Kinh tế chủng tộc thúc đẩy các công ty rời khỏi Trung Quốc

Thế giới từ lâu đã phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Ngoài vai trò của các nhà máy toàn cầu, dân số ngày càng tăng đã khiến Trung Quốc trở thành thị trường tiêu dùng sinh lợi. Tuy nhiên, trước khi chiến tranh thương mại Trung-Mỹ nổ ra, các công ty đa quốc gia đã phải xem xét lại hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Chi phí lao động tăng, các đối thủ cạnh tranh địa phương ngày càng khốc liệt và một hệ thống điều tiết thù địch đã khiến nhiều công ty do dự.

Dịch Covid-19 đã phơi bày sự phụ thuộc toàn cầu vào các sản phẩm, đặc biệt là các thiết bị y tế cần thiết. Nhận thức được điều này, nhiều quốc gia đã đưa ra các chính sách ưu đãi để khuyến khích các công ty thuê ngoài sản xuất cho các khu vực bên ngoài Trung Quốc.

Ấn Độ có dân số đông, nhưng thu nhập trung bình của nước này chưa bằng một nửa so với Trung Quốc. Từ lâu, nó đã được coi là một địa điểm thay thế cho các nhà máy toàn cầu. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Một phần lý do cho sự do dự của các nhà đầu tư là quyền sở hữu đất đai ở Ấn Độ vẫn còn khó khăn. Các công ty đôi khi phải đàm phán với nhiều chủ đất nhỏ cùng một lúc để có được đất sản xuất.

Lần này, Ấn Độ quyết tâm thay đổi trong bối cảnh có sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và nền kinh tế quốc gia. Bế tắc. Họ đã phân bổ hai lần quỹ đất cho Luxembourg, hơn 460.000 ha, để khuyến khích các nhà sản xuất Trung Quốc định cư tại đây. Chúng bao gồm hơn 115.000 ha đất công nghiệp ở Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu và Andhra Pradesh. Chính quyền New Delhi cũng đang nghiên cứu khả năng cung cấp đất ở các khu công nghiệp đặc biệt đang bỏ trống cho các nhà đầu tư.

Công trường xây dựng ở Dholera, Ấn Độ. Ảnh: NDTV

Bloomberg dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết vào tháng 4, chính phủ cũng đã tiếp cận hơn 1.000 công ty Mỹ và cung cấp các ưu đãi cho các công ty xem xét rời khỏi Trung Quốc. Quốc. Đất nước này ưu tiên các nhà cung cấp thiết bị y tế, thực phẩm, dệt may, da và phụ tùng ô tô.

Chính quyền Ấn Độ đã thuyết phục các doanh nghiệp rằng mặc dù tổng chi phí cao hơn Quốc ở Trung Quốc, nhưng chúng thậm chí còn rẻ hơn so với Hoa Kỳ hoặc Nhật Bản về giá cả. Đất đai và công nhân lành nghề. Họ cũng hứa sẽ xem xét các yêu cầu cụ thể của các sửa đổi của Luật Lao động. Chính phủ cũng đang xem xét các đề xuất để hoãn việc đánh thuế thương mại điện tử.

Bộ Thương mại Ấn Độ đang lấy ý kiến ​​từ các công ty Mỹ về những sửa đổi cần thiết cho luật pháp. Một quan chức nói rằng công việc và thuế của đất nước thân thiện với doanh nghiệp hơn. Chính phủ Nhật Bản cũng hợp tác với các quận để đảm bảo các giải pháp lâu dài, đặc biệt là về khả năng tiếp cận đất đai.

Đồng thời, Nhật Bản chọn hỗ trợ tiền tệ, nhưng chỉ dành cho các công ty Trung Quốc muốn chuyển từ Trung Quốc sang Trung Quốc. Tháng trước, Nhật Bản đã công bố kế hoạch trị giá 2,2 tỷ USD để giúp các nhà sản xuất muốn rời khỏi Trung Quốc. Trong số đó, 2 tỷ đô la Mỹ được sử dụng để giúp các công ty trở lại Nhật Bản. Phần còn lại sẽ giúp công ty chuyển sang một nước thứ ba.

Sáng kiến ​​này đã được đề xuất sau khi một loạt các nhà sản xuất và công ty Nhật Bản không sản xuất được nguyên liệu tại Trung Quốc do dịch bệnh. . Nghiên cứu Tokyo Shoko đã tìm thấy trong một cuộc khảo sát vào tháng 2 rằng trong số hơn 2.600 công ty, 37% nói rằng họ đã đa dạng hóa nguồn cung từ Trung Quốc do đại dịch. Quay trở lại Nhật Bản, “Thủ tướng Shinzo Abe nói tại một cuộc họp của chính phủ vào tháng 3,” thậm chí bao gồm cả những sản phẩm không liên quan gì đến đất nước và vô giá trị. Nếu sản xuất tăng mạnh, sản xuất cũng sẽ đa dạng hóa trong ASEAN. “

Hoa Kỳ từ lâu đã muốn đưa nhà sản xuất. Do đó, đại dịch buộc họ phải đẩy nhanh quá trình. Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng tuần trước Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan chính phủ khác đang tìm kiếm Các cách để thúc đẩy các công ty mua hàng hóa và chuyển sản xuất sang Trung Quốc. Ưu đãi thuế và trợ cấp chuyển nhượng sản xuất là hai biện pháp đang được xem xét.

“Toàn bộ chính phủ đang hành động”, một quan chức nói với Reuters. Những loại hình sản xuất là “bắt buộc” và làm thế nào để sản xuất chúng bên ngoài Trung Quốc. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cũng nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox vào tháng trước rằng Hoa Kỳ nên chịu sự trở lại từ Trung Quốc Công ty đầy đủ chi phí. Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ và Washington rất vui khi chuyển sản xuất sang một quốc gia thân thiện. “Chúng tôi đã cố gắngTrong những năm gần đây, nhưng bây giờ nó đang tăng tốc phát triển “, quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach nói với Reuters. Hoa Kỳ đang thúc đẩy việc thành lập một liên minh” đối tác tin cậy “được gọi là” mạng “. Mạng thịnh vượng “. Mạng lưới sẽ bao gồm các công ty và các tổ chức xã hội dân sự hoạt động theo cùng một tiêu chuẩn trong tất cả các lĩnh vực (từ thương mại kỹ thuật số, năng lượng và cơ sở hạ tầng đến nghiên cứu và giáo dục). Tháng trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo nói rằng Hoa Kỳ đang hợp tác với Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam để “thúc đẩy nền kinh tế thế giới” và có các cuộc thảo luận. Làm thế nào để “tổ chức lại chuỗi cung ứng để ngăn chặn tình trạng hiện tại xảy ra lần nữa”. Các ưu đãi thuế mới cũng đã được công bố để thu hút đầu tư vào lĩnh vực y tế và công nghệ cao, một trong số đó là giảm 50%. Nộp thuế công ty trong vòng 3 năm. Đây là những ngành mà họ đã thúc đẩy trong nhiều năm. Trong giai đoạn 2017-2019, BOI đã nhận được 44 đơn xin cấp phép với tổng giá trị 12 tỷ baht (375 triệu USD) để sản xuất máy quét tia X, quang học, Chụp cắt lớp vi tính, vật tư y tế và thiết bị bảo vệ cá nhân. Tổng thư ký BOI Duangjai Asawachintachit nói trong một cuộc họp báo tiếp theo: “Chúng tôi tin rằng cuộc khủng hoảng này sẽ giúp thúc đẩy Thái Lan trở thành một trung tâm khu vực sản xuất thiết bị y tế và thậm chí trên toàn thế giới.”

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đã được đề cập ở trên. Ưu đãi thu hút. Kể từ ngày 21 tháng 4, chỉ có một công ty đã nộp đơn xin hỗ trợ theo Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản. Nhà sản xuất hàng tiêu dùng Iris Ohyama hy vọng sẽ mở một nhà máy sản xuất mặt nạ mới tại Nhật Bản. Bây giờ họ có một nhà máy ở Trung Quốc và cũng có được nguyên liệu từ nước này. Nhà máy mới sẽ sử dụng nguyên liệu thô tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không rõ liệu các nhà máy của Trung Quốc sẽ bị đóng cửa.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải vào tháng trước cho thấy khoảng 70% các công ty chưa xem xét di dời. Do Covid-19, chuỗi cung ứng nằm ngoài Trung Quốc. Hầu hết trong số họ muốn ở lại và bán 1,4 tỷ người cho thị trường. Những người khác nói rằng thật khó để độc lập với các mạng được thiết lập bởi các nhà máy trên khắp thế giới trong 30 năm qua.

Chính sách hỗ trợ của Nhật Bản và Kudlow “chỉ có thể giải quyết chi phí thay thế sản phẩm cố định”, và cũng có những chi phí biến đổi như lao động và đất đai – giá cả ở các nền kinh tế phát triển cao hơn nhiều. “-SCMP bởi vì những nền kinh tế muốn chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc có thể xem xét cách tiếp cận của Đài Loan. Từ đầu năm ngoái đến ngày 16 tháng 4, 180 công ty Đài Loan đã đầu tư khoảng 25 triệu đô la Mỹ để chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc. Các công ty bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và đã đầu tư vào Trung Quốc hơn 2 năm, chính phủ Đài Loan có chi phí biến đổi về đất, nước, điện, vốn và nhiều công ty có thể phải xem xét .

Ha Thu (Tóm tắt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP