Trái đất có nuôi sống 7 tỷ người không?

Tiến sĩ Joel E. Cohen, một nhà sinh học toán học, người đứng đầu phòng thí nghiệm dân số tại Đại học Rockefeller và Đại học Columbia, tác giả của “Bao nhiêu người có thể hỗ trợ trái đất”. Phân tích chuyên sâu về tình hình tăng trưởng dân số thế giới, và đưa ra các giải pháp và khuyến nghị. -Câu hỏi đầu tiên là liệu trái đất có thể nuôi sống 7 tỷ người ngày nay hay không, và cuối cùng là 3 tỷ. thế kỷ? Liệu sự gia tăng tiêu dùng của các hộ gia đình, thành phố, vật liệu và chất thải có tương ứng với phẩm giá con người, sức khỏe, chất lượng môi trường và khả năng thoát nghèo?

Rừng bê tông-Kiến trúc Hồng Kông. Ảnh: CBC

Trên thực tế, trong một khoảng thời gian ngắn, thế giới có thể nuôi sống, đặt và làm giàu cho nhiều người hơn. Giữa năm 1820 và bình minh của thời đại công nghiệp, và khi nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái năm 2008, sản lượng kinh tế bình quân đầu người tăng 11 lần. Trong vài nghìn năm qua, tuổi thọ của con người đã tăng gấp ba, đạt mức trung bình của thế giới là 70 năm. Từ năm 1950 đến nay, số trẻ em trung bình trên mỗi phụ nữ đã tăng từ 5 lên 2,5. Giờ đây, dân số thế giới đang tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 1,1%, chỉ bằng một nửa tốc độ tăng trưởng trong thập niên 1060. Tốc độ tăng trưởng thấp hơn đã khiến các gia đình và xã hội tập trung vào việc nuôi dạy con cái. Thay vì tập trung vào những con số.

Gần hai phần ba phụ nữ sinh con sử dụng biện pháp tránh thai, thực tế là nhiều phụ nữ tránh sinh con giả sau khi sinh con, và tránh hàng triệu ca phá thai mỗi năm, đó là những người bảo vệ và phá thai phá thai. Có một lý do để ăn mừng.

— Nhưng có rất nhiều tin xấu trên thế giới: gần một nửa dân số thế giới chỉ sống với 2 đô la một ngày. Con số này là 36% ở Trung Quốc và 76% ở Ấn Độ. Hơn 800 triệu người sống trong các khu ổ chuột. Đối với hầu hết phụ nữ, con số tương tự vẫn không biết chữ.

Điểm chuẩn dân số thế giới

1 tỷ-1.804 2 tỷ-1.927 3 tỷ -1959 4 tỷ-1974 5 tỷ-1987 6 tỷ-1999 7 tỷ-2011

Nguồn: Dân số Các quỹ – chủ yếu ở Châu Phi và Nam Á, khoảng 850 đến 925 triệu người gặp phải vấn đề an ninh lương thực hoặc suy dinh dưỡng nghiêm trọng, và hơn một nửa số trẻ em này bị chậm phát triển lâu dài. Mặc dù từ năm 2009 đến 2010, 2,3 tỷ tấn thực phẩm đã được sản xuất trên toàn cầu – đủ để đáp ứng lượng calo của 900-1,1 tỷ người, nhưng chỉ có 46% thực phẩm được phân phối cho mọi người. Gia cầm và gia cầm chiếm 34%, trong đó 19% được sử dụng trong các ngành công nghiệp như chế biến dầu sinh học, sản xuất bột và nhựa.

Năm 2008, trong số 208 triệu phụ nữ mang thai, 86 triệu người mang thai ngoài ý muốn và 33 triệu người sinh con ngoài ý muốn. Vấn đề sinh con ngoài ý muốn không phải là toàn bộ vấn đề: năm 2002, thuốc tránh thai đã được tung ra ở Nigeria, quốc gia có tỷ lệ mang thai cao nhất thế giới. Tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ Nigeria là 15,5 tuổi. Năm 2006, vợ và chồng của đất nước này hy vọng sẽ có con tương ứng là 8,8 và 12,6. — Thời gian trôi qua, mặc dù dân số của khí quyển, đại dương và lục địa lớn hơn so với khi con người được sinh ra, nhu cầu của con người trên trái đất đã tăng lên rất nhiều. Hơn một tỷ người đã không có đủ nước ngọt để tái sinh.

Khoảng hai phần ba nước ngọt của thế giới được sử dụng cho nông nghiệp. Trong nửa sau của thế kỷ, khi thu nhập cá nhân tăng lên, mọi người sẽ tìm kiếm các sản phẩm nông nghiệp cần nhiều nước hơn. Các thành phố và ngành công nghiệp sẽ cần gấp ba lần lượng nước hiện có ở các nước đang phát triển.

Chúng tôi hy vọng Bắc Phi, Ấn Độ, Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Âu, Đông Úc, Tây Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác sẽ khan hiếm nước. Biến đổi khí hậu sẽ làm tăng sử dụng nước nông nghiệp ở Bắc Mỹ và Châu Á, nhưng sẽ giảm sử dụng nước ở Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Caribê. Đối với đất nông nghiệp, đánh bắt quá mức và phát thải carbon và nitơ vào khí quyển cũng sẽ xảy ra.

Trái đất ngày càng đông đúc. Ảnh: AFP-Tình huống này đưa chúng ta đến đâu? Trong nửa sau của thế kỷ, cán cân địa chính trị của các con số sẽ thay đổi mạnh mẽ: số trẻ em sinh ra trên mỗi phụ nữ sẽ giảm, số lượng gia đình sẽ giảm, nhưng nhiều hơn và dân số sẽ tăng. Khi dân số già đi, số lượng thành phố sẽ tăng và tăng.

Ở một số vùng, tầm quan trọng của tăng dân số không quan trọng bằng sự tăng trưởng của số hộ. Nếu mỗi gia đình có tủ lạnh riêng,Với điều hòa, tivi và xe khách, mức tiêu thụ năng lượng trung bình sẽ tăng lên, trong khi số lượng thành viên trong gia đình sẽ giảm.

Dân số đô thị của các nước đang phát triển dự kiến ​​sẽ tăng ít nhất một triệu trong vòng năm ngày. Đến năm 2030, dân số nông thôn sẽ giảm. Nhiều thành phố sẽ “mất” đất nông nghiệp. Năm 2015, gần một nửa mức tăng dân số đô thị sẽ xảy ra ở các thành phố có dân số dưới 500.000.

Cuộc cách mạng già hóa dân số đang diễn ra ở các nước phát triển hơn. Vào cuối thế kỷ này, nó sẽ được phổ biến trên toàn thế giới. Đến năm 2070, dân số cao tuổi sẽ vượt quá số trẻ em dưới 15 tuổi và sẽ chỉ có 3 người trong độ tuổi lao động và 2 người trong độ tuổi không làm việc. Áp lực kéo dài “tuổi lao động” sẽ ngày càng trở nên cấp bách hơn.

Phát triển kinh tế có phải là biện pháp tránh thai tốt nhất? Hay là biện pháp tránh thai tự nguyện là hình thức phát triển kinh tế tốt nhất? Có phải thế giới cần một chiếc bánh lớn hơn (công nghệ sản xuất nhiều hơn) hoặc ít người hơn (tăng trưởng dân số chậm do tránh thai tự nguyện)? Hay là giáo dục chất lượng cao hơn và giàu có hơn là một phần quan trọng của tất cả các chiến lược phát triển xã hội khác?

Tất cả những phương pháp này đều có những ưu điểm riêng. Không có thuốc chữa bách bệnh. Tuy nhiên, một số ưu tiên đã rõ ràng: nhu cầu tránh thai tự nguyện và các dịch vụ hỗ trợ, giáo dục tiểu học và trung học, và thực phẩm cho phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi. của. Chi phí cung cấp các biện pháp kế hoạch hóa gia đình cho những người có nhu cầu chưa được đáp ứng chỉ khoảng 6,7 tỷ đô la mỗi năm, gần bằng 6,9 tỷ đô la mà người Mỹ nên chi tiêu. Halloween năm nay. Sự tắc nghẽn giao thông ở Hà Nội là kết quả của sự gia tăng dân số đô thị. Ảnh: PV .

Nếu chúng ta sử dụng tài nguyên của mình – tài nguyên, môi trường, con người và tài chính – nhanh hơn tiết kiệm và đầu tư bổ sung, cái giá chúng ta sẽ trả sẽ mang lại sự thịnh vượng mà một số người hưởng thụ ngày nay qua nhiều thế hệ. Một mặt, mâu thuẫn là những khuyến khích ngắn hạn chạy trên các tổ chức chính trị và kinh tế và thậm chí cả gia đình của chúng tôi. Một mặt, nguyện vọng dài hạn của chúng tôi là rất nghiêm trọng.

Chúng ta phải tính xác suất mà mọi đứa trẻ sinh ra đều hy vọng được chăm sóc tốt và triển vọng về một cuộc sống tốt. Chúng ta phải bảo vệ và sử dụng năng lượng, nước, đất, vật liệu và đa dạng sinh học mà chúng ta có. Do đó, chúng ta phải đánh giá tăng trưởng. Về sự thịnh vượng: không chỉ dựa trên số lượng người trên hành tinh hoặc do sự khác biệt về GDP, mà còn để đáp ứng nhu cầu cơ bản của nhân loại; chúng ta đề cao phẩm giá, sáng tạo, cộng đồng và hợp tác ở mức độ nào Môi trường sinh học và vật lý của chúng ta – ngôi nhà duy nhất của chúng ta. -Pham Ngọc Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP