Trump đối mặt với khó khăn ở Iran

Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc bầu cử tại Nhà Trắng vào ngày 13 tháng Sáu. Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man, khiến Tổng thống Trump phải đối mặt với các lựa chọn mà ông tránh: có. Dự kiến ​​sẽ đe dọa biến “hậu quả thảm khốc” của Tehran thành hiện thực.

Trong vài tuần qua, Trump đã thực hiện các biện pháp mâu thuẫn, chẳng hạn như ra lệnh cho một tàu sân bay hoạt động nhập cảnh. Vịnh Ba Tư sau đó tách vị trí của mình khỏi vị trí hawkish của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Trump nói tuần trước rằng ông đã sẵn sàng đàm phán với các nhà lãnh đạo Iran theo cách đàm phán với Triều Tiên.

Nhưng, vào ngày 13 tháng 6, khi anh nhìn thấy hình ảnh khói đen bốc lên từ tàu chở dầu. Dầu khí, Trump đảo ngược giọng điệu và viết trên Twitter: “Vẫn còn quá sớm để xem xét một thỏa thuận. Họ chưa sẵn sàng, chúng tôi cũng vậy!” Những phong trào này cho thấy sự bất đồng. Trong chính phủ của mình. Sau khi tách khỏi các đồng minh chính của mình bằng cách rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran năm 2015 với các cường quốc phương Tây, họ đã không đạt được sự đồng thuận về một chiến lược toàn diện để đối phó với Iran. Iran đã tăng sản xuất hạt nhân và thực hiện các biện pháp trả đũa, và Nhà Trắng không có kênh ngoại giao rõ ràng để dẫn dắt hai đối thủ dài hạn để tránh đối đầu.

“Nếu đó là sự thật”, Iran đứng sau vụ tấn công tàu Vịnh. Thật khó hiểu và nguy hiểm, ông William J. Burns, cựu phó bộ trưởng ngoại giao của chính quyền Obama nói. Thật không may, đây là một trong những cách mà chiến lược ngoại giao bắt buộc của Hoa Kỳ. Kết quả có thể thấy trước. Điều nguy hiểm là Tehran và Washington sẽ tiếp tục làm tình hình tồi tệ hơn. “

Cuộc tấn công được cho là tấn công một tàu chở dầu của Iran là bộ não. Video: Reuters. – Trump dường như cảm thấy như vậy. Hai năm trước, khi anh ta đe dọa sẽ truyền bá “lửa và giận dữ mà thế giới chưa từng thấy” ở Bắc Triều Tiên, đầu năm thứ hai, anh ta đã thay đổi chiến lược, bắt đầu đàm phán và nói rằng anh ta có đủ thời gian để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên. Cuộc khủng hoảng hạt nhân được gọi là “cấp bách”. Nhưng Triều Tiên và Iran là hai quốc gia có tiềm năng lớn. Triều Tiên đã có vũ khí hạt nhân, điều này khiến Iran không có đòn bẩy, và Kim Jong-un là Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Hassan Rouhani) là một nhà lãnh đạo quyền lực tuyệt đối. Nếu anh ta đồng ý đàm phán với Hoa Kỳ mà không yêu cầu Washington, anh ta có thể phải đối mặt với nguy cơ “xấu hổ” và mất quyền lực, tham gia lại thỏa thuận năm 2015.

Do đó, Iran Chính phủ bắt đầu phản ứng gay gắt hơn. Tuy nhiên, họ cũng cố gắng cân bằng sự răn đe và khiêu khích. Rouhani không cung cấp cho Iran thời hạn ước tính để sản xuất đủ nhiên liệu uranium để làm giàu vũ khí hạt nhân, nhưng họ đang dần mở rộng trữ lượng nhiên liệu hạt nhân ở cấp độ lò phản ứng (chưa ở cấp độ vũ khí). khí ga). Iran đã không đối đầu trực tiếp với quân đội từ Hoa Kỳ, Ả Rập Saudi hay Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

“Nhà lãnh đạo tối cao của Iran phải xem xét nghiêm túc phản ứng của ông đối với phong trào căng thẳng nhất của Trump”, chuyên gia Kareg Sajadpur của Carnegie Iran nói về Tổ chức Hòa bình Quốc tế. “Nếu phản ứng quá yếu, anh ta có nguy cơ” xấu hổ “. Nhưng nếu phản ứng đó bị phản ứng thái quá, anh ta có nguy cơ mất lý trí.”

Hai tháng trước, Pompeo tuyên bố rằng Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo Iran là một tổ chức khủng bố, và Xử phạt các công ty cung cấp nguồn thu nhập chính. Khi cơ quan tình báo Hoa Kỳ phát hiện ra mối đe dọa từ Iran vào đầu tháng 5, USS Lincoln đã được gửi tới Iran, có khả năng đe dọa các tuyến đường dầu.

Cuộc tranh luận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nổ ra. Dưới sự lãnh đạo của Tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, chỉ huy Hoa Kỳ trong khu vực kêu gọi tăng thêm gần 20.000 binh sĩ trong khu vực. Đồng thời, Tướng Joseph Dunford Jr., Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, kêu gọi thận trọng, sợ rằng Iran sẽ coi quyết định này là một sự khiêu khích, đó là một dấu hiệu của mục đích riêng của mình. Quyền của Trump là thay đổi chế độ. Cuối cùng, Trump đã ra lệnh tăng 1.500 binh sĩ ở Trung Đông.

Vào ngày 13 tháng 6, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Tướng Dunford và các quan chức an ninh quốc gia cấp cao đã gặp nhau tại Lầu năm góc để thảo luận về các mối đe dọa đối với Trung Đông và Trung Đông. Mức độ sắp xếp của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực. Trước cuộc gặp, Shanahan và Dunford đã lên kế hoạch duy trì giọng điệu nhẹ nhàng và từ chối đưa ra những đề xuất cấp tiến hơn với Iran để tránh nguy cơ đối đầu.Định dạng của cuộc họp đã thay đổi, nhưng một quan chức quân sự cấp cao sau đó đã chỉ ra rằng cuộc tấn công bằng tàu chở dầu rõ ràng là một sự leo thang của cuộc khủng hoảng.

Pompeo không cung cấp bằng chứng cho thấy Iran chịu trách nhiệm về vụ tấn công tàu chở dầu ngày 13 tháng 6. Mặc dù các quan chức Mỹ cho biết một đoạn video cho thấy các cuộc tuần tra của Iran lấy một quả ngư lôi chưa nổ từ thân tàu chở dầu . . Ông nhấn mạnh rằng cuộc tấn công là “mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế”. Iran trả lời: “Hoa Kỳ và các đồng minh phải dừng hoạt động và ngăn chặn âm mưu của họ.” Các hoạt động “Cờ giả” (hoạt động bí mật của chính phủ hoặc các tổ chức nhằm vu khống bên kia). Iran cũng bày tỏ lo ngại về “sự cố tàu chở dầu đáng ngờ” và ám chỉ rằng Hoa Kỳ đang xử lý vụ việc.

Một số nhà lập pháp Mỹ nhấn mạnh rằng nếu Trump có ý định tấn công Iran, ông phải được Quốc hội chấp thuận. “Không cần thiết,” Thượng nghị sĩ Seth Moulton, phục vụ trong Thủy quân lục chiến Iraq nói. “John Bolton và các thành viên khác của chính quyền Trump đang cố gắng lôi kéo chúng tôi đến Iran như họ đã làm. Chúng tôi sẽ tới Iraq.” Multon nói thêm rằng ông là một vị tướng yếu và không có uy tín vì bản thân ông Đã được tuyển dụng vào quân đội, vì vậy anh ta không có tiếng tăm gì về chiến tranh. “Multon nói thêm rằng đây là việc không tuyển dụng của Trump trong Chiến tranh Việt Nam.

Các chuyên gia từ Trung Đông Elan Goldberg Trung tâm an ninh mới của Hoa Kỳ nói rằng Iran rất có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công. 13/5 Do sự hạn chế của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. “Đây hoàn toàn là tác động của sự leo thang của chiến dịch” áp lực nhất “của Trump. Bạn không thể chỉ chọc cười ai đó và cho rằng họ sẽ ngồi yên và sẽ không phản kháng. Cuối cùng, họ phải trả lời.

Gordenberg viết: “Tôi không nghĩ chúng ta đang ở bên bờ vực chiến tranh.” Tuy nhiên, nguy cơ xung đột đang gia tăng. “-Phương Vũ (Theo báo cáo của” Thời báo New York “)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP