Chuyên gia: Covid-19 gây mất ổn định trên toàn thế giới

Giáo sư Michael Walden của Đại học bang North Carolina nói với VnExpress: “Tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi nCoV đang gây ra nhiễu loạn quy mô lớn trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và nhà đầu tư.” -Covid-19, gốc từ Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hiện xuất hiện ở 119 Các quốc gia và khu vực, gây ra gần 119.000 người chết và hơn 4.200 người chết. Trong xã hội, do hạn chế đi lại, cuộc sống của hầu hết người dân ở các quốc gia này đã bị rút ngắn và các trường học đóng cửa. Khoảng 22 quốc gia trên ba châu lục đã tuyên bố đình chỉ các trường học ở các cấp độ khác nhau. Ngoài ra, hàng chục triệu người trên toàn thế giới đã bị đóng băng.

Khi Covid-19 bùng nổ, nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đối với Trung Quốc. Bây giờ, khi có một dịch bệnh bên ngoài Trung Quốc, giới hạn tăng lên. Hạn chế đi lại đã làm khổ ngành hàng không của đất nước. Nếu hoạt động của hãng hàng không tiếp tục bị đình trệ, tất cả các hệ sinh thái có liên quan, bao gồm nhà hàng, cửa hàng, taxi và khách sạn, sẽ bị ảnh hưởng. Theo một nghiên cứu về tác động kinh tế của các sân bay châu Âu, riêng ở châu Âu, các sân bay và các doanh nghiệp liên quan đã cung cấp gần 12,5 triệu việc làm với tổng giá trị khoảng 758 tỷ USD. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết, máy bay Covid-19 có thể “xóa sổ” khoảng 113 tỷ đô la doanh số hàng không toàn cầu trong năm nay.

Công dân Ý di chuyển bằng ô tô đến Nhà thờ Milan bị cô lập ở Ý. Nhiếp ảnh: Reuters. Từ góc độ kinh tế, Mark Hamrick, một nhà phân tích kinh tế cấp cao của Bankrate Financial Consulting tại Hoa Kỳ, nói rằng tác động trực tiếp của Covid-19 được phản ánh trong chiều rộng của doanh nghiệp. Các nền kinh tế suy giảm như kinh doanh và tiêu dùng. Cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều có tâm lý “chờ đợi thời trang”.

“Tất cả các hoạt động của doanh nghiệp và người tiêu dùng đều chịu áp lực, và doanh số của doanh nghiệp và thu nhập của người dân cũng chịu áp lực.” Hamrick cho biết thế giới đang do dự về mua sắm, du lịch, ăn hoặc uống. Do đó, công ty đã ngừng tuyển dụng và đầu tư, điều này ảnh hưởng đến tiêu dùng. .– Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết vào ngày 6 tháng 3, dịch bệnh đã có tác động. Các nền kinh tế Trung Quốc và Châu Á đang phát triển thông qua nhiều kênh khác nhau. Du lịch, hoạt động du lịch, chuỗi cung ứng, chuỗi cung ứng và sức khỏe con người đều có mặt. Từ chối, GDP toàn cầu có thể chiếm 0,1% đến 0,4%, tương đương 7,7-347 tỷ đô la Mỹ trong năm nay. Trong tất cả các trường học, Trung Quốc chịu khoảng hai phần ba tổn thất. – Tiến sĩ Scott McDonald, nhà kinh tế trưởng của Smith Research and Xếp hạng, một trong những nhà phân tích chính của Tạp chí Phố Wall, Covid-19 dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế thế giới, điều này có thể dẫn đến tốc độ tăng trưởng toàn cầu dưới 3%. Tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc, Châu Âu, Nhật Bản và hầu hết các khu vực của Mỹ Latinh đã giảm mạnh. Walden nói rằng tác động lớn nhất của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu được phản ánh trong sự suy giảm nói trên. Giao dịch chứng khoán. Vào ngày 9/3, thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua sự sụt giảm lớn nhất trong 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Tại châu Âu, ngay sau khi mở cửa, chỉ số chính đã lao dốc, nhìn chung giảm hơn 7%. Thị trường chứng khoán châu Á cũng rất được tìm kiếm. Các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông đều giảm 3-5%. Người ta tin rằng hai lý do chính là khi Covid-19 và giá dầu giảm mạnh, sự tập trung vào nền kinh tế đã giảm. trong phạm vi toàn cầu. Khi các nhà đầu tư cố gắng tìm một nơi trú ẩn an toàn, giá cổ phiếu giảm mạnh và lợi suất trái phiếu giảm mạnh.

Covid-19 có thể dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc của chuỗi cung ứng toàn cầu. Giới tính, theo Salvatore Babones, một giáo sư tại Đại học Sydney ở Úc. Ông nói rằng do sự đình trệ lâu dài của các nhà máy Trung Quốc, áp lực hàng tồn kho đang gia tăng. Nhiều công ty trên thế giới đã chuyển sang tìm nguồn cung ứng chiến lược thay đổi thay vì coi Trung Quốc là nhà cung cấp duy nhất.

Brett Bruen (Brett Bruen), Giám đốc các vấn đề toàn cầu tại Nhà Trắng từ năm 2013-Năm 2015, trong thời gian cựu Tổng thống Barack Obama và Tổng thống hiện tại, một công ty tư vấn đặt tại Phòng Tình huống Toàn cầu Hoa Kỳ (Tình trạng Toàn cầu Room) tin rằng sự quản lý của Trung Quốc về dịch bệnh này có thể khiến các nhà đầu tư chính phủ mất niềm tin và nỗ lực chuyển nhượng các cơ sở. Sản xuất sang các nước khác. Về lâu dài, Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận sự thay đổi này.ovid-19 sẽ đẩy nhanh xu hướng chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

MacDonald cho biết rất khó để hạn chế thiệt hại do Covid-19 gây ra. “Ngân hàng trung ương đã không duy trì khả năng hỗ trợ của họ, nhưng mấu chốt là chính phủ đã xây dựng các chính sách để kích thích nền kinh tế và tăng chi tiêu.” “Khi dịch bệnh suy yếu, kinh doanh, chi tiêu không phải là khái niệm của chúng tôi”, Hamrick Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất nhiều lần trong năm 2020. Trong xã hội, Walden khuyến khích các nước nhanh chóng kiểm soát các cá nhân bị nhiễm nCoV, cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus qua biên giới; Sự minh bạch của căn bệnh phải được duy trì và tư vấn về cách mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa phải được thúc đẩy.

Nếu không có dịch bệnh thứ hai bên ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc và châu Âu, Babones đánh giá những nguy cơ thực sự của thương mại toàn cầu. Nền kinh tế sẽ ” Thực sự gặp rắc rối. “Theo Babong, các quốc gia phải tăng cường hạn chế” các phong trào độc đoán “cả trong nước và quốc tế. Điều này là” đau đớn “đối với ngành hàng không, nhưng cần phải ngăn chặn sự lây lan của virus. Nó có thể được hỗ trợ bởi chính phủ.

“Giảm sự lây lan của dịch bệnh cũng sẽ làm giảm tác hại. điều này rất đơn giản Khó khăn kinh tế ngắn hạn sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí. Sức khỏe và sự hủy diệt của con người lâu dài, “Babones nói.

Bản đồ toàn cầu của Covid-19. Nhấp vào hình để xem chi tiết .

Việt Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP