Câu hỏi về Đạo luật dẫn độ Hồng Kông gây tranh cãi

Trong cuộc đụng độ với cảnh sát Hồng Kông vào ngày 12 tháng 6, những người biểu tình đeo mặt nạ và ô để chống lại hơi cay. Ảnh: AFP. Kể từ ngày 9 tháng 6, Hồng Kông đã ở trong tình trạng hỗn loạn và hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình. Phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục. Để được đánh giá. Ba ngày sau, Hồng Kông tiếp tục chứng kiến ​​một cuộc biểu tình quy mô lớn khác chống lại dự luật.

Dưới áp lực của hàng chục ngàn người xung quanh trụ sở, Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã phải hoãn cuộc họp. Thảo luận về dự luật gây tranh cãi này.

Tại sao chính phủ Hồng Kông thúc đẩy Đạo luật dẫn độ?

Đề xuất “Những kẻ phạm tội trốn chạy và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau trong các vụ án hình sự” được chính phủ Hồng Kông sửa đổi vào tháng 2 đã cho phép dẫn độ tội phạm đến các quốc gia và khu vực chưa ký hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, bao gồm cả Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Ma Cao để xét xử. -Officials nói rằng dự luật cần được thông qua càng sớm càng tốt để giải quyết vụ việc của Chen Tongkai. Cư dân Hồng Kông đã giết bạn gái của họ khi đi nghỉ ở Đài Loan vào tháng 2 năm 2018. Sau khi trở về Hồng Kông, Chen đã thừa nhận phạm tội, nhưng chính quyền không thể truy tố anh ta hoặc dẫn độ anh ta đến Đài Loan vì hai bên không có thỏa thuận dẫn độ. Chen bị bỏ tù vì tội rửa tiền, nhưng dự kiến ​​sẽ được phát hành vào tháng 10 và trốn khỏi Hồng Kông.

Tại sao dự luật này rất phổ biến trong nhân dân?

Sau khi người Anh trở về Trung Quốc năm 1997 theo mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”, Hồng Kông có quyền duy trì một hệ thống pháp lý và tiền tệ độc lập độc lập với Trung Quốc đại lục. Cả hai bên đã không ký bất kỳ thỏa thuận dẫn độ.

Dự luật khiến Hồng Kông lo lắng rằng Hồng Kông có thể bị ảnh hưởng bởi luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân. Khu vực này có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác. Họ gọi đó là ủng hộ Bắc Kinh và bày tỏ nghi ngờ về tính công bằng và minh bạch của hệ thống tư pháp Trung Quốc.

Cảnh sát Hồng Kông đã giải tán đám đông người biểu tình vào ngày 12/6. Ảnh: AFP – Tại sao nhiều quốc gia quan tâm đến dự luật?

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi (Nancy Pelosi) đã lên án mạnh mẽ dự luật vào ngày 12 tháng 6 và yêu cầu hỗ trợ cho những người biểu tình ở Hồng Kông. . Pelosi nói: “Dự luật dẫn độ cho thấy Bắc Kinh có ý định rõ ràng chà đạp lên luật pháp để ngăn chặn sự phản đối và kìm hãm quyền tự do của cư dân Hồng Kông.” Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) đã phá hoại Washington và DC trong hai thập kỷ qua. Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng rằng những người biểu tình sẽ hòa giải với chính quyền. Người phụ trách Nhà Trắng nói: “Tôi tin rằng họ có thể giải quyết tình hình và hy vọng rằng họ sẽ hợp tác với chính phủ Trung Quốc đại lục.” Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng bày tỏ sự quan tâm đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Ông nói: “Duy trì mô hình” một quốc gia, hai hệ thống “trong Tuyên bố chung Trung-Anh là rất quan trọng đối với thành công trong tương lai của Hồng Kông.” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Sheng nhấn mạnh rằng không một quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của mình. Ông nói thêm: “Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những bình luận thiếu trách nhiệm và gây hiểu lầm của một số người ở Hoa Kỳ.” Tại sao chính phủ Hồng Kông không rút dự luật?

“Nếu chủ nghĩa cực đoan và bạo lực có thể giúp họ đạt được mục tiêu, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn và chắc chắn sẽ gây hại cho Hồng Kông, vì vậy tôi hy vọng rằng trật tự xã hội có thể được khôi phục sớm nhất có thể. Bị thương, “Lin Zhengyue, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hồng Kông nói.

Liang Anqi, chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, đã quyết định hoãn cuộc thảo luận về dự luật. Do rào cản, chỉ có một vài thành viên của Quốc hội xuất hiện trong phòng họp, và sau đó tổ chức một cuộc họp vào ngày 12/6. Hôm nay Ban thư ký của Lốc đã thông báo rằng thời gian chính xác cho cuộc thảo luận sẽ được công bố sau cuộc hẹn của bà Lin Lầu.

Quan chức nói rằng ngoài trường hợp của Chen Tongkai, dự luật cũng cần thiết để bù đắp cho khả năng tạo ra lỗ hổng pháp lý. Thành phố này là một “thiên đường” nơi tội phạm từ Trung Quốc đại lục lan rộng. Dự luật dự kiến ​​sẽ giúp đơn giản hóa việc dẫn độ của từng vụ án hình sự đến các khu vực bên ngoài Hồng Kông nơi hiệp ước dẫn độ được ký kết.Nếu chúng tôi khẳng định rằng nếu dự luật có hiệu lực, nó sẽ không tự động đáp ứng tất cả các yêu cầu dẫn độ. Thẩm phán Hồng Kông quyết định có chấp nhận dẫn độ hay không, bị cáo có thể kháng cáo. Lin và các đồng minh của cô nói rằng bất cứ ai gặp nguy hiểm về chính trị, tôn giáo, tra tấn hoặc đàn áp sẽ không bị dẫn độ.

Anh Ngọc (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP