏ cuộc không kích vì muốn tránh nó. Khi các tướng lĩnh tuyên bố rằng có thể có 150 người Iran tham gia, ông được ước tính sẽ bị giếtVì không có thương vong gây ra nhiều cái chết, nên “không đáng”.

Trump giải thích lý do hủy bỏ cuộc không kích của Iran. Nhiều người ngạc nhiên vì thông thường trước bất kỳ cuộc tấn công nào, nhân viên cũng sẽ đưa ra ước tính tổn thất. Đây là một ước tính sơ bộ, vì gần như không thể biết ai sẽ xuất hiện hoặc điều gì sẽ xảy ra tại vị trí không kích. Trong trường hợp này, 150 trường hợp tử vong là trường hợp xấu nhất và không có thương vong nào là trường hợp hoàn hảo.

Các cựu chiến binh an ninh quốc gia Mỹ đã không hỏi Trump cho đến phút cuối cùng. Ước tính số nạn nhân. Một số người nghĩ rằng Trump có thể đã được thông báo trước đó, nhưng anh ta đã nghe thấy điều đó, hoặc anh ấy đã tập trung vào vấn đề này.

Tướng về hưu Jack Keane vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Nhà Trắng. Một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của ông Trump là Tổng thống đang chấp nhận báo cáo rằng vụ nổ súng thực sự là một quyết định sai lầm của Iran. Keane nói: “Tổng thống được báo cáo là thất vọng hoặc tức giận với chỉ huy được tổng thống ra lệnh bắn hạ máy bay không người lái của Hoa Kỳ.” “Tôi không nghĩ điều này là yếu. Đối với tổng thống, điều này là quyết định, nhưng thông tin này giúp Trang Tổng đánh giá tình hình, “Keane nói thêm. “Đối với anh ta, điều quan trọng là so sánh sự mất mát giữa sự hủy diệt của tên lửa và cái chết của người đàn ông và vụ bắn hạ máy bay không người lái.”

Vào ngày 21 tháng 6, thông báo về cuộc không kích của Trump. Sau khi có tin, một trong những người thuyết trình yêu thích của Brian Kilmed Trump Cảnh báo rằng, không có hành động nào sẽ gây hậu quả. Kilmed nói: “Ở Trung Đông, nếu bạn không phản ứng mạnh mẽ, bạn sẽ bị coi là yếu đuối.” Tuy nhiên, James Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nhấn mạnh rằng Trump không muốn tiến hành chiến tranh. Risch nói: “Tại thời điểm” động não “này, tôi đi theo anh ta. Sau cuộc tranh luận, quyết định cuối cùng được đưa ra bởi một người duy nhất.” “Tổng thống thực sự đấu tranh với vấn đề này.” Ủy ban, Adam Smith . Một số nhà bình luận Trump tin tưởng vào bản năng và sẵn sàng chạy ngược lại lời khuyên của các cố vấn thân cận.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói tại cuộc họp rằng Trump rất thận trọng và rất nghiêm túc. Ông biết rằng quân đội không thể dự đoán Iran sẽ phản ứng thế nào trước cuộc tấn công của Mỹ, và ông cũng không hy vọng rằng cuộc tấn công trên không sẽ phát triển thành một cuộc chiến quy mô lớn.

Khi Trump hủy cuộc không kích, các quan chức quân sự hài lòng và không chắc chắn. Nhiều người tin rằng các cuộc tấn công của Iran trên tàu chở dầu và máy bay không người lái thực chất là cách mà Tehran bày tỏ mong muốn được nói chuyện với Washington.

— 21/6, một quan chức cấp cao nói với các phóng viên áp đặt các biện pháp trừng phạt khác đối với Iran. Tuy nhiên, quan chức này cảnh báo rằng Trump chưa hoàn toàn hủy bỏ kế hoạch quân sự. “Đây là lựa chọn mà tổng thống luôn khăng khăng.”

Phương Vũ (Theo báo cáo của “Thời báo New York” / CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP