Nam Á bị kẹt giữa lửa Đông Dương

Các quốc gia nhỏ ở Nam Á, như Nepal, Maldives và Sri Lanka, vẫn cần tìm cách phối hợp giữa Ấn Độ và Trung Quốc, nơi có ảnh hưởng khu vực lâu dài. Trung Quốc, một nhà quan sát đầu tư, tin rằng cuộc đụng độ đẫm máu ở biên giới tranh chấp đã giết chết 15 binh sĩ Ấn Độ ở khu vực giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc vào ngày 15 tháng Sáu. Trong bối cảnh nhiều người Ấn Độ kêu gọi thay đổi cơ bản mối quan hệ với Trung Quốc, tính trung lập liên tục ở các khu vực trung lập sẽ trở nên khó khăn hơn.

“Nhiều quốc gia trong khu vực đang đánh giá lại:” Khi căng thẳng gia tăng giữa New Delhi và Bắc Kinh đã thay đổi cán cân giữa hai nước, các quốc gia này đã trở nên sợ hãi và lo lắng hơn về Bắc Kinh. “Trợ lý Geeta Kochhar nói rằng một giáo sư từ Đại học Ấn Độ Jawaharlal Nehru nói.

Các binh sĩ Ấn Độ đã đến khu vực Ladak trên biên giới với Trung Quốc trước khi quá cảnh tạm thời vào ngày 16 tháng Sáu. Trạm dừng hoạt động. Theo ông Kochhar, các quốc gia Nam Á bắt đầu xem xét lại Trung Quốc trước tiên, khi chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nổ ra và trong đại dịch Covid-19, Bắc Kinh đã bị buộc tội mắc bệnh dịch này trong giai đoạn trứng nước Theo các nguồn tin Ấn Độ, các chỉ huy quân sự Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp để giảm bớt căng thẳng. Người Ấn Độ dường như vẫn còn tức giận trong trận chiến này. Trong sự trỗi dậy của việc tẩy chay hàng hóa và hạn chế đầu tư ở các nước láng giềng, chính phủ Ấn Độ đã quyết định cấm 59 ứng dụng điện thoại di động của Trung Quốc. Giữa miền bắc Trung Quốc và Ấn Độ và miền nam Trung Quốc, các dự án môi trường ở Khu bảo tồn động vật hoang dã Bắc Kinh (SWS) cũng bị căng thẳng. Tại cuộc họp của Cơ sở môi trường toàn cầu Bridge (GEF) vào tháng trước, các quan chức Trung Quốc bất ngờ tuyên bố Các khu vực gây tranh cãi SWS là khu vực được bảo vệ bởi Bhutan và Trung Quốc. Điều này đã gây sốc cho Hội đồng GEF vì SWS nằm trên lãnh thổ có chủ quyền của Bhutan, ở quận Trashigang ở phía đông của đất nước, ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Nhà nghiên cứu của Tổ chức Văn hóa Nam Á Jeff Smith, Hoa Kỳ cho biết, trong hai tháng qua, Bắc Kinh đã đưa ra những tuyên bố mới về Thung lũng Galvan và “những vùng đất rộng lớn ở phía đông của Bhutan” nơi binh lính Đông Dương đụng độ .— – “Trung Quốc dường như đã cố gắng chia rẽ Bhutan. Smith nói: “Tuy nhiên, nhu cầu đối với khu vực được bảo vệ của Saxten có thể bị chấm dứt. Nỗ lực gần đây này là do” hành lang “một lần nữa xuất hiện bất ổn, làm suy yếu chính sách đối ngoại thận trọng hơn của Trung Quốc mà nó đã duy trì trong nhiều thập kỷ. – Các khu vực tranh chấp lâu dài và các khu vực tranh chấp mới giữa Trung Quốc và Bhutan là chủ đề mà Trung Quốc ủng hộ. Ảnh: Tin tức chiến lược toàn cầu-Tuy nhiên, theo chuyên gia này, Thimphu và các quốc gia khác ở Nam Á sẽ luôn cố gắng giữ càng nhiều càng tốt Smith nói rằng các nước như Sri Lanka và Maldives khó có thể ủng hộ lời kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Trung Quốc vì họ thiếu động lực và sức mạnh kinh tế để làm điều đó. Các quốc gia Nam Á nhỏ bé giáp biên giới Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt là Nepal và Bhutan, từ lâu đã phải tìm sự cân bằng giữa hai cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân. Họ phụ thuộc rất nhiều vào an ninh của New Delhi, nhưng gần đây đã mở ra cơ hội kinh tế ở Bắc Kinh .

“Nhưng, không có gì là miễn phí. Đối mặt với những thách thức trong việc đưa ra lựa chọn cho tương lai, Ấn Độ và Trung Quốc đang chuyển sang đối mặt với những cuộc đối đầu ngày càng khốc liệt, không chỉ cạnh tranh như trước đây. Trong những năm qua, Bắc Kinh đã mở rộng ảnh hưởng ở Nam Á thông qua các khoản đầu tư theo sáng kiến ​​Vành đai và Đường Road để thiết lập một hệ thống cơ sở hạ tầng xuyên lục địa đồng thời tăng cường quan hệ. Chính trị với các quốc gia tìm cách thoát khỏi “cái bóng” của Ấn Độ (như Nepal và Sri Lanka).

Zhang Jiadong, cựu nhà ngoại giao Trung Quốc tại Ấn Độ, hiện là giáo sư tại Đại học Fudan ở Thượng Hải. Ông nói rằng vấn đề biên giới giữa Trung Quốc và Bhutan không thể giải quyết dễ dàng do sự can thiệp của Ấn Độ vào các cuộc đàm phán.

Ông đánh giá ảnh hưởng của Ấn Độ tại Nam Á và làm cho các ngôi mộ trở nên tồi tệ hơn.Một số nước lo lắng về việc đến gần Trung Quốc hơn. Tuy nhiên, sự xấu đi của mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh “không nhất thiết có nghĩa là” các quốc gia buộc phải chọn một.

“Chừng nào có sự cân bằng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, sẽ luôn có một” khoảng cách “. Đối với các nước Nam Á, dĩ nhiên, không quốc gia nào muốn bị kiểm soát bởi các nước láng giềng hùng mạnh. Khi mối quan hệ giữa Đông Dương xấu đi, Bắc Kinh nói:” Zhang Yang. Trái ngược với những tuyên bố gay gắt của Bắc Kinh và New Delhi, các nước Nam Á đã thể hiện thái độ khá trung lập đối với bức tranh này. Biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Nepal bày tỏ niềm tin vào ngày 20 tháng 6 rằng “hàng xóm thân thiện” có thể giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Nischal Pandey, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nam Á ở Nepal, nói rằng Kathmandu sẽ không thể chuyển hoàn toàn sang Bắc Kinh hoặc New Delhi vì nó sẽ “gây nguy hiểm ngay lập tức” cho toàn vẹn lãnh thổ của mình. Trong cuộc chiến tranh biên giới Đông Dương năm 1962, Nepal không cho phép bất kỳ bên nào sử dụng lãnh thổ và không phận của mình. – Asanga Abeyagoonasekera, cựu giám đốc của Viện An ninh Quốc gia Sri Lanka, cho biết đất nước. Sau khi xung đột giữa Ấn Độ và Trung Quốc lan sang lĩnh vực kinh doanh, điều này đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Ấn Độ đã “đóng băng” nhiều hợp đồng với các công ty Trung Quốc và trì hoãn thông quan hàng hóa Trung Quốc bao gồm các khu vực khác trong khu vực.

“Tất cả những hành động này sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực, đặc biệt là xung đột với Sri Lanka và Đông Dương, một quốc gia như Sri Lanka, sẽ chỉ làm giảm không gian chiến lược của Sri Lanka vì họ muốn tiếp tục. Duy trì quan hệ kinh tế chặt chẽ với hai nước. , “Abaya Gonasecayla nói. “Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Ấn Độ đều đang cạnh tranh chiến lược. Ảnh hưởng thương mại ở Ấn Độ Dương. Chìa khóa, đặc biệt là đối với ngành dầu khí toàn cầu. Đối với Sri Lanka, vị trí địa lý chiến lược trong” lực lượng tam giác “này có nghĩa là họ đang ở Trong vài năm tới, sẽ ngày càng có nhiều áp lực bên ngoài.

“Duy trì mối quan hệ tích cực” cân bằng với Ấn Độ và Trung Quốc có thể có lợi. Abeyagoonasekera nói: “Đi xa người này hay người khác sẽ mang lại sự khó lường hệ quả. “

Anh Ngọc (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP