Ba lý do tại sao Ấn Độ không thể phá vỡ Trung Quốc

Vào ngày 15 tháng 6, quân đội Đông Dương đã đụng độ ở khu vực biên giới tranh chấp của dãy Hy Mã Lạp Sơn, giết chết 20 binh sĩ Ấn Độ, khiến cả nước tức giận. Người dân và các quan chức kêu gọi tẩy chay hàng hóa và khách du lịch Trung Quốc, các cuộc biểu tình và phá hủy các mặt hàng “Made in China”. Tướng Narendra Modi chịu áp lực phải phản ứng tích cực với các nước láng giềng, mặc dù các chỉ huy quân sự của cả hai bên đang đàm phán để giảm bớt căng thẳng. Tuần trước, Ấn Độ đã quyết định cấm hàng chục ứng dụng di động của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh tức giận. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng quyết tâm “chia tay” từ New Delhi và Bắc Kinh là khó khăn. Nó có thể thành công vì tất cả các dữ liệu chỉ ra rằng ảnh hưởng của Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và công nghệ của Ấn Độ đã tăng lên rất nhiều trong những năm qua.

Ngày 30 tháng 6 kêu gọi tẩy chay các ứng dụng điện thoại thông minh Trung Quốc tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Hindustan Times .

Ấn Độ mối quan hệ thương mại không cân bằng với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ hai, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Dữ liệu của chính phủ cho thấy từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 3 năm nay, Ấn Độ đã nhập khẩu hơn 65 tỷ đô la hàng hóa từ Trung Quốc, nhưng chỉ xuất khẩu 16,6 tỷ đô la Mỹ sang Ấn Độ. hàng xóm. -Là kết quả, thâm hụt thương mại New Delhi, với Bắc Kinh vượt quá 48 tỷ USD. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giữa hai nước đã giảm so với năm trước vào tháng 3 năm 2019. Ấn Độ cũng có kế hoạch áp dụng thuế quan bổ sung đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ấn Độ nhập khẩu sản phẩm trung gian và sản phẩm sản xuất từ ​​Trung Quốc, bao gồm cả máy móc. Các nhà kinh tế cho biết: “Giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc là không dễ dàng.” Kunal Kundu. Nghiên cứu Ấn Độ nói với Tập đoàn tài chính công nghiệp. Kundu nói: “Điều này đòi hỏi một chính sách trung và dài hạn và phát triển các hướng dẫn cụ thể cho mọi người.” Ấn Độ có thể sản xuất hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Chính phủ nên cung cấp các chính sách hỗ trợ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó các sản phẩm này có thể được sản xuất, bao gồm các sản phẩm hoạt động trong khu vực phi chính thức. Tuy nhiên, tình huống này cần một thời gian dài để đạt được. Triển vọng kinh tế của Ấn Độ vẫn còn ảm đạm, khi phong tỏa quốc gia nghiêm ngặt Covid-19, đã gây sốc cho đất nước. Ngoài ra, số ca nhiễm bệnh tiếp tục gia tăng, khiến quốc gia này trở thành khu vực phổ biến thứ ba trên thế giới.

Kundu nói thêm rằng sự hội nhập không đầy đủ của Ấn Độ vào chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn rất cao. Điều này có nghĩa là các công ty rời khỏi Trung Quốc sẽ tìm kiếm dự trữ ở các nước khác.

“Khả năng của Ấn Độ để tăng sức hấp dẫn của đầu tư nằm ở triển vọng trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, họ có thể thúc đẩy ký kết các hiệp định thương mại tự do khác với Ấn Độ. Kundu nói:” Điều tương tự cũng đúng với các nước châu Á khác, Liên minh châu Âu và Mỹ Latinh. Mục tiêu yếu tố tiếp theo kết nối New Delhi và Bắc Kinh là đầu tư của Trung Quốc vào các công ty Ấn Độ, vốn đã tăng trưởng đều đặn trong những năm gần đây. Theo dữ liệu từ Mergermarket, từ năm 2015 đến tháng trước, một công ty đầu tư Trung Quốc đã ký 42 hợp đồng với một công ty tiềm năng ở Ấn Độ, với tổng giá trị là 8,7 tỷ USD. Viện nghiên cứu Gateway House ở Mumbai đã công bố báo cáo vào đầu năm nay. Tính đến tháng 3, 18/30 công ty khởi nghiệp Ấn Độ trị giá hơn 1 tỷ USD đã nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo Gateway House, có ba lý do khiến các công ty Trung Quốc thống trị các công ty khởi nghiệp Ấn Độ. Đầu tiên, Ấn Độ không có nhà đầu tư mạo hiểm lớn cho các công ty khởi nghiệp địa phương. Khi Tập đoàn Alibaba lần đầu tiên đầu tư vào Paytm vào năm 2015, Trung Quốc đã tận dụng kẽ hở này.

“Thứ hai, Trung Quốc cung cấp vốn dài hạn cần thiết để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Ấn Độ. Đây là một sự thỏa hiệp có giá trị để giành thị phần. Thứ ba, đối với Trung Quốc, Gateway báo cáo:” Thị trường rộng lớn Ấn Độ có giá trị bán lẻ và chiến lược. . -Trước khi xảy ra xung đột biên giới, Ấn Độ đã thực hiện các biện pháp hạn chế đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc. Điều này có khả năng cản trở các công ty khởi nghiệp Ấn Độ trong tương lai gần, bởi vì họ sẽ phải tìm nguồn vốn từ đó..

New Delhi cũng phụ thuộc vào Bắc Kinh trong lĩnh vực kỹ thuật. Ấn Độ là một trong những thị trường tiêu dùng kỹ thuật số phát triển nhanh nhất trên thế giới. Ngày càng có nhiều người ở nước này được kết nối với Internet mỗi ngày, điều này khiến nó trở thành thị trưởng béo bở của các công ty công nghệ. Các công ty Trung Quốc như Alibaba, Tencent và chủ sở hữu TikTok ByteDance thường cạnh tranh với các đối thủ Facebook, Amazon và Google để thu hút người dùng Ấn Độ.

Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ là một trong những thị trường điện thoại thông minh quan trọng nhất trên thế giới. Theo nghiên cứu của Counterpoint Research, 4/5 thương hiệu điện thoại thông minh chiếm thị trường Ấn Độ, chiếm 80%, trong khi thương hiệu quốc gia chỉ chiếm 1%. Các nhà phân tích tại Counterpoint Research cho rằng vì Ấn Độ có ít lựa chọn nên Trung Quốc rất khó thay thế. Ông nói thêm rằng các nhà sản xuất điện thoại thông minh Ấn Độ nên đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển. Các nhà phân tích nói rằng Ấn Độ có thể “chặn” Trung Quốc trong các lĩnh vực khác như viễn thông, bởi vì điều đó có nghĩa là New Delhi có thể ngăn Huawei hoặc ZTE tham gia mạng viễn thông của đất nước vì lý do bảo mật và quyền riêng tư; Huawei có thể bị cấm tham gia vào việc ra mắt mạng 5G ở Ấn Độ. Counterpoint Research cho biết: “Việc rút khỏi thị trường Ấn Độ sẽ là một đòn nặng nề, bởi vì các nhà cung cấp Trung Quốc chiếm khoảng một phần tư thị trường của họ.” Ông nói thêm rằng hầu hết các nhà khai thác viễn thông Ấn Độ đang sử dụng thiết bị Huawei và ZTE. Gateway House cho biết Trung Quốc sẽ sớm nhìn thấy một cơ hội khác ở Ấn Độ, với tiềm năng chuyển sang sử dụng xe điện, nhưng Ấn Độ có những mục tiêu đầy tham vọng trong ngành. Trung Quốc đã thống trị thị trường và chuỗi cung ứng, và họ cũng sản xuất các thành phần chính.

Do đó, các nhà phân tích tin rằng bất kỳ nâng cấp nào đến từ cái mới. Sự phụ thuộc ngắn hạn của Delhi vào Bắc Kinh cũng sẽ làm gián đoạn quá trình cung ứng, dẫn đến chi phí đầu vào cao hơn và gây áp lực lên nền kinh tế.

Làn sóng tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc vẫn đang sôi sục ở Ấn Độ. Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval của Ấn Độ đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi, và hai bên đã đồng ý “rút quân khỏi khu vực tranh chấp càng sớm càng tốt”. . Quyết định này được cho là sẽ giảm bớt căng thẳng giữa hai nước sở hữu vũ khí hạt nhân ở châu Á.

Anh Ngọc (theo CNBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP