Tại sao Trung Quốc không dễ dàng cứu vãn suy thoái kinh tế toàn cầu?

Sẽ không dễ để hồi sinh nền kinh tế toàn cầu trong năm nay. Nếu không có sự trợ giúp thêm từ Trung Quốc và đầu máy xe lửa, việc khôi phục tình trạng khẩn cấp kinh tế toàn cầu sẽ khó khăn hơn.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhu cầu về nguyên liệu thô và các nguyên liệu thô khác của Trung Quốc đã kích thích tăng trưởng toàn cầu và tăng cường sự phục hồi của Brazil và Đức. Một số quốc gia, chẳng hạn như Úc, tránh suy thoái gần như hoàn toàn thông qua thương mại với quốc gia đó.

Một cảng hàng hóa ở Trung Quốc. Ảnh: Zuma Press – nhưng hiện tại, Trung Quốc không thể chịu đựng nhiều. Mặc dù có dấu hiệu phục hồi gần đây, nền kinh tế vẫn bị ảnh hưởng nhiều hơn so với năm 2008-2009, điều này hạn chế khả năng đại dịch đẩy các quốc gia khác ra khỏi suy thoái. – Cùng với những cuộc suy thoái trong quá khứ, Trung Quốc cũng đã áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với các biện pháp kích thích chi tiêu. Họ cũng tự chủ hơn trong một số ngành công nghiệp nhất định, điều đó có nghĩa là họ có thể cần giảm mua hàng ở nước ngoài.

Thomas Nuernberger, CEO của Ibrahim Patter Group tại Trung Quốc và là nhà sản xuất quạt và động cơ điện ở miền nam nước Đức, cho biết nhu cầu về các bệnh viện và trung tâm dữ liệu của Trung Quốc đã được khôi phục. Nhưng doanh số bán xe đã giảm. Các sản phẩm của các nhà sản xuất Trung Quốc cũng khó bán hơn ở nước ngoài. Ông nói rằng ở đây nên thận trọng chờ đợi các mô hình tái chế V tiêu dùng và thương mại.

Thilo Brodtmann, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp Máy móc Đức, tin rằng Trung Quốc có thể làm điều này 2008-2009 là không thể. Ông nói: “Đến năm 2020. Một số công ty Trung Quốc đang gặp khó khăn.” Trung Quốc mạnh nhưng hạn chế.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất dự kiến ​​sẽ đạt được tăng trưởng trong năm 2020. Quỹ tiền tệ quốc tế của quỹ (IMF) cho biết GDP của Trung Quốc sẽ tăng 1% trong năm 2020, bất kể nó có giảm xuống còn 6,8% trong quý đầu tiên hay không. Đồng thời, Đức và Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng hơn 5% trong năm nay.

Tăng trưởng GDP của các nền kinh tế nhất định trong thập kỷ qua. Biểu đồ: Tạp chí Phố Wall

Bất kỳ sự tăng trưởng nào ở Trung Quốc (nền kinh tế lớn thứ hai thế giới) đều có thể tạo ra sự khác biệt. Mua đậu nành Trung Quốc sẽ giúp nông dân Mỹ, ngay cả khi họ không mua với số lượng đã hứa. Tại Ireland, xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc đã tăng 80% trong bốn tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2019, khi Trung Quốc đang bị sốt lợn châu Phi.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng nhu cầu của Trung Quốc liên tục tăng. Không còn nhiều như suy thoái kinh tế trước đó. Tại Hàn Quốc, YoungjinIND, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn, tiếp tục duy trì sản xuất do đơn đặt hàng từ Trung Quốc. Trước đó, đơn đặt hàng của họ từ Trung Quốc đã giảm xuống 0 vào tháng 2, xuống còn 3/2020. Giám đốc kế hoạch của YoungjinIND, Park Jong-jin cho biết, nhưng đơn đặt hàng vẫn chỉ bằng một phần ba năm ngoái. Nhìn chung, mối lo ngại gia tăng về nợ đã khiến Bắc Kinh thận trọng hơn. Về công nghệ kích thích tăng trưởng trong năm nay. Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, các chỉ số tài chính của họ chỉ chiếm 4,6% GDP. Christine Wong, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết nếu tính tất cả ngân sách công, nó có thể chiếm 7% GDP.

Mặt khác, một số quốc gia đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và ngay cả nhu cầu vững chắc của Trung Quốc cũng khiến việc thoát khỏi tình trạng khó khăn. Năm 2008, Bắc Kinh đã đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 586 tỷ USD, chiếm khoảng 13% sản lượng kinh tế tại thời điểm đó. Chương trình bắt đầu bùng nổ cho vay. Do đó, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,7% trong năm 2008 và 9,4% trong năm 2009.

Hầu hết các khoản chi này là dành cho cơ sở hạ tầng như đường xá, sân bay và nhà ở. Nó kích thích nhu cầu của Trung Quốc đối với các nguyên liệu nhập khẩu như quặng sắt. Úc là người thụ hưởng chính, với mức tăng 3,7% trong năm 2008 và 1,9% trong năm 2009.

Năm nay, hợp đồng cung cấp quặng sắt hàng năm với khách hàng Trung Quốc thậm chí còn cao hơn. Một giám đốc điều hành khai thác nói rằng cùng kỳ năm 2019. Lý do là một số hợp đồng đã được chuyển từ các nhà cung cấp Brazil sang Úc.

Tuy nhiên, đây không phải là một khu vực mà Úc đang cần khẩn cấp để phục hồi. Bởi vì chi tiêu tiêu dùng ở nước này đang giảm mạnh, nó có thể đánh dấu năm đầu tiên của sự suy giảm kinh tế trong gần 30 năm, với GDP giảm 4% trong năm nay. — Sự không chắc chắn hơn nữa về sự bùng phát của Covid-19 tại Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến triển vọng.

Mọi người mua thức ăn ở nhàSau khi một dịch bệnh mới bùng phát ở Bắc Kinh vào tháng trước. Matt Rutter, người đứng đầu một công ty xuất khẩu 90% sản phẩm đánh bắt tôm hùm Tây Úc sang Trung Quốc, cho biết sau một tháng ngừng đánh bắt do dịch bệnh, khối lượng xuất khẩu trung bình của nước này là vào năm 2020 Tháng tư. Nhưng nhu cầu đã giảm vào tháng 6, khi dịch bệnh mới xuất hiện ở Bắc Kinh. Ông nói: “Thị trường này có thể mất hơn 6 đến 12 tháng để phục hồi.” Tại Thái Lan, tình hình kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc, và tình hình cũng tương tự. . Nhu cầu của Trung Quốc đã giúp ổn định giá cao su, một trong những sản phẩm xuất khẩu chính của Thái Lan. Raweeploy Yutthacharoenkit, chủ tịch Hợp tác xã Quỹ cao su Twoong, cho biết một số công ty Trung Quốc đang tăng tiêu thụ, nhưng rất khó để các nhà sản xuất cao su Thái Lan đáp ứng nhu cầu vì cắt giảm sản lượng Covid-19. Cuối cùng, nền kinh tế Thái Lan dự kiến ​​sẽ giảm thêm 8% trong năm nay, một phần do sự suy giảm của khách du lịch Trung Quốc.

Trung Quốc tự túc hơn

Trung Quốc tự túc hơn nhu cầu. So với trước đây. Theo Hiệp hội máy móc xây dựng Trung Quốc, trong ngành xây dựng, doanh số của các công ty khai thác vào tháng 5 năm 2020 đã tăng 68% so với năm trước. Nhưng sự gia tăng này là do doanh số của các nhà sản xuất trong nước (bao gồm cả Sany Heavy Industry) Số tiền đã tăng 76%. Dữ liệu từ Goldman Sachs cho thấy các sản phẩm được mua từ nước ngoài, bao gồm cả Caterpillar và Komatsu tại Nhật Bản, chỉ tăng 3%.

Somchai Techapanichkul, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Nhựa Thái Lan, cho biết các thành viên của nó đã xem xét xu hướng tương tự. Ông nói: “Trung Quốc đã phát triển nhựa của riêng mình với chi phí thấp hơn và họ có thể không còn muốn sản phẩm của chúng tôi nữa.” Ngoài ra, theo Joerg Kraemer, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thương mại Frankfurt Người ta nói rằng những thay đổi dài hạn trong lập trường kinh tế của Trung Quốc (dựa nhiều vào dịch vụ hơn sản xuất) đã làm giảm thêm nhu cầu chuyên nghiệp về máy móc và thiết bị, khiến nước này trở thành nhà máy toàn cầu.

Nhiều lý do toàn cầu hơn – – Theo Russfeld, sự chậm lại trong môi trường kinh doanh rộng lớn hơn của các nước phương Tây như Đức và Trung Quốc phức tạp hơn. , Chủ tịch Ủy ban chuyên gia kinh tế, cố vấn cho chính phủ Đức. Feld chỉ ra rằng khi Trung Quốc phản ứng với chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Đức, các rào cản đối với đầu tư của Trung Quốc vào Đức đã tăng lên. -Federal Đức. Các quan chức ngành công nghiệp phàn nàn rằng ngành công nghiệp máy móc nông nghiệp toàn cầu đang gặp rắc rối do nhu cầu của Trung Quốc yếu và cạnh tranh không lành mạnh. Hoa Kỳ bây giờ có thể phù hợp hơn để thoát khỏi nền kinh tế toàn cầu khỏi suy thoái. Washington đã đưa ra chính sách tài khóa cho Covid-19 trong năm nay, chiếm tới 13% GDP.

– Thật không may, Hoa Kỳ và một số nền kinh tế tiên tiến khác đã gia tăng nhiễm Covid-19, đe dọa khả năng hỗ trợ phục hồi toàn cầu. Điều này khiến nhiều công ty dựa vào Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ luôn là động lực tăng trưởng toàn cầu”, giáo sư Huang thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho biết. Nhưng “Nếu Trung Quốc tăng 1%, thì nền kinh tế thế giới không thể phát triển hơn nữa. Do đó, họ sẽ không thể đào tạo bất cứ ai.”

Ping An (WSJ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP