Trung Quốc tích cực vận động cho thử nghiệm “đường lưỡi bò”.

Vào tháng 4, các tàu Trung Quốc đang hoạt động tại xưởng đóng tàu Cross ở quần đảo Nam Sa, Việt Nam. Ảnh: CSIS

Từ ngày 7 đến ngày 7 tháng 7, Tòa án Trọng tài Thường trực Liên Hợp Quốc (PCA) tại The Hague, Hà Lan đã khởi xướng tranh chấp đầu tiên liên quan đến thẩm quyền của tòa án và xem xét lại vụ kiện. Hành động pháp lý được Philippines thực hiện nhằm đáp trả yêu sách của Trung Quốc về “đường chín chấm” hoặc “ngôn ngữ bò” ở Biển Đông Bắc Kinh nói rõ rằng họ có khoảng 90% chủ quyền của Biển Đông, dựa trên “đường chín chấm” được hình thành từ đó, và đổ bộ từ Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia. -Những nhà phân tích nói rằng mặc dù Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không tham gia thử nghiệm hoặc chấp nhận quyết định của APC, Bắc Kinh vẫn “vận động hành lang” để thu được nhiều lợi ích. Đại sứ quán Trung Quốc tại Hague thậm chí đã thiết lập một kênh liên lạc chính thức với tòa án.

Sau khi xác minh các tuyên bố và quy định của kế toán viên công chứng, Reuters xác định rằng tòa án Trung Quốc có thể được liên lạc thông qua Đại sứ quán Hague. . Tòa án cũng giữ cho phía Trung Quốc thông báo về tiến trình mới nhất của phiên tòa và cơ hội báo cáo.

Kể từ khi Philippines đệ đơn kiện vào tháng 1 năm 2013, các chuyên gia và học giả quốc tế đã nghiên cứu về Biển Đông. Với việc thực hiện CPA, Trung Quốc đã theo sát mọi tiến trình của thử nghiệm và áp dụng hiệu quả các biện pháp không chính thức để quản lý tình hình. Ian Storey, một chuyên gia về Biển Hoa Đông thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, cho biết: “Có những dấu hiệu cho thấy bồi thẩm đoàn có xu hướng xem xét lợi ích của Trung Quốc và có thể đưa ra phán quyết bình đẳng từ cả hai phía.”

Trong hơn hai năm. Trước đây, Philippines đã đệ trình yêu cầu APC xác nhận “đường chín chấm” của Trung Quốc, vi phạm Công ước quốc gia về luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc (UNCLOS). Tuy nhiên, Trung Quốc tin rằng bản chất của phiên tòa là có chủ quyền, vì vậy vấn đề này không thuộc thẩm quyền của kế toán viên công chứng. Do đó, mục đích chính của vụ kiện là giải quyết câu hỏi liệu CPA có quyền xét xử phiên tòa Manila hay không.

Theo ông Storey, rất có thể tiến hành kiện tụng trong phạm vi quyền hạn của một kế toán viên công chứng. Phán quyết cuối cùng của tòa án sẽ được hoãn lại từ 6 đến 12 tháng, cho đến khi nhiệm kỳ của Tổng thống Philippines Beno Aquino kết thúc vào tháng 6 năm sau.

– Điều này là bất lợi. Đối với Philippines, tình hình khác hẳn vì ông Aquino là người ủng hộ mạnh mẽ và đóng vai trò rất quan trọng trong vụ kiện của Manila chống lại Bắc Kinh. Một ngày nọ, ông so sánh sự bành trướng của mình ở Biển Đông với hành động của Đức Quốc xã trong Thế chiến II, khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc tức giận. Tuy nhiên, những người nên tiếp quản ông Aquino dường như có thái độ nhẹ nhàng hơn về vấn đề này. Trung Quốc nên từ chối tất cả các phán quyết ủng hộ Philippines. Zha Daojiong, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Bắc Kinh, cho biết Bắc Kinh đã lên kế hoạch trước để không truy tố và sau đó bác bỏ mọi quyết định của tòa án. Cha Zhe nói: “Không có sự tham gia của Trung Quốc, tất cả các phán đoán chỉ là ý kiến.” Tuy nhiên, các nhà quan sát tin rằng Trung Quốc “vận động hành lang” không thể buộc các thẩm phán hỗ trợ hoàn toàn cho Bắc Kinh. Reuters dẫn lời các chuyên gia pháp lý cho biết: “Họ sẽ công bằng nhất có thể. Có lẽ mọi người đều biết rằng Trung Quốc sẽ xem xét từng từ của phán quyết cuối cùng.” – Xem Hoàng (báo cáo của Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP