Nam Á bị kẹt giữa lửa Đông Dương

Các nhà quan sát cho rằng các quốc gia nhỏ ở Nam Á, như Nepal, Maldives và Sri Lanka, vẫn cần tìm cách “phối hợp” giữa Ấn Độ, vốn từ lâu đã là một khu vực và Trung Quốc đang đầu tư. Vào ngày 15 tháng 6, khu vực biên giới tranh chấp giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc đã giết chết 20 binh sĩ Ấn Độ, điều này sẽ gây khó khăn hơn cho việc tiếp tục trung lập, và nhiều người ở Ấn Độ kêu gọi thay đổi cơ bản trong quan hệ với Trung Quốc. – “Nhiều quốc gia trong khu vực đang đánh giá lại”, trợ lý giáo sư Geeta Kochhar nói: “Khi căng thẳng gia tăng giữa New Delhi và Bắc Kinh làm thay đổi nỗi sợ hãi và lo ngại của mọi người về Bắc Kinh, căng thẳng gia tăng giữa New Delhi và Bắc Kinh thay đổi. Sự cân bằng của mối quan hệ. Giáo sư từ Đại học Ấn Độ Jawaharlal Nehru, được cho là.

Lính Ấn Độ dừng chân tại trạm trung chuyển tạm thời trước khi đến Akh, Lad giáp Trung Quốc vào ngày 16 tháng Sáu. Theo ông Kochhar, các quốc gia Nam Á đang bắt đầu suy nghĩ về giai đoạn giữa sự bùng nổ của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đại dịch Covid-19. Bắc Kinh bị buộc tội che đậy sự nghiêm trọng của dịch bệnh trong giai đoạn trứng nước, ảnh hưởng đến công tác chống dịch ở các nước khác.

Theo các nguồn tin Ấn Độ, các chỉ huy quân sự của Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp để giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, người Ấn Độ vẫn tức giận trong trận chiến. Trong sự trỗi dậy của việc tẩy chay hàng hóa và hạn chế đầu tư vào các nước láng giềng, chính phủ Ấn Độ đã quyết định cấm 59 ứng dụng điện thoại di động của Trung Quốc.

Bhutan, một quốc gia ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, nằm giữa miền bắc Trung Quốc và Ấn Độ. Phần phía nam cũng làm căng thẳng các dự án môi trường của Bắc Kinh trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Saxten (SWS).

Trong cuộc họp của Cơ sở Môi trường Toàn cầu Bridge (GEF) vào tháng trước, các quan chức Trung Quốc bất ngờ tuyên bố các khu vực được bảo vệ SWS là Bhutan và Trung Quốc ở khu vực tranh chấp. Điều này đã gây sốc cho Hội đồng GEF vì SWS nằm trên lãnh thổ có chủ quyền của Bhutan, thuộc quận Trashigang ở phía đông đất nước, trên biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Jeff Smith, một nhà nghiên cứu tại Tổ chức Văn hóa Nam Á ở Washington, Hoa Kỳ cho biết, trong hai tháng qua, Bắc Kinh đã đưa ra những yêu sách mới tại Thung lũng Galvan và “khu vực rộng lớn phía đông của Bhutan” nơi các binh sĩ Đông Dương đụng độ. .

“Trung Quốc dường như đã từng cố gắng chia rẽ Bhutan. Smith nói:” Tuy nhiên, nhu cầu đối với khu vực được bảo vệ Saxten có thể chấm dứt. Nỗ lực gần đây này là do hành lang trên mạng Một lần nữa khó chịu, làm suy yếu chính sách đối ngoại thận trọng hơn mà Trung Quốc đã duy trì trong nhiều thập kỷ. .

Các khu vực tranh chấp dài hạn và các khu vực tranh chấp mới giữa Trung Quốc và Bhutan là các chủ đề được Trung Quốc ủng hộ. Hình: Tin tức chiến lược toàn cầu – Tuy nhiên, theo chuyên gia, Thimphu và các quốc gia khác ở Nam Á sẽ luôn tìm cách duy trì vị trí trung lập nhất có thể để tránh chọc giận Bắc Kinh hoặc New Delhi. . Smith nói rằng các quốc gia như Sri Lanka và Maldives dường như không ủng hộ lời kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Trung Quốc vì họ thiếu động lực và sức mạnh kinh tế để làm điều đó. -Kuchar nhấn mạnh rằng các quốc gia Nam Á nhỏ bé giáp biên giới Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt là Nepal và Bhutan, từ lâu đã phải tìm sự cân bằng giữa hai cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân. Họ phụ thuộc rất nhiều vào New Delhi về an ninh, nhưng gần đây đã mở ra cơ hội kinh tế cho Bắc Kinh.

“Tuy nhiên, không có gì là miễn phí. Đối mặt với những thách thức trong việc đưa ra lựa chọn cho tương lai, Ấn Độ và Trung Quốc đang phải đối mặt với sự đối đầu ngày càng khốc liệt, không chỉ cạnh tranh như trước đây. Trong những năm qua, Bắc Kinh đã vượt qua” Khoản đầu tư theo sáng kiến ​​Vành đai và Đường dây đã mở rộng ảnh hưởng ở Nam Á để thiết lập một hệ thống cơ sở hạ tầng liên lục địa, đồng thời tăng cường quan hệ. Chính trị với các quốc gia đang tìm cách thoát khỏi bóng tối của Ấn Độ (như Nepal và Sri Lanka) .

Zhang Jiadong, cựu nhà ngoại giao Trung Quốc tại Ấn Độ hiện đang là giáo sư tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, nói rằng vấn đề biên giới giữa Trung Quốc và Bhutan không thể giải quyết dễ dàng do sự can thiệp của Ấn Độ.

Ông đánh giá ảnh hưởng của Ấn Độ tại Nam Á và làm cho các ngôi mộ trở nên tồi tệ hơn.Một số nước lo lắng về việc đến gần Trung Quốc hơn. Tuy nhiên, sự xấu đi của mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh “không nhất thiết có nghĩa là” các quốc gia buộc phải chọn một.

“Chừng nào có sự cân bằng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, sẽ luôn có một” khoảng cách “. Đối với các nước Nam Á, dĩ nhiên, không quốc gia nào muốn bị kiểm soát bởi các nước láng giềng hùng mạnh. Khi mối quan hệ giữa Đông Dương xấu đi, Bắc Kinh nói:” Trương Dương nói. — Trái ngược với tuyên bố gay gắt của Bắc Kinh và New Delhi, các quốc gia Nam Á của chính quyền Bắc Kinh tỏ thái độ khá trung lập với bức tranh. Biên giới Ấn Độ – Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Nepal bày tỏ niềm tin vào ngày 20 tháng 6 rằng “hàng xóm thân thiện” có thể ” Giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Nischal Pandey, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nam Á ở Nepal, nói rằng Kathmandu sẽ không thể chuyển sang Bắc Kinh hay New Delhi hoàn toàn vì nó sẽ “gây nguy hiểm ngay lập tức” cho toàn vẹn lãnh thổ của mình. Trong cuộc chiến tranh biên giới, Nepal không cho phép bất kỳ bên nào sử dụng lãnh thổ và không phận của mình. Các ôngAsAsanga Abeyagoonasekera, cựu giám đốc Viện An ninh Quốc gia Sri Lanka, nói rằng đất nước này. Sau khi xung đột giữa Ấn Độ và Trung Quốc lan sang lĩnh vực thương mại, điều này đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Các hợp đồng của Ấn Độ với các công ty Trung Quốc đã có nhiều hợp đồng và đã trì hoãn việc thông quan hàng hóa của Trung Quốc bao gồm các phần khác của khu vực. Tất cả những hành động này sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực, đặc biệt là với Sri Lanka. Xung đột giữa Sri Lanka và Đông Dương sẽ chỉ làm giảm không gian chiến lược của Sri Lanka vì họ muốn tiếp tục. Duy trì quan hệ kinh tế chặt chẽ với hai nước, “Abaya Gonasecayla nói.” Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Ấn Độ đều đang cạnh tranh cho các chiến lược. Ảnh hưởng thương mại ở Ấn Độ Dương. Chìa khóa, đặc biệt là cho ngành dầu khí toàn cầu. Đối với Sri Lanka, vị trí địa lý chiến lược trong “lực lượng tam giác” này có nghĩa là họ sẽ ngày càng phải đối mặt với áp lực bên ngoài trong những năm tới.

Mối quan hệ tích cực “cân bằng tích cực” với Ấn Độ và Trung Quốc có thể có lợi. Abeyagoonasekera nói: “Đi xa người này hay người khác sẽ có những hậu quả khó lường.”

Anh Ngọc (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP