Trung Quốc-Nhật Bản “hạ nhiệt” bởi Hồng Kông và Covid-19

Hiện tại người ta tin rằng tình hình rất khác với tình huống khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng 12 năm ngoái. Đây là cuộc gặp thứ tư giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi Shinzo Abe đến thăm chính thức Trung Quốc vào tháng 10 năm 2018. Tập Cận Bình tuyên bố hai nước nên “thúc đẩy quan hệ song phương”. Tân Hoa Xã đưa tin: “Phương pháp phát triển bền vững theo lộ trình chính xác, trên tinh thần biến cạnh tranh thành hợp tác. – Năm ngoái cũng là lúc Bắc Kinh và Tokyo hợp tác chặt chẽ. Một kế hoạch phải được sắp xếp. Ông Tập Cận Bình dự kiến ​​đến thăm Nhật Bản. Nếu đúng như vậy, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc tới Nhật Bản kể từ năm 2008. Dự kiến ​​hai nước sẽ ký một văn kiện chính trị quan trọng để đặt nền móng cho quan hệ song phương trong tương lai. Từ đó, do sự bùng nổ của Covid-19, chuyến thăm đã bị hoãn vô thời hạn, từ đó. Kể từ đó, các mối quan hệ Trung-Nhật đã bắt đầu hạ nhiệt vì nhiều lý do, từ tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch đến vấn đề luật an ninh Hồng Kông.

Đầu tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã cảnh báo rằng Trung Quốc Luật an ninh quốc gia mới sẽ “ảnh hưởng đáng kể” kế hoạch của Tập Cận Bình. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)) Bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhật Bản vào tháng 12 năm 2019. Ảnh: Yomiuri Shimbun .

3 Vào ngày 7 tháng 7, đại diện cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản cũng kêu gọi Tokyo hủy bỏ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc với lý do tình hình hiện tại ở Hồng Kông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lianjian bày tỏ phản ứng mạnh mẽ với quyết định này, nói rằng Bắc Kinh phản đối Tokyo. Sự phóng đại của các vấn đề chính trị, ý tôi là những bộ phim chống Trung Quốc của họ không có ý nghĩa gì với Bắc Kinh. Không có thời gian hay hứng thú để chấp nhận những bộ phim này “, Zhao nói.

Theo Zhou Yong Khang, một nhà bình luận của South China Morning Post, phản ứng của Nhật Bản đối với việc xử lý vấn đề của Trung Quốc đối với vấn đề Hồng Kông là cực kỳ tồi tệ. Trong một cuộc họp báo vào ngày 30 tháng 6, khi được hỏi về luật an ninh mới, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshi leather Suga đã mô tả việc thông qua luật Bắc Kinh là “buồn”, một điều rất tinh tế Điều kiện. Đứng thứ hai về ngôn ngữ ngoại giao Nhật Bản, chỉ đứng sau từ “lên án”.

Kể từ năm 2010, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã gây ra tranh chấp giữa Quần đảo Senkaku và Quần đảo Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, trong hai năm qua, hai nước đã thực hiện các biện pháp “làm nóng” rõ ràng, do mối quan hệ lạnh nhạt với Hoa Kỳ và thực tế là Bắc Kinh và Tokyo đang gia tăng. Nhiều lợi ích chung.

Các nhà quan sát nói rằng các quan chức Nhật Bản gần đây nói rằng họ đã mất niềm tin sâu sắc vào mối quan hệ với Trung Quốc. “Hai nước có hy vọng hợp tác Covid-19 ngày càng cao và hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa quan hệ song phương, nhưng dưới sự hỗn loạn của thế giới ngầm, mối quan hệ này đã hoàn toàn sụp đổ.” Liu Jiangyong, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Tsinghua Bắc Kinh, nói: “Thời kỳ nguy hiểm. Một số thành viên bảo thủ của đảng cầm quyền Abe đã hối thúc hủy bỏ chuyến thăm. Lý do cho Tập Cận Bình là vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông và Khu tự trị Tân Cương. Trong những tháng gần đây, thái độ của công chúng đối với Trung Quốc ngày càng trở nên tiêu cực.

Sau bảy năm chuẩn bị và hàng chục tỷ đô la đầu tư, quyết định của Covid-19 hoãn Thế vận hội Tokyo 2020 là một đòn giáng mạnh vào người Nhật. Nền kinh tế và chính phủ Abe đã khiến xếp hạng tín dụng giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm.

Các nhà phê bình Nhật Bản cáo buộc Shinzo Abe không cấm khách Trung Quốc kể từ vụ nổ Covid-19, đã làm trì hoãn Thế vận hội Olympic. Sau đại dịch, mặc dù công chúng Trung Quốc hoan nghênh Nhật Bản cung cấp mặt nạ và vật tư y tế, Shinzo Abe và Xi Jinping không bao giờ lên tiếng. Bất chấp căng thẳng giữa hai nước, Tập Cận Bình đã thực hiện ba cuộc gọi tới Tổng thống Hàn Quốc Wen Jae-in và hai cuộc gọi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, đây cũng được coi là dấu hiệu sớm nhất của căng thẳng song phương một. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nổi giận với Nhật BảnNhóm Bảy quốc gia đã ký một tuyên bố chung vào ngày 17 tháng 6, bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” đối với luật an ninh của Hồng Kông.

Benoit Hardy-Chartrand, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Tokyo Temple, tin rằng Nhật Bản là một đối tác thương mại lớn gặp rắc rối bởi áp lực từ Trung Quốc và là đồng minh lâu dài của Hoa Kỳ.

“Một mặt, Nhật Bản không thể giảm thiểu tầm quan trọng của mình, nhưng họ cũng chịu áp lực từ Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây để thể hiện sự thống nhất và phản đối nhất trí đối với luật pháp. An ninh của Hồng Kông”, ông nói. Các chuyên gia cho biết Shinzo Abe cũng đã được khuyến khích bằng cách chỉ trích anh ta vì anh ta không có đủ khả năng để bảo vệ kế hoạch thượng đỉnh với Tập Cận Bình. Hadi Shatlan nói: “Vì cuộc họp vẫn chưa được lên kế hoạch và tình hình ở Biển Hoa Đông đang căng thẳng, Tokyo nên thoải mái hơn với các quốc gia phản đối Bắc Kinh.” — Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng Nhật Bản vẫn đang cố gắng kiềm chế. Yakov Zinberg, giáo sư tại Khoa Nghiên cứu Đông Á tại Đại học Quốc gia Tokyo, nói rằng Nhật Bản sử dụng từ “không may” khi đề cập đến luật an toàn của Hồng Kông để ám chỉ một phương pháp tính toán mới.

“Nhật Bản đã không tích cực chỉ trích Trung Quốc trong những năm gần đây, Zimberg nói:” Mối quan tâm kinh tế của Tokyo và mong muốn tăng cường hợp tác thương mại đã được hỗ trợ. Đừng đi quá xa. Thương mại và các mối quan hệ khác giữa Tokyo và Bắc Kinh là rất quan trọng. “Mặc dù vậy, các chuyên gia đồng ý rằng quan hệ Trung-Nhật có thể tiếp tục căng thẳng trong những tháng tới, vì cách tiếp cận của họ dựa trên các mục tiêu thực dụng hơn là lẽ thường.

Năm 2018, Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên đi theo bước chân của Liên Hợp Quốc Tập đoàn viễn thông Huawei đã thành lập mạng 5G. Hadi Shatlan cho biết tuần trước, họ đã tiến hành tập trận hải quân với Ấn Độ. Vì xung đột biên giới, Ấn Độ lo lắng về Trung Quốc. Động thái này được coi là mối quan hệ lâu dài giữa Tokyo và Bắc Kinh. Một phần của nỗ lực đối đầu.

Anh Ngọc (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP